วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจ้าหญิงคริสตินาแห่งสเปน ขึ้นศาลนัดแรก!! รับฟังข้อหาคดีฉ้อโกง

เจ้าหญิงคริสตินาแห่งสเปน ขึ้นศาลนัดแรก นับเป็นพระบรมวงศานุวงศ์ชั้นสูงของสเปนองค์แรกที่ถูกดำเนินคดี ท่ามกลางทัพนักข่าวจำนวนมากที่มาเฝ้าติดตามรายงานข่าว

เมื่อ 11 ม.ค. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานครึกโครม เจ้าหญิงคริสตินาแห่งสเปน เสด็จไปขึ้นศาลนัดแรกที่เมืองปัลมา พร้อมกับพระสวามี นายอินากี อูร์กันดาริน เมื่อ 11 ม.ค. เพื่อรับฟังข้อหาในคดีฉ้อโกง ท่ามกลางผู้สื่อข่าว และช่างภาพที่มาติดตามรายงานข่าวเป็นจำนวนมาก เนื่องจากทรงเป็นพระบรมวงศานุวงศ์ชั้นสูงของราชวงศ์สเปนองค์แรกที่ทรงถูกดำเนินคดีตามกระบวนการทางกฎหมาย โดยเจ้าหญิงคริสตินา ปัจจุบัน พระชนม์​ 50 ชันษา ทรงตกเป็นผู้ต้องหาสมคบยักยอกเงิน อันมีความเกี่ยวข้องกับ นายอินากี อูร์กันดาริน พระสวามี ซึ่งถูกกล่าวหายักยอกเงิน เลี่ยงภาษี และฟอกเงินจากกองทุนการกุศลนูส์ เป็นเงินกว่า 6.5 ล้านดอลลาร์ พร้อมกับผู้ต้องหาที่เกี่ยวข้องในคดีนี้อีก 16 คน เพียงแต่ผู้ต้องหาทั้งหมดได้ปฏิเสธข้อกล่าวหา

บีบีซี แจ้งว่า ผู้พิพากษาได้มีการอ่านข้อหาทั้งหมด โดยเจ้าหญิงคริสตินาทรงประทับที่แถวที่นั่งจำเลย แถวที่ 3 ในห้องพิจารณาคดีชั่วคราว ซึ่งได้ใช้สถานที่ของโรงเรียนแห่งหนึ่งในเมืองปัลมา ขณะที่ นายอินากี อูร์กันดาริน พระสวามี ได้นั่งอยู่ในที่นั่งจำเลยแถวเดียวกัน เพียงแต่ตามกฎของศาลนั้น ห้ามไม่ให้เจ้าหญิงคริสตินานั่งติดกับพระสวามี

ข่าวแจ้งว่า หากศาลพิจารณาคดีแล้วตัดสินว่า เจ้าหญิงคริสตินากระทำความผิดจริง พระองค์จะเผชิญหน้ากับการถูกจำคุกนานถึง 8 ปี ขณะที่ นายอูร์กันดาริน จะเผชิญกับโทษจำคุกนานถึง 19 ปี 6 เดือนเลยทีเดียว ทั้งนี้ เมื่อ 12 มิ.ย.58 กษัตริย์เฟลิเป แห่งสเปน ทรงมีคำสั่งถอดพระยศ เจ้าหญิงคริสตินา พระเชษฐภคินี จากตำแหน่ง ดัชเชส แห่งปัลมา มาญอร์ก้า หลังทรงมีเรื่องอื้อฉาว ถูกดำเนินคดีดังกล่าว

เจ้าหญิงคริสตินาแห่งสเปน ขึ้นศาลนัดแรก นับเป็นพระบรมวงศานุวงศ์ชั้นสูงของสเปนองค์แรกที่ถูกดำเนินคดี ท่ามกลางทัพนักข่าวจำนวนมากที่มาเฝ้าติดตามรายงานข่าว 11 ม.ค. 2559 19:42 11 ม.ค. 2559 21:55 ไทยรัฐ