วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หมอนเพื่อชีวิต! ผลิตจากยางพารา คนพัทลุงทำได้ขายดี จีนสั่งเดือนละพันลูก

พาไปดูการผลิตหมอนยางพาราของชาวพัทลุง ที่เป็นยิ่งกว่าหมอน นำน้ำยางมาผลิตเป็นหมอนยางพารา 100% ไม่อับชื้น ไร้ฝุ่น ช่วยการหวุนเวียนโลหิต ที่สำคัญช่วยชีวิตชาวสวนยางไม่ต้องไปผูกคอตาย จีนชอบใจสั่งซื้อเดือนละพันลูก...   

ตามที่มีกลุ่มอาชีพสหกรณ์บ้านพังดาน หมู่ 2 ต.นาขยาด อ.ควนขนุน จ.พัทลุง สมาชิกได้รวมกลุ่มกันผลิตหมอนยางพาราเพื่อสุขภาพขึ้น เป็นการพลิกวิกฤติเป็นโอกาส ช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนยางพาราที่กำลังประสบปัญหาราคายางตกต่ำ ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก

ทั้งนี้ การดำเนินงานของกลุ่มฯ ได้รับการสนับสนุนเงินงบยุทธศาสตร์จังหวัดพัทลุง ในการจัดซื้ออุปกรณ์และเครื่องมือการทำหมอนยางพาราให้กับกลุ่มอาชีพสหกรณ์บ้านพังดาน สำหรับการผลิตหมอนยางพาราเพื่อสุขภาพ ซึ่งเป็นการเพิ่มมูลค่าให้ยางพารา โดยเปิดดำเนินมาแล้วเป็นเวลา 6 เดือน ประสบผลสำเร็จ และได้รับคำชื่นชมเป็นอย่างมาก


นางกาญจนา ขุนจันทร์ ตัวแทนผู้ผลิตแปรรูปน้ำยางพาราเป็นหมอนยางพาราเพื่อสุขภาพ กล่าวว่า ผลิตภัณฑ์ของกลุ่มมีกำลังการผลิตวันละ 60ใบ โดยมีลูกค้าในพื้นที่ใกล้เคียงเข้ามาซื้อหมอนยางพารา วันละประมาณ 40-50 ใบ ส่วนที่เหลือส่งขายตามร้านค้าภายในจังหวัด ซึ่งยังไม่เพียงพอกับความต้องการของลูกค้า ล่าสุดได้มียอดการสั่งซื้อจากประเทศจีน เดือนละ 1,000 ใบ

"การขายนั้น จะขายปลีกใบละ 500 บาท หากราคาขายส่งใบละ 450 บาท สำหรับหมอนยางพาราผลิตจากน้ำยางพารา 100 เปอร์เซ็นต์ จึงมีความนุ่มและยืดหยุ่นสูง รองรับศีรษะเวลานอนได้ดี ช่วยในการไหลเวียนของโลหิต ที่สำคัญหมอนยางพาราไม่อับชื้น ไร้ฝุ่นและแบคทีเรีย สามารถทำความสะอาดโดยการซักและปั่นด้วยเครื่องซักผ้า แต่ไม่ควรตากแดด ให้ใช้วิธีการเป่าแห้งแทน" นางกาญจนา กล่าว.

พาไปดูการผลิตหมอนยางพาราของชาวพัทลุง ที่เป็นยิ่งกว่าหมอน นำน้ำยางมาผลิตเป็นหมอนยางพารา100% ไม่อับชื้น ไร้ฝุ่น ช่วยการหวุนเวียนโลหิต ที่สำคัญช่วยชีวิตชาวสวนยางไม่ต้องไปผูกคอตาย จีนชอบใจสั่งซื้อเดือนละพันลูก... 11 ม.ค. 2559 19:26 11 ม.ค. 2559 22:24 ไทยรัฐ