สลด! ช้างน้อยติดบ่วงนายพรานจนขาเน่า ล้มตายในป่าภูวัว - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพฤหัสบดีที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

สลด! ช้างน้อยติดบ่วงนายพรานจนขาเน่า ล้มตายในป่าภูวัว

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 11 ม.ค. 2559 23:26
487 ครั้ง


ช้างน้อยวัย 5 ปี ถูกพบล้มตายอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว อ.เซกา จ.บึงกาฬ  ที่ข้อเท้าหน้าขวาพบแผลขนาดใหญ่ ยังมีเชือกรัดติดอยู่ เชื่อเดินไปถูกบ่วงที่นายพรานวางดักหมูป่า จนเป็นแผลติดเชื้อเข้าสู่กระแสเลือด... 

เมื่อตอนบ่ายวันที่ 11 ม.ค.59 นายปพนวัฒน์ ไชยอัครพงศ์ หัวหน้าฝ่ายคุ้มครองสัตว์ป่า สบอ.10 อุดรธานี พร้อมด้วยนายทวีป คำแพงเมือง หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว สัตวแพทย์หญิงทักษิณา จารุวัฒนานนท์ สัตวแพทย์ปฏิบัติการ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ 10 อุดรธานี ได้เดินทางเข้าพบ ร.ต.ท.พศิล คะสีทอง ร้อยเวร สภ.โสกก่าม ต.โสกก่าม อ.เซกา จ.บึงกาฬ แจ้งว่า พบซากช้างป่าเพศผู้จำนวน 1 ตัว อายุประมาณ 5 ปี นอนตายอยู่ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว บริเวณป่าตาดช้าง เขต ต.โสกก่าม จากน้ันได้ร่วมกันไปตรวจสอบ

เจ้าหน้าที่ตรวจสอบซากช้าง


เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุ พบว่าบริเวณใกล้เคียง มีช้างป่าหลายตัวเดินวนเวียนอยู่รอบตัวซากช้างน้อยที่ตายแล้ว คาดว่าจะเป็นลูกช้างในโขลง เพื่อความปลอดภัยของคณะเจ้าหน้าที่ในการตรวจสอบสาเหตุการตายของช้าง จึงได้ร่วมกันนำซากช้างขึ้นรถของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัวมาที่บริเวณวัดถ้ำพระ หมู่ 8 บ้านถ้ำพระ ต.โสกก่าม เพื่อร่วมกันตรวจซาก

ผลการตรวจของสัตวแพทย์ เบื้องต้น พบบาดแผลภายนอกที่บริเวณข้อเท้าหน้าข้างขวามีเชือกไนลอน ที่นายพรานใช้ทำแร้วเป็นกับดักหมูป่าติดคาอยู่ตรงข้อเท้า ซึ่งน่าจะเป็นเหตุให้เกิดแผลติดเชื้ออย่างรุนแรงเรื้อรัง ทำให้เนื้อตาย และติดเชื้อเป็นบริเวณกว้างประมาณ 10 ซม. ลึกประมาณ 3 ซม.จนเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายและล้มตายในเวลาต่อมา

เคลื่อนย้ายไปทำการฝัง


ภายหลังตรวจซากช้าง เจ้าหน้าที่ได้นิมนต์พระสงฆ์จากวัดถ้ำพระ มาทำพิธีทางศาสนาสวดมาติกาบังสุกุลให้กับช้างน้อยตัวนี้ ก่อนจะฝังซากช้างไว้ภายในบริเวณวัดถ้ำพระ ส่วนนายพรานที่ลอบเข้ามาวางกับดัก จนเป็นเหตุให้ช้างตายในครั้งนี้ ทางตำรวจจะเร่งสืบสวนเพื่อนำตัวมาดำเนินคดีต่อไป.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  0.0%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  100.0%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement