วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ประสาร' จี้ 'บิ๊กตู่' ใช้ ม.44 นิรโทษฯ ต้นซอย

"ประสาร" จี้ นายกฯ ใช้ ม.44 นิรโทษกรรมต้นซอย ไม่ต้องตั้ง กมธ.ศึกษา เหตุสิ้นเปลืองงบประมาณ ชี้สนทนาซ้ำซากหลังได้ข้อมูลครบถ้วนแล้ว

เมื่อวันที่ 11 ม.ค. 59 นายประสาร มฤคพิทักษ์ อดีต สปช. กล่าวถึงกรณีที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เตรียมจะตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาเสริมสร้างสังคมสันติสุขว่า ที่ผ่านมามีการตั้งคณะกรรมการด้านการปรองดองขึ้นมา 5-6 ชุดแล้ว ประชุมกันไม่รู้กี่ร้อยกี่พันครั้ง ใช้งบประมาณไปมากมาย เรียกว่าคุยกันจนหมดไส้หมดพุง คุยเรื่องซ้ำซากจนไม่รู้จะคุยอะไรกันแล้ว กรรมการชุดใหม่ก็หนีไม่พ้นที่จะขุดเรื่องเก่ามาคุยกันอีก บทสรุปที่ทุกคณะเห็นตรงกันก็คือ ต้องยึดหลักยุติธรรมเชิงสมานฉันท์ กล่าวคือ จะดำเนินการอะไรก็ตามต้องคำนึงถึงหลักนิติรัฐ-นิติธรรม ที่จะนำมาใช้ในระยะเปลี่ยนผ่านไปสู่ความปรองดอง จะกระโดดข้ามหลักกฎหมายไม่ได้ ดังที่ พ.ร.บ.นิรโทษกรรมแบบเหมาเข่ง ให้บทเรียนนำสู่วิกฤติให้เห็นมาแล้ว เมื่อปี 2556 บทสรุปที่ตรงกันของทุกภาคส่วน ณ เวลานี้ก็คือ การนิรโทษกรรมให้กับประชาชนคนเล็กคนน้อย ที่เข้าร่วมชุมนุมอย่างบริสุทธิ์ใจ โดยปราศจากอาวุธที่ไม่เกี่ยวกับคดีอาญา ไม่เกี่ยวคดีทุจริต ไม่เกี่ยวคดีเผาบ้านเผาเมือง ไม่เกี่ยวคดีปล้นและทำลายทรัพย์ หากจะมีการนิรโทษกรรม ก็เชื่อว่าทุกพรรคการเมือง กปปส. นปช. และภาคส่วนอื่นๆ ล้วนแล้วแต่เห็นด้วย ที่จะให้เกิดขึ้นได้ในเวลานี้ เป็นนิรโทษกรรมต้นซอยที่ทำได้ทันที โดยใช้อำนาจตามมาตรา 44 แห่งรัฐธรรมนูญปี 2557 นี่เป็นการวางอิฐก้อนแรกแห่ง 'บ้านสันติภาพ' อย่าลืมว่าสิ่งปรารถนาในวันนี้ ไม่ใช่การสนทนาซ้ำซากเรื่องการปรองดอง แต่เป็นการปรองดองภาคปฏิบัติต่างหาก

"ประสาร" จี้ นายกฯ ใช้ ม.44 นิรโทษกรรมต้นซอย ไม่ต้องตั้ง กมธ.ศึกษา เหตุสิ้นเปลืองงบประมาณ ชี้สนทนาซ้ำซากหลังได้ข้อมูลครบถ้วนแล้ว 11 ม.ค. 2559 17:47 ไทยรัฐ