วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แล้งนานครึ่งปี! แม่น้ำยมแห้งตลอด 127 กม. พิจิตรวิกฤติหนัก

คนพิจิตรร้องไม่ออก แม่น้ำยมที่ไหลผ่าน 4 อำเภอ น้ำแห้งตลอดระยะทาง 127 กม. ที่ลุ่มต่ำที่สุดที่ขึ้นชื่อเรื่องน้ำท่วมซ้ำซาก เจอภัยแล้งกว่า 6 ด. ชาวบ้านต้องเปลี่ยนอาชีพจากจับปลา จับงูเห่า มาจับหนูขาย ส่วนบึงสีไฟน้ำน้อยในรอบ 50 ปี...

ที่ จ.พิจิตร เมื่อวันที่ 11 ม.ค. 59 สถานการณ์ภัยแล้งเริ่มวิกฤติ หลังจากแหล่งน้ำต่างๆ โดยเฉพาะแม่น้ำยมที่ไหลผ่าน อ.สามง่าม อ.โพธิ์ประทับช้าง อ.บึงนาราง และ อ.โพทะเล ระดับน้ำแห้งขอดตลอดระยะความยาว 127 กิโลเมตร บางแห่งสามารถเดินข้ามได้

นอกจากนี้ จากความแห้งแล้งยาวนานกว่า 6 เดือน ทำให้มีผลกระทบต่อชาวบ้านเนินยุ้ง หมู่ 7 ต.รังนก อ.สามง่าม ซึ่งเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำที่สุดในจังหวัด ทุกปีจะเกิดน้ำท่วมจนขึ้นชื่อว่าเป็นพื้นที่ท่วมซ้ำซาก น้ำจะท่วมขังนานหลายเดือนจนถึงเดือนมกราคม แต่ปีนี้ปรากฏว่าน้ำไม่ท่วม

นายสุภาพ ร่มละมูล อายุ 50 ปี ชาวบ้านเนินยุ้ง อยู่บ้านเลขที่ 15 หมู่ 7 ต.รังนก อ.สามง่าม เปิดเผยว่า ปีนี้ชาวบ้านนอกจากจะทำนาไม่ได้แล้ว อาชีพหลักของคนที่นี่ ช่วงน้ำท่วมชาวบ้านจะมีอาชีพหาปลา และออกล่างูเห่าไปขาย แต่ปีนี้น้ำไม่ท่วม ทำให้ชาวบ้านทั้งหมู่บ้านเดือดร้อนหนัก ผู้หญิงในหมู่บ้านไม่มีงานทำ ส่วนผู้ชายที่แข็งแรงต้องออกไปรับจ้างทำงานนอกหมู่บ้าน บางคนออกหาหนูนาไปขาย กก.ละ 60 บาท

ขณะที่ นายสำเริง บุญต่อง อาชีพทำนา อายุ 61 ปี ชาวบ้าน หมู่ 4 ต.รังนก อ.สามง่าม กล่าวว่า ในช่วงชีวิตไม่เคยเห็นความแห้งแล้งยาวนานขนาดนี้ ชาวบ้านเดือดร้อนไปหมด เพราะไม่มีน้ำ จึงไม่สามารถทำอะไรได้ ไม่หวังอะไรกับทางการ เพราะมองแล้วทำอย่างไรก็หาน้ำมาให้ไม่ได้

ส่วนที่บึงสีไฟ พื้นที่กว่า 5 พันไร่ เป็นแหล่งน้ำจืดใหญ่อันดับที่ 3 ของประเทศ ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลเมืองพิจิตร เป็นแห่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง และสถานที่พักผ่อนของจังหวัด ระดับน้ำแห้งขอด ทำให้มีผลกระทบต่อการท่องเที่ยว และเกษตรกรที่เคยสูบน้ำจากบึงสีไฟไปหล่อเลี้ยงนาข้าวและนาบัว

นายกิติธร วงษ์รังสี อายุ 71 ปี อาชีพขายต้นไม้ข้างบึงสีไฟ ชาวบ้าน หมู่ 4 ต.ท่าหลวง อ.เมืองพิจิตร กล่าวถึงสถานการณ์น้ำในบึงสีไฟว่า ในรอบ 50 ปี ไม่เคยเห็นบึงสีไฟ น้ำน้อยขนาดนี้ ปกติบึงสีไฟจะมีน้ำเต็มตลอด เพราะมีการผันน้ำจากแม่น้ำน่านเข้ามาในบึงสีไฟได้ แต่ปี 2 ปีนี้ มีโครงการขุดลอกรอบๆ บึงสีไฟ แต่กลับไม่มีน้ำเข้าบึงสีไฟ คงจะเกิดจากการไม่มีน้ำจากแม่น้ำน่าน และภาวะฝนทิ้งช่วงยาวนาน ทำให้ยิ่งแก้ยิ่งแล้ง.

คนพิจิตรร้องไม่ออก แม่น้ำยมที่ไหลผ่าน 4 อำเภอ น้ำแห้งตลอดระยะทาง 127กม. ที่ลุ่มต่ำที่สุดที่ขึ้นชื่อเรื่องน้ำท่วมซ้ำซาก เจอภัยแล้งกว่า 6 ด. ชาวบ้านต้องเปลี่ยนอาชีพจากจับปลา จับงูเห่า มาจับหนูขาย ส่วนบึงสีไฟน้ำน้อยในรอบ 50ปี... 11 ม.ค. 2559 16:42 ไทยรัฐ