วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เบียดกันขนาดนี้! ชาวบังกลาเทศกลับบ้าน หลังประกอบพิธีศักดิ์สิทธิ์ชาวมุสลิม

ใจเกินร้อย... ชาวมุสลิมในบังกลาเทศไม่กลัวอันตราย เบียดเสียดกันขึ้นรถไฟ-รถบรรทุกเดินทางกลับบ้าน หลังจากเข้าร่วมประกอบพิธีศักดิ์สิทธิ์ ‘Biswa Ijtema’ ของชาวมุสลิม ริมฝั่งแม่น้ำ Turag ใกล้กรุงธากา

เมื่อ 11 ม.ค. 59 สื่อต่างประเทศเผยแพร่ภาพชาวมุสลิมในบังกลาเทศหลายล้านคนจากทั่วประเทศ ต่างพากันหลั่งไหลมาร่วมประกอบพิธีศักดิ์สิทธิ์ของชาวมุสลิม ‘Biswa Ijtema’ บริเวณฝั่งแม่น้ำ Turag ทางตอนเหนือของกรุงธา เมืองหลวงบังกลาเทศ เป็นเวลา 3 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 8 ม.ค.ที่ผ่านมา

ภาพที่สร้างความตกตะลึง คือ มีประชาชนจำนวนมากพากันแห่ขึ้นรถไฟ และรถบรรทุกอย่างแออัดยัดเยียด เพื่อเดินทางกลับบ้าน หลังเสร็จสิ้นการประกอบพิธีศักดิ์สิทธิ์ของชาวมุสลิม จนทำให้บนรถไฟแทบไม่มีพื้นที่ว่างแม้แต่ตารางนิ้วเดียว

เว็บไซต์เดอะ มิร์เรอร์ รายงานด้วยว่า มีชาวมุสลิมประมาณ 5 ล้านคน จาก 150 ประเทศทั่วโลก มาเข้าร่วมในการประกอบพิธี ‘Biswa Ijtema’ ซึ่งจัดขึ้นริมฝั่งแม่น้ำ Turag ขณะที่พื้นที่สำหรับรองรับประชาชน และใช้ในการประกอบพิธีกรรมมีเพียงแค่ 0.65 ตารางกิโลเมตรเท่านั้น โดยผู้มาร่วมในพิธีจะอาศัยอยู่ในเต็นท์เป็นเวลา 3 วัน เพื่อร่วมสวดมนต์ และรับพรจากองค์อัลเลาะห์

ใจเกินร้อย... ชาวมุสลิมในบังกลาเทศไม่กลัวอันตราย เบียดเสียดกันขึ้นรถไฟ-รถบรรทุกเดินทางกลับบ้าน หลังจากเข้าร่วมประกอบพิธีศักดิ์สิทธิ์ ‘Biswa Ijtema’ ของชาวมุสลิม ริมฝั่งแม่น้ำ Turag ใกล้กรุงธากา 11 ม.ค. 2559 16:39 ไทยรัฐ