วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' วอนกลุ่มค้าน ตั้ง 'พระสังฆราช' อย่าเลยเถิด หวั่นขัดแย้ง

"วิษณุ" วอนกลุ่มค้านตั้งพระสังฆราช อย่าเลยเถิดสร้างความขัดแย้ง เพราะทุกเรื่องมีคำตอบ ย้ำเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ยัน รบ.ทำตามกฎหมาย ชี้ขัดแย้งเรื่องพระ ประเทศไทยไม่สวยงามแน่

เมื่อวันที่ 11 ม.ค. 59 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีการแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชองค์ใหม่ว่า ไม่น่าจะเป็นปัญหาอะไร ส่วนที่มีการวิจารณ์คำพูดของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.ว่า เหมือนเป็นการเข้าข้างฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดนั้น ความจริงไม่ใช่เลย แต่ในฐานะหัวหน้ารัฐบาล เมื่อมีใครถามก็ต้องตอบไปอย่างกลางๆ แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการส่งรายชื่อมาที่รัฐบาล ทั้งนี้ การสถาปนาสมเด็จพระสังฆราชเป็นเรื่องละเอียดอ่อน เพราะเป็นเรื่องของการสถาปนาตำแหน่งสำคัญ ถ้ามีการมาคุ้ยแคะอะไรกันจนกระทบต่อศรัทธา เป็นชนวนขัดแย้งก็ต้องระวัง เพราะหากวันหนึ่งทุกอย่างไม่เป็นไปตามที่พยายามออกแรงกันอยู่จะเกิดปัญหาได้ 

เมื่อถามถึงการเคลื่อนไหวคัดค้าน การแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชองค์ใหม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เป็นสิทธิที่ทำได้ แต่อย่าเพิ่งไปคิดอะไรที่ข้ามขั้นตอนจนเกินไป ทั้งนี้ หลังจากพ้นขั้นตอนของมหาเถรสมาคมแล้ว ก็จะมาที่รัฐบาล และสุดท้ายเป็นขั้นตอนของราชสำนัก ซึ่งไม่ว่าจะมีการสถาปนาหรือไม่มีการสถาปนา หรือจะรักษาการไปพลางก่อน ทั้งหมดต้องมีคำตอบทั้งสิ้น จึงอยากขอร้องกลุ่มที่ออกมาเคลื่อนไหวว่า อย่าทำอะไรจนกลายเป็นความขัดแย้ง เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อน แต่ตอนนี้หนักถึงขนาดใช้คำหยาบคายกันแล้ว และสุดท้ายหากผู้ที่ถูกคัดค้านได้รับการแต่งตั้งขึ้นมาจริงๆ จะวางหน้ากันอย่างไร ดังนั้นต้องระมัดระวัง

"ถ้ามาขัดแย้งกันเรื่องพระ มันคงไม่สวยงามสำหรับประเทศไทย ขอยืนยันว่าถึงอย่างไรรัฐบาลต้องปฏิบัติตามกฎหมาย และต้องปรึกษาหารือกับทางคณะสงฆ์ แต่จะบอกกับประชาชนแค่ไหน อย่างไร มันมีข้อที่ต้องระวังเหมือนกัน" นายวิษณุกล่าว และระบุว่า ถ้ายังมีความขัดแย้งก็เป็นหน้าที่ของรัฐบาล ที่ต้องสร้างความเข้าใจและทำให้ชัดเจน ก่อนที่จะนำความกราบบังคมทูล แต่ถ้ายังไม่สามารถแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชองค์ใหม่ได้ ก็ต้องใช้วิธีรักษาการไปก่อน แต่คงไม่ใช่ให้รักษาการเป็นสิบปี ซึ่งต้องดูความเหมาะสมด้วย

"วิษณุ" วอนกลุ่มค้านตั้งพระสังฆราช อย่าเลยเถิดสร้างความขัดแย้ง เพราะทุกเรื่องมีคำตอบ ย้ำเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ยัน รบ.ทำตามกฎหมาย ชี้ขัดแย้งเรื่องพระ ประเทศไทยไม่สวยงามแน่ 11 ม.ค. 2559 16:10 ไทยรัฐ