ตร.ปทส.นำกำลังตรวจสอบป่าสงวน ถูกบุกรุก 600 ไร่ ที่ อ.นาแห้ว จ.เลย - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

ตร.ปทส.นำกำลังตรวจสอบป่าสงวน ถูกบุกรุก 600 ไร่ ที่ อ.นาแห้ว จ.เลย

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 11 ม.ค. 2559 21:05
863 ครั้ง


ตร.ปทส.นำกำลังตรวจยึดป่าสงวนบนพื้นที่ 3,000 ไร่ หลังชาวบ้านร้องเรียนว่า มีกลุ่มนายทุนบุกรุกพื้นที่ป่าสงวน ในพื้นที่ อ.นาแห้ว จ.เลย เผย พบพื้นที่ถูกบุกรุก 600 ไร่ ระบุ ปัญหาดังกล่าว ยังอยู่ระหว่างตรวจสอบ หากทราบแน่ชัด พร้อมดำเนินการทางกฎหมาย...

วันที่ 11 ม.ค.59 พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ปทส.พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง พ.ต.อ.สมคิด ทิพย์จักรพงศ์ ผกก.3 บก.ปทส. พ.ท.อิ่มศักดิ์ พาชื่นใจ รอง หน.การข่าว กอ.รมน.จว.เลย จนท.ปทส กอ.รมน.จว.เลย ทพ.2107 ฝ่ายปกครอง อ.นาแห้ว สภ.นาแห้ว ป่าไม้ ลย.9 อ.นาแห้ว กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ร่วมประชุมหารือ วางแผนตรวจยึดป่าสงวนป่าภูเรือ ป่าภูขี้เถ้า ป่าภูเปลือย ของกลุ่มนายทุนภาคใต้ที่ปลูกสวนยางพารา

จนท.ลงตรวจสอบพื้นที่ป่าสงวนที่ถูกกลุ่มนายทุนบุกรุกปลูกยางพารา เบื้องต้นพบ600 ไร่

ด้าน พ.ต.ต.มนชัย นำสุข รอง สว.กก.3 บก.ปทส.กล่าวว่า จากการที่ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอนาแห้ว จ.เลย ได้ร้องเรียนมายัง ปทส.ว่ามีกลุ่มนายทุนบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนป่าภูเรือ ป่าภูขี้เถ้า และป่าภูเปือย เป็นจำนวนมาก จึงได้รับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชา ให้จัดกำลัง จนท.เข้าตรวจสอบพื้นที่ ที่ได้รับการร้องเรียน ที่บ้านหนองหวาย หมู่ 5 และบ้านหนองสิม หมู่ 7 ต.นามาลา

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบ พร้อมด้วย จนท.ป่าไม้ ลย.9 พบว่า มีกลุ่มนายทุนภาคใต้ เข้ามาจับจองกว้านซื้อจากชาวบ้านเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะ 2 หมู่บ้านพื้นที่กว่า 3,000 ไร่ จนท.ได้ลงพิกัดตรวจสอบแน่ชัดแล้วว่าเป็นพื้นที่ป่าสงวนทั้งหมด จึงได้ทำการตรวจยึดก่อนจำนวน 8 แปลง เนื้อที่ 600 ไร่ ซึ่งแต่ละแปลงมีการปลูกต้นยางพาราแล้วทั้งนั้น และมีบางแปลงต้นยางอายุ 5-8 ปี มีลำต้นขนาดใหญ่ ยังไม่มีการกรีดยาง

ตร.ปทส.นำกำลังตรวจยึดป่าสงวนบนพื้นที่ 3,000 ไร่ หลังชาวบ้านร้องเรียนว่า มีกลุ่มนายทุนบุกรุกพื้นที่ป่าสงวน ในพื้นที่ อ.นาแห้ว จ.เลย

ส่วนป่าสงวนฯ อ.นาแห้ว มีพื้นที่ทั้งหมดกว่า 300,000 ไร่ คิดเป็น 90 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ มีการบุกรุกจากชาวบ้านที่นำมาขายให้กลุ่มนายทุน จากนั้นก็จะทำการแผ้วถางเปิดป่าใหม่ไปเรื่อยๆ และกลุ่มนายทุนยังให้ชาวบ้านเป็นนอมินีครอบครองป่าสงวนอีกด้วย ซึ่งปัญหานี้ทาง จนท.อยู่ระหว่างตรวจสอบ เมื่อแน่ชัดว่าเป็นใคร จะดำเนินการทางกฎหมายอย่างเด็ดขาด.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  83.3%
 • ไม่ชอบ
  16.7%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement