วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำค้างแข็งของจริง! สวยงามหยดย้อย ดอยอินทนนท์ ติดลบ 1 องศาฯ

(เครดิตภาพจากลุงหนวดดอยอินทนนท์ และ จนท.อช.อินทนนท์

จนท.ดอยอินทนนท์ ทำน้ำค้างแข็งให้นักท่องเที่ยวดูเป็นขวัญตา ด้วยการฉีดน้ำไปตามกิ่งไม้ในวันที่อุณหภูมิติดลบ เมื่อน้ำไหลลงมาจะกลายเป็นน้ำค้างแข็งอย่างรวดเร็ว ลักษณะสวยงามหยดย้อย แต่จะละลายหายไปอย่างรวดเร็วเช่นกัน... 

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 11 ม.ค.59 นายพรเทพ เจริญสืบสกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่าที่ยอดดอยอินทนนท์เช้านี้หนาวเหน็บเหมือนเช่นทุกวัน อุณหภูมิต่ำสุดวัดได้ -1 องศาเซลเซียส ที่จุดชมวิวกิ่วแม่ปาน ขณะที่บนยอดดอยอินทนนท์ จุดสูงสุดวัดได้ 0 องศาฯ มีเหมยขาบ หรือน้ำค้างแข็งกระจายไปตามดอยอินทนนท์

จากความหนาวเย็นดังกล่าว ทางเจ้าหน้าที่ได้ทดลองเปิดสปริงเกอร์น้ำตอนเช้าตรู่ พ่นไปที่ต้นไม้ ปรากฏว่า ทำให้เกิดน้ำค้างแข็งหยดย้อยลงมาสวยงาม ซึ่งการทดลองพ่นน้ำใส่ต้นไม้ดังกล่าว เมื่ออากาศเย็นจัดจนติดลบ น้ำที่กำลังไหลจะเกาะเป็นหยดน้ำ เป็นปรากฏการณ์จากภูมิปัญญาท้องถิ่นที่เคยทำกันมา

นอกจากนี้ กรณีที่มีความชื้นในธรรมชาติ ก็อาจเกิดขึ้นเองได้ แต่อุณหภูมิต้องเหมาะสมกันความหนาวเย็น ความชื้น และลม วันนี้การทดลองทำได้สำเร็จ มีน้ำค้างแข็งย้อยตามกิ่งไม้สวยงามมาก นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวสัมผัสอากาศหนาวบนดอยอินทนนท์ ได้เห็น ต่างตื่นเต้น พากันถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึก

อย่างไรก็ตาม น้ำค้างแข็งดังกล่าว เมื่อเจอแสงอาทิตย์ อากาศอุ่นขึ้นก็จะละลายไปอย่างรวดเร็วเช่นกัน โดยวันนี้เริ่มละลายตั้งแต่เวลา 08.30 น. น้ำค้างแข็งคงสภาพอยู่ได้ประมาณ 3 ชั่วโมงก็ละลาย ซึ่งการทดลองทำน้ำค้างแข็งดังกล่าว จะทำได้เมื่ออุณหภูมิติดลบเท่านั้น

"ช่วงนี้นักท่องเที่ยวยังคงทยอยขึ้นมาเที่ยวสัมผัสอากาศหนาวบนดอยอินทนนท์อย่างต่อเนื่องทุกวัน เนื่องจากอากาศหนาวเย็นติดลบติดต่อกันหลายวันในปีนี้ และติดลบมากสุดถึง 3 องศาฯ มาติดลบ 2 องศาฯ และ 1 องศาฯ ในวันนี้ถือว่าหนาวเย็นสุดๆ ขณะที่นักท่องเที่ยวก็ไม่ถอย พากันมาเที่ยวสัมผัสอากาศหนาว ดูปรากฏการณ์ทางธรรมชาติเหมยขาบที่มีให้เห็นทั่วดอยตอนเช้าๆ สถิติล่าสุดวันเสาร์ที่ผ่านมา ซึ่งตรงกับวันเด็ก มีนักท่องเที่ยวชาวไทย 7,514 คน ต่างชาติ 538 คน ยานพาหนะรถจักรยานยนต์ 401 คัน รถยนต์ 2,074 คัน" หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ กล่าว.

จนท.ดอยอินทนนท์ ทำน้ำค้างแข็งให้นักท่องเที่ยวดูเป็นขวัญตา ด้วยการฉีดน้ำไปตามกิ่งไม้ในวันที่อุณหภูมิติดลบ เมื่อน้ำไหลลงมาจะกลายเป็นน้ำค้างแข็งอย่างรวดเร็ว ลักษณะสวยงามหยดย้อย แต่จะละลายหายไปอย่างรวดเร็วเช่นกัน... 11 ม.ค. 2559 14:50 11 ม.ค. 2559 15:43 ไทยรัฐ