วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แฟนเพลงช็อก! เดวิด โบวี นักร้องดังระดับตำนาน เสียชีวิตแล้ว ด้วยโรคมะเร็ง

ช็อกแฟนเพลงทั่วโลก... เดวิด โบวี นักร้องเพลงชื่อดังระดับตำนาน  เสียชีวิตแล้วจากโรคมะเร็ง ด้วยวัย 69 ปี

เมื่อ 11 ม.ค. สำนักขาวต่างประเทศรายงาน เดวิด โบวี นักร้องเพลงชื่อดังชาวอังกฤษ เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 69 ปี จากโรคมะเร็ง โดยข่าวเศร้าช็อกแฟนเพลงทั่วโลก ได้รับการประกาศผ่านทางเว็บไซต์​ และโซเชียลมีเดียส่วนตัวของ เดวิด โบวี เมื่อเช้าวันจันทร์ที่ 11 ม.ค. (ตามเวลาท้องถิ่น)

‘เดวิด โบวี ได้จากไปอย่างสงบในวันนี้ โดยมีสมาชิกในครอบครัวอยู่เคียงข้างตลอดเวลา หลังจากเขาได้ต่อสู้กับโรคมะเร็งด้วยความกล้าหาญมานานถึง 18 เดือน ขณะเดียวกัน มีแฟนเพลงจำนวนมากประสงค์จะร่วมแชร์ความสูญเสียครั้งนี้ พวกเราขอให้ท่านเคารพความเป็นส่วนตัวในช่วงเวลาแห่งความเศร้าโศกของเรา’ ข้อความแจ้งข่าวการจากไปของ เดวิด โบวี

ข่าวแจ้งว่า เดวิด โบวี ได้เสียชีวิตจากโรงมะเร็ง เพียงไม่กี่วันหลังจากเพิ่งมีการวางจำหน่ายอัลบั้ม 'Blackstar' ผลงานชุดล่าสุดของเขา  เมื่อวันศุกร์ที่ 8 ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งตรงกับวันคล้ายวันเกิดปีที่ 69 ของนักร้องเพลงร็อกระดับตำนานผู้นี้  โดยก่อนหน้านี้ มีข่าวลือเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพของเดวิด โบวี มาหลายปี ขณะที่ นักร้องเพลงร็อกชื่อดังได้ขึ้นเวทีแสดงคอนเสิร์ตครั้งสุดท้าย ในงานคอนเสิร์ตการกุศลที่นิวยอร์ก เมื่อปี 2549  

หลังข่าวการจากไปของเดวิด โบวี เผยแพร่สู่สาธารณชน นายเดวิด คาเมรอน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ได้ทวีตอาลัย และยกย่องเดวิด โบวี ว่าเป็นอัจฉริยะเพลงป็อบ และบอกว่าเป็นแฟนเพลงมาตั้งแต่เด็กแล้ว

ทั้งนี้ เดวิด โบวี มีเพลงฮิตต่อเนื่องมาตลอดตั้งแต่อัลบั้ม Young Americans (1975) ที่มี Fame ซิงเกิลแรกไปตีตลาดฝั่งอเมริกาได้ กระทั่งมี 3 อัลบั้มที่ร่วมงานกับโปรดิวเซอร์ ไบรอัน อีโน (Brian Eno) ซึ่งเรียกว่า Berlin Trilogy สามารถขึ้นอันดับ Top 5 UK Chart ได้ทั้งหมด จนโพล BBC ปี 2002 จัดให้เขาอยู่ในอันดับ 29 จาก 100 ชาวอังกฤษที่ยิ่งใหญ่ที่สุด (100 Greatest Britons) และอันดับที่ 39 จาก 100 ศิลปินที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล (100 Greatest Artists of All Time) โดยนิตยสาร Rolling Stone

อีกบทบาทหนึ่ง เดวิด โบวี ยังเป็นนักแสดงเจ้าบทบาทที่มีผลงานหลายต่อหลายเรื่องตั้งแต่ปี 1969-2009 อาทิ The Man Who Fell to Earth ภาพยนตร์อังกฤษหลุดโลกที่เขารับบทเป็นพระเอกเอเลียน, Jazzin’ for Blue Jean ที่เขารับ 2 บทบาท, Zoolander ภาพยนตร์คอเมดี้ซึ่งได้รับการเสนอเข้าชิงรางวัล MTV Movie Award โดยเพิ่งมีข่าวแว่วๆ เมื่อปลายปีที่แล้วว่าจะสร้างภาค 2 ต่อโดยทาบทาม เลดี้ กาก้า มารับบทแสดงนำด้วย

ช็อกแฟนเพลงทั่วโลก... เดวิด โบวี นักร้องเพลงชื่อดังระดับตำนาน เสียชีวิตแล้วจากโรคมะเร็ง ด้วยวัย 69 ปี 11 ม.ค. 2559 14:27 11 ม.ค. 2559 19:33 ไทยรัฐ