วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลิกตรงเวลา ม็อบยาง 8 จว.กลัวโดนจับ! ยุติชุมนุมแล้ว ส่งตัวแทนขอพบบิ๊กตู่

แกนนำชาวสวนยาง 8 จังหวัดภาคใต้ ที่ปักหลักชุมนุมเรียกร้องอยู่หน้าที่ว่าการ อ.ทุ่งสง นครศรีธรรมราช ช่วยกันเก็บเต็นท์ ยกเก้าอี้ หลังถึงกำหนดที่ขออนุญาตไว้ แล้วตำรวจไม่ยอมให้ต่อเวลา ต้องเลิกชุมนุม ส่งตัวแทนเข้า กทม.ขอพบบิ๊กตู่...

จากการรวมตัวชุมนุมประท้วงของเกษตรกรชาวสวนยางพารา 8 จังหวัดภาคใต้ตอนบน ที่บริเวณสนามหน้าที่ว่าการอำเภอทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช เพื่อเรียกร้องข้อเสนอ 4 ข้อ ให้รัฐบาลเร่งแก้ไขปัญหาราคายางพาราตกต่ำมากเป็นประวัติการณ์ โดยมีการใช้ท้ายรถยนต์กระบะเปิดเป็นเวทีปราศรัยถึงความเดือดร้อนของชาวสวนยาง โดยมีแกนนำจาก 8 จังหวัดภาคใต้ตอนบน นำโดย นายมนัส บุญพัฒน์ นายกสมาคมคนกรีดยาง และชาวสวนยางรายย่อย และ นายทศพล ขวัญรอด ประธานภาคีเครือข่ายยางพารา และปาล์มน้ำมันแห่งประเทศไทย ตั้งแต่เวลา 11.00 น. ของวันที่ 10 ม.ค.ที่ผ่านมา

ล่าสุด เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 11 ม.ค. ที่บริเวณชุมนุมประท้วงของเกษตรกรชาวสวนยางพารา สนามหน้าที่ว่าการอำเภอทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ถึงกำหนดเวลาตามที่ได้ขออนุญาตไว้กับทางตำรวจ สภ.ทุ่งสง ทางแกนนำได้ขออนุญาตต่อเวลาออกไปอีก 1 วัน แต่ พล.ต.ต.วันไชย เอกพรพิชญ์ ผบก.ภ.นครศรีธรรมราช ไม่อนุญาตให้ต่อเวลาในการชุมนุมประท้วงต่อไปอีก ทำให้บรรดาแกนนำ และผู้ชุมนุมประท้วงที่อยู่บริเวณในเต็นท์ และหน้าเวทีปราศรัยประมาณ 10 กว่าคน กลัวว่าจะถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ และทหาร ทภ.4 จับกุมหลังเวลา 11.00 น. ประกอบกับมีข่าวว่า มีการเตรียมกำลังทหารและตำรวจ เตรียมบุกจับกุมแกนนำและผู้ชุมนุมทันทีหลังเวลา 11.00 น. ทำให้แกนนำและกลุ่มผู้ชุมนุมที่เหลืออยู่ประมาณ 10 คน ยอมยุติการชุมนุม โดยแยกย้ายทยอยเก็บเก้าอี้พลาสติก รื้อเต็นท์ และข้าวของต่างๆ ทันที ก่อนที่จะเดินทางกลับบ้านพัก

ขณะที่ 2 แกนนำหลักคือ นายมนัส บุญพัฒน์ และ นายทศพล รอดขวัญ ได้รีบเดินทางไปขึ้นเครื่องบินเข้ากรุงเทพฯ เพื่อเข้าร่วมประชุมคณะกรรมการบริหารจัดการยางพาราอย่างเป็นระบบ และโดยเฉพาะเรื่องบอร์ดบริหาร ที่ก่อนหน้านี้มีการเลือกตั้งตัวแทนของสถาบันเกษตรกร และตัวแทนเกษตรกรไปร่วม เพื่อเตรียมยื่นหนังสือข้อเสนอ 10 ข้อเรียกร้องให้กับ รมว.เกษตรฯ และ ครม. ที่จะมีการประชุมในวันพรุ่งนี้ที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนให้กับเกษตรกรชาวสวนยางในระยะยาวต่อไป

สำหรับข้อเสนอให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของชาวสวนยางคือ ขอให้ปรับขึ้นราคาน้ำยางสดให้เป็นธรรมแก่เกษตรกร โดยคิดจากราคายางแผ่นรมควันของตลาดกลางยางพารา ลบด้วยค่าจัดการไม่เกิน 6 บาท ให้รัฐปรับขึ้นราคายางให้สอดคล้องกับต้นทุนการผลิต ให้เร่งรัดจ่ายเงินช่วยเหลือในโครงการสร้างความเข้มแข็งแก่ชาวสวนยาง ด้วยการปรับลดขั้นตอนที่ทำให้การจ่ายเงินล่าช้า ให้แก้กฎระเบียบของภาครัฐที่ปิดกั้นสิทธิการเข้าถึงโครงการช่วยเหลือต่างๆ ของรัฐ ให้นายกรัฐมนตรีพิจารณาการทำหน้าที่ของ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เพราะไม่สามารถแก้ปัญหาราคายางได้ หรือให้ รมว.เกษตรฯ พิจารณาตนเอง ให้ใช้มติ ครม.นำยางในสต็อกเก่ามาใช้ในประเทศ โดยให้ อปท.นำไปใช้ทำถนนลาดยาง ขอให้กำหนดการแก้ปัญหาระยะยาวของชาวสวนยางรายย่อย สนับสนุนเครื่องจักรแปรรูปยางแผ่นดิบ เพื่อให้นำไปเก็บสต็อก เพิ่มอำนาจต่อรองราคา ช่วยลดภาระสต็อกยางของรัฐ โดยรัฐจัดหาแหล่งเงินทุนเป็นการขายฝากหรือรับจำนำ

นอกจากนี้ ให้ กยท.เปิดเผยสัญญาขายยางกับบริษัทเครือชิโนแคม และให้ซื้อยางจากสถาบันเกษตรกรเท่านั้น ให้ใช้ พ.ร.บ.ควบคุมยาง ปี 2542 ออกมาบังคับใช้อย่างเคร่งครัด ขอให้พิจารณาคณะทำงานด้านนโยบาย และมาตรการแก้ปัญหาของเจ้าหน้าที่ และคณะทำงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้แก้ปัญหาได้ตรงประเด็นจริงๆ และให้นายกรัฐมนตรีสั่งการให้กระทรวงพาณิชย์ควบคุมราคาสินค้า อุปโภค บริโภค ให้สมดุลกับต้นทุนที่เป็นจริง เพื่อลดค่าครองชีพที่สูงเกินจริง

นายมนัส บุญพัฒน์ เกษตรกรชาวสวนยางรายย่อย หนึ่งในแกนนำ เปิดเผยว่า พวกเราชาวสวนยางไม่สามารถทำอะไรได้ ติดขัดอยู่ที่กรอบที่ขีดให้เราต้องทำ ไม่ว่าจะเป็นกรอบของกฎหมายการชุมนุมที่ขีดไว้ ไม่สามารถกระดิกตัวได้ กรอบการร้องขอความช่วยเหลือเกษตรกร และกรอบของกลุ่มผู้เสียผลประโยชน์ จึงทำให้เกษตรกรชาวสวนยางรายย่อยเหมือนจะขาดโอกาส แต่ขอบอกว่าเราไม่ยอมแพ้อย่างแน่นอน เราจะสู้สุดใจขาดดิ้น

ขณะที่ นายทศพล ขวัญรอด กล่าวว่า วันนี้ต้องให้นายกรัฐมนตรีทราบข้อเท็จจริงทั้งหมด ว่าเกิดอะไรขึ้น นายกรัฐมนตรีตั้งใจทำงาน แต่คนรอบข้างกำลังปกปิดความผิดของตัวเองด้วยการสร้างม็อบชนม็อบ ทำให้นายกรัฐมนตรีเข้าใจว่าเป็นม็อบกดดันรัฐบาล เราไม่ได้กดดัน แต่เราเรียกร้องให้ท่านทราบความเดือดร้อน เพราะยางแผ่นดิบที่ขายจริงๆ วันนี้ เกษตรกรรายย่อยไม่ได้ทำแล้ว ไม่มีจะกินก็ขายเครื่องจักร ขณะนี้จึงขายเฉพาะน้ำยางสดกับยางก้นถ้วย ที่สำคัญวันนี้พวกเรารายย่อยก็ต้องหยุดตัดยาง เนื่องจากราคายางถูก เจ้าของสวนตัดเองเก็บเอง

"จะตายกันแล้ว เมื่อวานที่ อ.สิชล ก็ผูกคอตายให้เห็นแล้ว 1 ราย สาหัสจริงๆ ให้เราเข้าพบเถอะครับ นายกรัฐมนตรีต้องให้เราพบ เราเชื่อท่าน เราอยากให้ท่านรู้จริงๆ เราไม่มีการเมืองไม่ว่าพรรคใดหนุน เราไม่มีข้าราชการหนุน เราไม่มีผลประโยชน์อะไร แต่เราเป็นตัวแทนคนเดือดร้อนจริงๆ เราเจออุปสรรคขวางหน้ามากจริงๆ แต่เราก็ฟันฝ่าเข้ามาได้ ให้เราได้พูดเถอะครับ เราไม่ได้มาร้องขอเงิน แต่เรามาบอกข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น พวกเราหวังที่จะได้รับการช่วยเหลือจากรัฐบาลทหาร เราไม่หวังพึ่งรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ความหวังของเรามีเพียงเท่านี้เอง" นายทศพล กล่าว.

แกนนำชาวสวนยาง 8 จังหวัดภาคใต้ ที่ปักหลักชุมนุมเรียกร้องอยู่หน้าที่ว่าการ อ.ทุ่งสง นครศรีธรรมราช ช่วยกันเก็บเต็นท์ ยกเก้าอี้ หลังถึงกำหนดที่ขออนุญาตไว้ แล้วตำรวจไม่ยอมให้ต่อเวลา ต้องเลิกชุมนุม ส่งตัวแทนเข้า กทม.ขอพบบิ๊กตู่... 11 ม.ค. 2559 14:09 ไทยรัฐ