วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' เมิน 'สุเทพ' ขออุ้มราคายาง ลั่นไม่อยากใช้อำนาจบาตรใหญ่

"นายกฯ" วอนอย่าเหมารวม ศก.ตกเพราะรัฐบาล เผยเตรียมรับซื้อยางราคาสูงนิดหน่อย งัดงานวิจัยมาขยายสัดส่วนใช้ยางพาราทำถนนเพิ่ม บอก "สุเทพ" ออกโรงหนุนราคา กก. 60 บาท จะเอาเงินที่ไหน ลั่นไม่อยากใช้อำนาจบาตรใหญ่ ไม่คุยทั้ง "เทือก-ปชป." ชี้ศึกผ้าเหลืองให้ไปแก้กันให้ได้

เมื่อวันที่ 11 ม.ค. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (กนช.) ถึงการแก้ปัญหาราคายางพาราตกต่ำ ว่า รัฐบาลกำลังแก้เปัญหาทั้งระบบในทุกเรื่อง ทั้งเรื่องยาง ข้าว และอื่นๆ แต่รัฐบาลกลับถูกโจมตีอยู่ตลอดเวลา ว่าแก้ปัญหาไม่ได้ ตนอยากถามใครที่จะมาเป็นรัฐบาลว่า หากปล่อยให้โครงสร้างเป็นแบบเดิม จะแก้ปัญหาได้หรือไม่ อย่างไรก็ตาม ปัญหาเรื่องยางพาราอยากให้ทุกคนสบายใจขึ้น เนื่องจากรัฐบาลได้เริ่มจัดกระบวนการรับซื้อยางพาราให้สูงขึ้น โดยรัฐบาล และ คสช.จะเป็นผู้รับซื้อเอง เพื่อเข้าสู่กระบวนการผลิตโดยตรง และนำมาใช้ภายในประเทศ โดยขณะนี้ยังไม่กำหนดว่าจะรับซื้อในราคาเท่าไร แต่คาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในสัปดาห์นี้ ส่วนเกษตรกรจะพอใจมาตรการดังกล่าวหรือไม่นั้น ตนไม่รู้ และประชาชนตัดสินเองว่าคุ้มค่าหรือไม่ เพราะการทำถนนด้วยยางธรรมชาติจะมีความแข็งแรงคงทนมากขึ้น ไม่ต้องซ่อมแซมบ่อย ซึ่งขณะนี้ได้ทำถนนจากยางธรรมชาติในพื้นที่ภาคใต้ไปแล้ว 37 เส้นทาง

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ส่วนที่มีข่าวว่ามีการหักหัวคิวยางมะตอยนั้น ตนได้สั่งให้ดำเนินการรื้อทั้งหมดแล้ว ซึ่งประเทศเราเป็นระบบเสรีการค้าการลงทุนมานาน จึงต้องดูกฎหมายและหลักการด้วย ตนยืนยันว่าเรื่องยางกำลังแก้วันนี้ พรุ่งนี้ให้ได้ มันไม่ใช่เรื่องง่ายต้องเร่งรัดให้ได้ ซึ่งขณะนี้การแก้ไขปัญหาราคายางรัฐบาลกำลังทำอยู่ในระยะที่ 1 เพื่อยกระดับให้สูงขึ้น และต้องแก้ปัญหาในระยะเวลาที่เหลือ 3 เดือนก่อนปิดฤดูการผลิตให้ได้ นอกจากนี้ กรณีที่มีเกษตรกรบางส่วนเริ่มโค่นเอาไม้ยางไปขายนั้น หากจำเป็นก็โค่นไป หากผิดกฎหมายก็ตัดให้หมด สำหรับคนที่จะออกมาเคลื่อนไหวก็ช่างเขา แต่ตนจะทำในส่วนของตน ขออย่าสร้างความเดือดร้อน เพราะตนไม่อยากใช้อำนาจบาตรใหญ่ แต่ขอให้รู้ว่าวันนี้อะไรคือกฎหมาย อย่างไรก็ตามไม่ได้รู้สึกกดดัน เพราะกดดันตั้งแต่เริ่มเข้ามาวันแรก

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงกรณีที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย เสนอให้รัฐบาลรับซื้อยางพารา ในราคากิโลกรัมละ 60 บาท ว่า ช่างเขา ขอถามว่าจะเอาเงินที่ไหนมาอุ้ม เรากำลังสร้างระบบ เขาไม่เอาระบบหรือ จะให้อุ้มทุกอย่างเลยหรือ ไม่ใช่ตนใจร้าย อย่างไรก็ตาม ตนจะไม่มีการพูดคุยหารือกับ นายสุเทพ เพราะมีหน่วยงานที่กำกับดูแลอยู่แล้ว ตนไม่หารือกับใครทั้งนั้น หากพูดคุยกันก็จะมีปัญหาอีก วันนี้ผลิตยางพาราได้ปีละ 4.1 ล้านตัน ใช้จริงได้แค่ 1.4 ล้านต้น ส่วนอีก 3 ล้านตันที่เหลือขายหมด แล้วจะเอาเงินที่ไหนมาชดเชย หากคิดแบบนั้นตนก็สามารถทำได้ เอาเงินรัฐบาลรับซื้อแล้วปล่อยให้เน่าในโกดัง เพราะไม่รู้จะขายใคร ทั้งนี้จะไม่แลกเปลี่ยนความคิดเห็น เพราะเป็นคนละวิธีการกัน ทำให้การปลูกยางเพิ่มขึ้น มีผลผลิตสูงขึ้น เอาเงินที่ไหนไปชดเชย

ส่วนกรณีปัญหาการแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 20 ของประเทศไทย สืบเนื่องจากในช่วงเช้าของวันที่ 11 ม.ค. 59 ที่ผ่านมา พระพุทธอิสระ เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จ.นครปฐม เดินทางมายื่นหนังสือพร้อมกับรายชื่อประชาชน 3 แสนรายชื่อ ที่ศูนย์บริการประชาชน เพื่อคัดค้านการเสนอชื่อสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (สมเด็จช่วง) เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ เขตภาษีเจริญ เป็นสมเด็จพระสังฆราช โดย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวเพียงสั้นๆ ว่า "ผมบอกแล้วว่าให้ไปแก้กันให้ได้ ถ้าแก้ไม่ได้ผมก็เสนอชื่อให้ไม่ได้"

"นายกฯ" วอนอย่าเหมารวม ศก.ตกเพราะรัฐบาล เผยเตรียมรับซื้อยางราคาสูงนิดหน่อย งัดงานวิจัยมาขยายสัดส่วนใช้ยางพาราทำถนนเพิ่ม บอก "สุเทพ" ออกโรงหนุนราคา กก. 60 บาท จะเอาเงินที่ไหน ลั่นไม่อยากใช้อำนาจบาตรใหญ่ 11 ม.ค. 2559 14:08 ไทยรัฐ