กรธ.โยก ม.7 เดิม ปรับคำใส่หมวดศาล รธน.ให้อำนาจผ่าทางตัน - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอาทิตย์ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

กรธ.โยก ม.7 เดิม ปรับคำใส่หมวดศาล รธน.ให้อำนาจผ่าทางตัน

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 11 ม.ค. 2559 15:28
550 ครั้ง


"อมร" แจง กรธ. เตรียมโยก ม.7 เดิม ปรับคำใส่หมวดศาล รธน. ให้อำนาจวินิจฉัยชี้ขาดหากเกิดวิกฤติการเมือง แต่ไม่แตะหมวดพระมหากษัตริย์ เผยไม่เขียนศาสนาพุทธเป็นศาสนาประจำชาติ ตามข้อเรียกร้องลงในร่างฯ

เมื่อวันที่ 11 ม.ค.59 นายอมร วาณิชวิวัฒน์ โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการประชุม กรธ.ว่า เบื้องต้น กรธ.พูดคุยกันเป็นรายมาตรา ตั้งแต่หมวดทั่วไป โดยในส่วนของมาตรา 4 ได้วางหลักการคุ้มครองสิทธิ เสรีภาพ ทุกๆ ด้านของคนในรัฐบาลว่า จะใช้คำว่าบุคคลหรือปวงชนชาวไทย ที่ประชุมมีการถกเถียงกันอย่างมาก ว่า หากใช้คำว่าบุคคลอาจต้องคุ้มครองคนที่อยู่ในรัฐนั้น ที่ไม่ได้เชื้อชาติไทย สัญชาติไทย แต่ใช้คำว่าปวงชนชาวไทย จะกำหนดขอบเขตการคุ้มครองว่าเป็นเรื่องของคนในรัฐนั้นจริงๆ รัฐธรรมนูญส่วนใหญ่ในโลกจะใช้เป็นลักษณะนี้ กรธ.จึงเห็นควรให้ใช้ว่าปวงชนชาวไทย เพื่อป้องกันการตีความในภายหลัง ส่วนมาตรา 7 ของรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2550 ที่อยู่ในบททั่วไป ว่าด้วยการให้วินิจฉัยกรณีที่ไม่มีบทบัญญัติรัฐธรรมนูญบังคับใช้ไปตามประเพณี การปกครองระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุข บทบัญญัติดังกล่าวจะนำไปบัญญัติไว้ในหมวดของศาลรัฐธรรมนูญแทน เพื่อกำหนดให้มีองค์กรมาทำหน้าที่ และกระบวนการวินิจฉัยชี้ขาดให้ชัดจากเดิมที่มีการบัญญัติไว้ลอยๆ จนมีปัญหาในการบังคับใช้ และจะไม่ได้เขียนแบบเดิมแต่จะปรับถ้อยคำใหม่ ต้องรอดูความชัดเจนอีกครั้งเมื่อถึงหมวดนี้

นายอมร กล่าวต่อว่า ในส่วนของหมวดพระมหากษัตริย์ ที่ประชุมเห็นตรงกันว่า องค์พระมหากษัตริย์ทรงดำรงอยู่ในฐานะอันเป็นที่เคารพสักการะ ผู้ใดจะละเมิดมิได้ และผู้ใดจะกล่าวหาหรือฟ้องร้องพระมหากษัตริย์ในทางใดๆ มิได้ และพระมหากษัตริย์ทรงดำรงตำแหน่งพุทธมามกะ และทรงเป็นอัครศาสนูปถัมภก ซึ่งเนื้อหาในหมวดนี้ไม่ได้เปลี่ยนแปลงจากรัฐธรรมนูญ ปี 50 นอกจากนี้ในส่วนที่มีข้อเรียกร้องจากกลุ่มต่างๆ ให้บัญญัติศาสนาพุทธเป็นศาสนาประจำชาติ ที่ประชุมเห็นชอบร่วมกันว่า จะไม่บัญญัติคำดังกล่าวไว้ในร่างรัฐธรรมนูญ เนื่องจากเห็นว่าหากใส่ถ้อยคำดังกล่าวไว้แล้ว จะเป็นอันตรายในระยะยาว แต่จะไปกำหนดบทคุ้มครองและส่งเสริมศาสนา ในส่วนที่เกี่ยวข้องของร่างรัฐธรรมนูญต่อไป

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  8.3%
 • ไม่ชอบ
  33.3%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  33.3%
 • เสียใจ
  25.0%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement