บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สหรัฐฯโชว์วิดีโอยัน!! อิหร่าน ‘ไม่แมน’ ยิงจรวดหลายลูกตกเฉียดเรือบรรทุกเครื่องบิน

(เรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส แฮร์รี่ เอส ทรูแมน)

เครียดอีก... กองทัพสหรัฐฯ โชว์หลักฐาน วิดีโอบันทึกภาพเหตุการณ์ อิหร่านยิงจรวดมาตกเฉียดเรือบรรทุกเครื่องบินทรูแมน และเรืออีกหลายลำที่แล่นอยู่บริเวณช่องแคบฮอร์มุซ ขณะที่ อิหร่านออกโรงโต้สหรัฐฯ กำลังทำสงครามจิตวิทยาโจมตีอิหร่าน

เมื่อ 11 ม.ค. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน กองทัพเรือสหรัฐฯ เผยแพร่วิดีโอแบบขาว-ดำ เมื่อวันเสาร์ที่ 9 ม.ค.ที่ผ่านมา บันทึกโดยนักบินประจำเฮลิคอปเตอร์ ซีฮอว์ก ของกองทัพอเมริกันลำหนึ่ง เป็นเวลาประมาณ 30 วินาที แสดงให้เห็นเรือรบกองทัพพิทักษ์แห่งการปฏิวัติอิหร่าน ยิงจรวดหลายลูกจนมาตกเฉียดใกล้เรือรบหลายลำ รวมทั้งเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส แฮร์รี่ เอส ทรูแมน (USS Harry S Truman) ของกองทัพเรือสหรัฐฯ ที่กำลังแล่นอยู่บริเวณช่องแคบฮอร์มุซ เมื่อวันที่ 26 ธ.ค.ที่ผ่านมา

รอยเตอร์ รายงาน กองทัพเรือสหรัฐฯ ระบุว่า วิดีโอดังกล่าวถ่ายโดยระบบอินฟราเรดเรดาร์ แสดงให้เห็นว่า อิหร่านได้ยิงจรวดหลายลูกมาตกเฉียดเรือบรรทุกเครื่องบินทรูแมน รวมทั้ง เรือพิฆาต ยูเอสเอส บูลคีเลย์, เรือฟริเกต FS Provence ของฝรั่งเศส และเรือพาณิชย์หลายลำที่แล่นกันอยู่ในช่องแคบฮอร์มุซ เพื่อเข้าสู่อ่าวเปอร์เซีย

ก่อนหน้านี้ โฆษกกองบัญชาการกลางสหรัฐฯ ได้เผยแพร่เหตุการณ์ระทึกครั้งนี้สู่สาธารณะ เมื่อ 29 ธ.ค. พร้อมกับเรียกการกระทำดังกล่าวของอิหร่านว่า เป็นการกระทำที่ยั่วยุอย่างสูง ไม่มีความปลอดภัย และไม่มีความเป็นมืออาชีพ พร้อมกันนั้น โฆษกกองบัญชาการกลางสหรัฐฯ ยังชี้ว่า เรือบรรทุกเครื่องบินทรูแมน และเรือรบของสหรัฐฯ เป็นส่วนหนึ่งของกองกำลังผสม นำโดยสหรัฐฯ ในการสนับสนุนปฏิบัติการโจมตีทางอากาศถล่มกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรง ‘รัฐอิสลาม’ หรือ ไอซิส ในอิรักและซีเรีย

อย่างไรก็ตาม ด้านโฆษกของกองทัพพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน ได้ออกมาปฏิเสธเมื่อ 31 ธ.ค. 58 โดยชี้ว่า คำกล่าวอ้างของสหรัฐฯ เป็นการกล่าวหาที่ผิดพลาด และต้องการทำสงครามจิตวิทยากับอิหร่าน ทั้งนี้ การเผยแพร่วิดีโอของกองทัพสหรัฐฯ ในครั้งนี้ มีขึ้นขณะกำลังเกิดวิกฤติความขัดแย้งระหว่างอิหร่าน กับซาอุดีอาระเบีย จากกรณีที่ซาอุฯ สั่งประหารชีวิต เชค นีมร์ อัล นีมร์ นักการศาสนานิกายชีอะห์คนดัง ในข้อหาก่อการร้าย เมื่อ 1 ม.ค. 59 จนทำให้ชาวอิหร่านลุกฮือบุกเผา และทำลายสถานทูตซาอุฯ ในกรุงเตหะรานด้วยความโกรธแค้น และส่งผลให้ซาอุฯ ตัดสัมพันธ์ทางการทูตกับอิหร่าน

ชมคลิป ที่นี่