วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กอ.รมน.สุราษฎร์ ถกชาวสวนยางแก้ราคาตก-เกษตรกรทุ่งสง เข้า กทม.วันนี้

กอ.รมน.สุราษฎร์ธานี เชิญเกษตรกรสวนยาง สร้างความเข้าใจ ร่วมแก้ปัญหาราคาตก ขณะชาวสวนทุ่งสง เมืองคอน เข้า กทม.วันนี้ ยื่นข้อเรียกร้อง รมว.เกษตรฯ ด้านสภาปฏิรูปการยางไทย จ.พัทลุง แนะ รบ.ส่งออกเอง เร่งหาตลาดใหม่

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 11 ม.ค. ที่สโมสรนายทหารชั้นสัญญาบัตร ค่ายวิภาวดีรังสิต มณฑลทหารบกที่ 45 สุราษฎร์ธานี กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) โดย พ.อ.สมเกียรติ รัตนเจริญพรชัย รอง ผอ.กอ.รมน.สุราษฎร์ธานี ร่วมกับ ศูนย์ดำรงธรรมสุราษฎร์ธานี จัดทำโครงการสร้างความเข้มแข็ง สู่การปฏิรูปสังคม ซึ่งเป็นภารกิจเร่งด่วนของจังหวัด โดยการเชิญตัวแทนเกษตรกรชาวสวนยางพารา 50 คน อาทิ นายกิติศักดิ์ วิโรจน์ นายกสมาคมชาวเกษตรกรชาวสวนยางพาราและปาล์มน้ำมัน สุราษฎร์ธานี นายเด่นดวง เดชมณี เลขาธิการสมาคมเกษตรกรชาวสวนยาง 16 จังหวัดภาคใต้ เพื่อพูดคุยสร้างความเข้าใจกับเกษตรกร หาแนวทางออกในการขับเคลื่อนปัญหาราคายางพาราตกต่ำในขณะนี้ โดยการจัดเสวนาพูดคุยในครั้งนี้ ทาง กอ.รมน. จะนำความคิดเห็นรวมถึงความต้องการของเกษตรนำเสนอรัฐบาลเพื่อแก้ไขปัญหาราคายางตกต่ำ

ด้าน จ.นครศรีธรรมราช ภายหลังวานนี้ นายทศพล ขวัญรอด ประธานภาคีเครือข่ายเกษตรกรชาวสวนยางพาราและปาล์มน้ำมันแห่งประเทศไทย นายมนัส บุญพัฒน์ นายกสมาคมคนกรีดยางและชาวสวนยางรายย่อย พร้อมพวก ได้ตั้งเวทีปราศรัยบริเวณสนามหน้าที่ว่าการอำเภอทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช เรียกร้องให้รัฐบาลทบทวนช่วยเหลือชาวสวนยางพารา เกี่ยวกับราคายางที่ตกต่ำ โดยมี นางจินตนา ชัยยวรรณาการ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายสุรพล จารุพงศ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายเชาว์ ทรงอาวุธ ผู้ปฏิบัติหน้าที่ผู้ว่าการ การยางแห่งประเทศไทย ได้เดินทางมาพบปะผู้ชุมนุม และร่วมประชุมเพื่อแก้ไขปัญหา โดยทางผู้ชุมนุมประท้วงเรียกร้องให้ทางรัฐบาลช่วยเหลือ 4 ข้อ แต่ นางจินตนา รับปากได้เพียงข้อเดียว จึงตกลงกันไม่ได้ และกล่าวปราศรัยโจมตีนางจินตนาอย่างรุนแรง และหยุดการปราศรัยประมาณ 20.00 น. เมื่อคืน

ขณะที่ นายมนัส กล่าวว่า เช้าวันนี้ (11 ม.ค.) จะเดินทางเข้ากรุงเทพมหานคร เพื่อไปพบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และยื่นข้อเรียกร้องผ่านไปยังรัฐบาลต่อไป

นอกจากนี้ นายเงินวสวัตติ์ ลิ่มทวีสกุล กลุ่มสภาปฏิรูปการยางไทย จ.พัทลุง เปิดเผยว่า การแก้ไขเรื่องยางพาราตกต่ำนั้น รัฐบาลจะต้องเรียกประชุมหารือหาวิธีการปฏิบัติการอย่างเร่งด่วน ซึ่งประกอบด้วย นายกรัฐมนตรี กระทรวงการคลัง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงพาณิชย์ และธนาคารแห่งประเทศไทย เพื่อร่วมกันเพื่อแก้ไขและหาทางออกในด้านการแก้ไขปัญหาค่าเงิน การมุ่งเน้นพัฒนาหาตลาดสินค้ารายใหม่ และรัฐบาลจะต้องดำเนินการส่งออกยางเอง โดยให้การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) เป็นเจ้าภาพดำเนินการ เนื่องจากในขณะนี้ พ่อค้าคนกลางจะมีรายได้จากการส่งยางจำหน่ายประมาณกิโลกรัมละ 6-8 บาท และยังได้รายได้จากค่าของเงินอีก การที่รัฐบาลส่งออกยางเอง จึงเป็นการง่ายและสะดวกที่สุด

ทั้งนี้ รัฐบาลจำเป็นต้องหาตลาดใหม่อย่างเร่งด่วน เพราะทราบดีว่าประเทศจีนคือตลาดหลักส่งออกยางไทยรายใหญ่ที่สุด และขณะนี้ จีนมีการปฏิรูปเศรษฐกิจโดยใช้นโยบายให้ค่าเงินหยวนมีค่าอ่อนลง เพื่อให้สะดวกต่อการส่งสินค้าราคาต่ำไปขายทั่วโลก ในขณะเดียวกัน เงินบาทของไทยก็แข็งค่าขึ้น และยังแข็งกว่าประเทศเพื่อนบ้านด้วย ทำให้สินค้าส่งออกของไทย เช่น ยางที่ส่งออกไปประเทศจีน มีราคาแพงขึ้น จีนจึงหันไปซื้อยางในประเทศอินโดนีเซียแทน ซึ่งยางอินโดนีเซียถูกกว่าของไทย และหากจีนมีนโยบายปฏิรูปเศรษฐกิจแบบนี้ อนาคตของยางไทย เกษตรกรไทย และเศรษฐกิจไทย จะวิกฤติอย่างแน่นอน.

กอ.รมน.สุราษฎร์ธานี เชิญเกษตรกรสวนยาง สร้างความเข้าใจ ร่วมแก้ปัญหาราคาตก ขณะชาวสวนทุ่งสง เมืองคอน เข้า กทม.วันนี้ ยื่นข้อเรียกร้อง รมว.เกษตรฯ ด้านสภาปฏิรูปการยางไทย จ.พัทลุง แนะ รบ.ส่งออกเอง เร่งหาตลาดใหม่ 11 ม.ค. 2559 12:19 ไทยรัฐ