วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่อยากวอนนอนคุก ฟังทางนี้! 10 ข้อ ระวัง…อย่าเผลอโพสต์โซเชียล!

หลังจากเคยมีการ 'เตือน' เกี่ยวกับ 10 พฤติกรรม โพสต์-แชร์ ข้อความผ่านโซเชียล ที่อาจทำให้คุณต้องติดคุกโดยไม่รู้ตัว เมื่อปลายปีที่แล้ว ก็สร้างกระแสความตื่นตัวของผู้ใช้โซเชียลออนไลน์ได้พอสมควร แต่ว่าอาจจะยังไม่ทั่วถึงมากพอ วันนี้เลยจะมาขอย้ำให้ชัดๆ กันอีกครั้ง

ไทยรัฐออนไลน์ ขอสรุปย่อยทำความเข้าใจในการ โพสต์-แชร์ ข้อความผ่านโซเชียล ที่เข้าข่ายทำผิดกฎหมาย มาให้ได้ทราบกัน เพราะถ้าเผลอโพสต์ไปแล้ว ผิดกฎหมายขึ้นมา จะมาอ้าง 'รู้เท่าไม่ถึงการณ์' ไม่ได้อีกต่อไป โดยเรานำข้อมูลดีๆ จาก กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ที่เคยรณรงค์เรื่องนี้มากระตุ้นเตือนอีกสักหน เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ตรงกัน

ส่วนจะต้องระวังอะไรบ้าง ตามมาดูได้เลย

1. รูปลามกอนาจาร ห้ามโพสต์เด็ดขาด

ข้อนี้ผิดเห็นๆ เลย เพราะการถ่ายรูปลามกต่างๆ แล้วโพสต์ขึ้นโซเชียลมีเดีย แม้ว่าจะเป็นเฟซบุ๊กของตัวเองก็เถอะ แค่นี่ก็ผิดกฎหมายแล้ว แล้วถ้ายังส่งต่อเผยแพร่ออกไปในวงกว้างด้วยล่ะก็ งานนี้มีเรียกคุยยาวๆ แน่นอน การกระทำนี้ถือว่าผิดกฎหมาย มีโทษปรับ 100,000 บาท จำคุก 5 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ

2. ปล่อยข่าวลือมั่วซั่ว

ข้อต่อมาคือ การเผยแพร่ข่าวลือ ข่าวลวงต่างๆ ทำให้ผู้คนตื่นตระหนกตกใจ หรือทำให้บ้านเมืองเกิดความวุ่นวาย อันนี้ก็ผิดนะจ๊ะ มีโทษปรับ 100,000 บาท จำคุก 5 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ

3. ตัดต่อภาพบุคคลอื่น

การตัดต่อภาพคนอื่น ทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว แล้วโพสต์ในโซเชียล เผยแพร่ออกไป ทำให้เจ้าของภาพเสียหาย อับอาย งานนี้โทษไม่น้อย มีโทษปรับ 60,000 บาท จำคุก 3 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ


4. แอบขโมยข้อมูล

การแอบเข้าไปดูเว็บ หรือโซเชียลมีเดียของผู้อื่น เพื่อหาข้อมูลไปใช้ประโยชน์ส่วนตัว เพื่อหากำไร หรือใช้กลั่นแกล้ง มีความผิดตามกฎหมายลิขสิทธิ์ และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์


5. ใส่ร้ายป้ายสี ไม่เป็นผลดีกับใคร

การกุเรื่องใส่ร้ายป้ายสีให้ผู้อื่นเสียหาย อับอาย มีโทษปรับ 100,000 บาท จำคุก 5 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ

6. แค่แอบดู ก็ผิดแล้ว

การแอบดู ดัดแปลง นำไอดี หรือพาสเวิร์ดบุคคลอื่นไปใช้ เพื่อแอบดูข้อมูลของผู้อื่น การกระทำนี้ก็มีความผิดเช่นกัน อย่าคิดว่าแค่แอบดูเฉยๆ ไม่ได้ทำอะไร แล้วจะรอดนะจ๊ะ เพราะมีโทษทั้งจำทั้งปรับ

7. แก้ไขข้อความคนอื่น ถือว่าผิดกฎหมาย

การเข้าไปแก้ไขเพิ่มเติมไฟล์งานของบุคคลอื่น ทำให้เกิดความเสียหายแก่เจ้าของไฟล์ มีโทษปรับ 100,000 บาท จำคุก 5 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ

8. ข้อความลูกโซ่ ก็โดนด้วย

ต่อกันด้วย การส่งต่อข้อมูลโดยไม่บอกที่มา สร้างความรำคาญ หรือเมลลูกโซ่ มีโทษปรับ 100,000 บาท

9. แชร์ไปเรื่อย มือไวปานวอก ผิดเห็นๆ

การแชร์ข้อมูลโดยไม่คัดกรอง และเป็นข้อความที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย หรือการแชร์แบบไม่เช็กข้อมูลใดๆ เผยแพร่ในโลกโซเชียล สร้างความเข้าใจผิดหรือตื่นตระหนกให้สังคม

10. หมิ่นสถาบัน

การโพสต์ข้อความที่หมิ่นสถาบันเบื้องสูง หรือสร้างเว็บไซต์หมิ่นสถาบัน ที่มีผลกระทบต่อความมั่นคงภายในราชอาณาจักร เจ้าหน้าที่จะมีมาตรการลงโทษอย่างจริงจัง ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มีโทษจำคุกถึง 15 ปีเลยทีเดียวเชียว


อ้อ! และสำหรับใครอยากหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้ ก็สามารถเข้าไปดูต่อได้ที่ www.tcsd.in.th

หลังจากเคยมีการ 'เตือน' เกี่ยวกับ 10 พฤติกรรม โพสต์-แชร์ ข้อความผ่านโซเชียล ที่อาจทำให้คุณต้องติดคุกโดยไม่รู้ตัว เมื่อปลายปีที่แล้ว ก็สร้างกระแสความตื่นตัวของผู้ใช้โซเชียลออนไลน์ได้พอสมควร แต่ว่าอาจจะยังไม่ทั่วถึงมากพอ 11 ม.ค. 2559 12:06 ไทยรัฐ