วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮือฮา 'วาฬออร์ก้า' คาดพบที่อ่าวกะรน

ช่วงบ่ายวันที่ 10 ม.ค. ได้มีเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า Little Hongthong โพสต์คลิปวีดิโอความยาวกว่า 3 นาทีไปยังเพจ“ร้องเรียน แจ้งข่าวสาร แสดงความคิดเห็นกับเพจเสียงประชาชน คนภูเก็ต” โดยภาพในคลิปเป็นวาฬเพชฌฆาตกำลังว่ายอยู่ในทะเล โดยมีเรือและเจ็ตสกีวิ่งตาม ซึ่งระบุไว้ในคลิปว่า คลิปปลาวาฬวันที่ 8/1/16 (กะรนนุ้ย) โดยมีคนเข้าไปแชร์และแสดงความคิดเห็นกันอย่างหลากหลาย บางคนแสดงความคิดเห็นไม่เห็นด้วย เป็นการคุกคามวาฬหรือไม่ โดยมีเจ้าของคลิปเข้ามาตอบระบุถึงสาเหตุที่ต้องขับเรือติดตาม เนื่องจากวาฬได้ว่ายเข้ามาใกล้ฝั่งมาก ทางเราเห็นว่าถ้าเข้ามาใกล้กว่านี้อีก มันต้องเกยตื้นแน่ๆและอาจทำร้ายนักท่องเที่ยว ทางเราจึงผลักดันให้วาฬออกไปในที่ลึก เพื่อความปลอดภัยของวาฬ พร้อมกับระบุเหตุการณ์จากคลิปจะเห็นว่าเราตามดูวาฬประมาณ 3 นาที เมื่อเห็นว่าออกไปไกลแล้ว เราก็กลับไปทำมาหากินกันต่อ ไม่ได้เข้าใกล้มากหรือทำร้ายวาฬ ทำให้คนที่เข้ามาแสดงความคิดเห็นดังกล่าวเข้าใจและแสดงความขอบคุณในคำชี้แจงจากเจ้าของคลิป

ด้าน ดร.ก้องเกียรติ กิตติวัฒนาวงศ์ หัวหน้ากลุ่มสัตว์ทะเลหายาก สถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเล ชายฝั่งทะเลและป่าชายเลน (ภูเก็ต) กล่าวว่า ภาพนิ่ง-คลิปและข้อมูลจากโซเชียลมีเดียที่ถูกโพสต์นั้นเชื่อว่า บริเวณที่พบคือ หาดฟรีดอม ต.กะรน และหาดกะตะ-กะรนหรืออ่าวกะรน อ.เมือง จ.ภูเก็ต และอาจเป็นเส้นทางผ่านอพยพของวาฬเพชฌฆาตหรือวาฬออร์ก้าลงไปทางทิศเหนือ คาดว่าจะผ่านไปทางหมู่เกาะสิมิลัน จ.พังงา แต่ที่เข้าใกล้ชายฝั่ง เนื่องจากติดตามกลุ่มอาหารประเภทฝูงปลาขนาดใหญ่เข้ามาใกล้ฝั่ง ขณะที่ข้อมูลย้อนหลังพบว่า ตั้งแต่ปี 2536 เป็นต้นมา พบว่า มีรายงานการพบวาฬเพชฌฆาตหรือออร์ก้าปรากฏตัวในแถบทะเลอันดามันประมาณ 9 ครั้ง โดย 5 ครั้งพบที่หมู่เกาะสุรินทร์ จ.พังงา และอีก 3 ครั้ง ที่หมู่เกาะสิมิลัน จ.พังงา และครั้งนี้ที่ จ.ภูเก็ต เชื่อว่าเป็นกลุ่มวาฬเพชฌฆาตหรือวาฬออร์ก้า กลุ่มที่อาศัยอยู่ตอนล่างของเส้นศูนย์สูตร จากทั้งหมดซึ่งมีประมาณ 3-4กลุ่มทั่วโลก

สำหรับวาฬเพชฌฆาต หรือวาฬออร์ก้านั้น มักอาศัยอยู่เป็นฝูง กินปลาขนาดใหญ่และแมวน้ำเป็นอาหาร จึงได้รับขนานนามว่าเป็นวาฬเพชฌฆาต สำหรับประเทศไทยยังไม่พบว่ามีรายงานการพบซากวาฬชนิดนี้เสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ยังไม่ได้มีการส่งทีมนักวิจัยออกติดตามแต่อย่างใด เพราะเชื่อว่าวาฬเพชฌฆาต หรือวาฬออร์ก้ากลุ่มที่พบนี้ได้เดินทางผ่านไปทางทิศเหนือออกไปยังทะเลลึกแล้ว ซึ่งยากต่อการติดตาม.

ช่วงบ่ายวันที่ 10 ม.ค. ได้มีเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า Little Hongthong โพสต์คลิปวีดิโอความยาวกว่า 3 นาทีไปยังเพจ“ร้องเรียน แจ้งข่าวสาร แสดงความคิดเห็นกับเพจเสียงประชาชน คนภูเก็ต” ... 11 ม.ค. 2559 09:15 11 ม.ค. 2559 09:18 ไทยรัฐ