วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แสงเสียงกฤษฎาภินิหารพระองค์ดำอลังการ

เมื่อวันที่ 10 ม.ค. ว่าที่ร้อยตรีสุพีร์พัฒน์ จองพานิช ผวจ.สุพรรณบุรี เผยว่า ตามที่ จ.สุพรรณบุรี ได้กำหนดจัดงานอนุสรณ์ดอนเจดีย์ขึ้นระหว่าง วันที่ 18 ม.ค.ถึงวันที่ 1 ก.พ.นี้ ซึ่งงานนี้ถือเป็นอีกหนึ่งงานใหญ่ประจำปีของชาวจังหวัดสุพรรณบุรี ที่จัดขึ้นเพื่อรำลึกถึงวันแห่งชัยชนะในพระมหาวีรกรรมยุทธหัตถีของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ไฮไลต์ของงานในทุกปีคือการแสดงแสง เสียงที่ยิ่งใหญ่ในศึกยุทธหัตถี สำหรับปีนี้ เนื่องจากมีพระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ.2557 ที่มีเนื้อหาครอบคลุมคุ้มครองป้องกันการทารุณกรรมสัตว์และการบังคับสัตว์ ที่รวมไปถึงสัตว์สำคัญคู่บ้านคู่เมืองของไทย คือ “ช้าง” ด้วย โดย จ.สุพรรณบุรีได้มีความตั้งใจในการสนองพระราชบัญญัติ ให้เกิดเป็นการปฏิบัติจริง

พ่อเมืองสุพรรณบุรี เผยต่อไปว่า จากเหตุผลดังกล่าวจึงได้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ นำไปสู่การแสดงศึกยุทธหัตถีที่ไม่ใช้ช้างจริงในการแสดง แต่นำเสนอโดยใช้เทคนิคสมัยใหม่ในระบบ 4D Vision Surround คือมีทั้งการแสดงของนักแสดงจริงร่วม 700 ชีวิต เล่นฉากชนช้างยุทธหัตถี ร่วมกับจอภาพ LED ขนาดยักษ์ สร้างภาพบนจอด้วยเทคนิค 3D Animation สิ่งสำคัญคือ การสร้างช้างในจอให้ดูมีชีวิตเสมือนจริง ถ่ายทอดอากัปกิริยา การเคลื่อนไหวของช้าง ให้เคลื่อนไหวตามการแสดง แล้วไปตัดต่อเข้ากับการแสดงของนักแสดงจริงที่ถ่ายทำไว้ ด้วยเทคนิค Computer Graphics ทำให้ดูเสมือนจริงแบบในภาพยนตร์ ทำให้ภาพที่ออกมาได้เห็นมิติ มุมมองที่แปลกใหม่ของการเคลื่อนไหว ให้อารมณ์การต่อสู้ที่ดุเดือด สมจริง ยิ่งใหญ่

ทางด้านนายศุภวัฒน์ จงศิริ หรือ ศุภักษร ผู้กำกับการแสดงกลางแจ้งมือหนึ่งของประเทศไทยที่ได้รับมอบหมายให้กลับมาเป็นผู้กำกับการแสดงอีกครั้งเผยว่า การแสดงแสง เสียง กฤษฎาภินิหาร สมเด็จพระนเรศวรมหาราชครั้งนี้ นอกเหนือจากการเปลี่ยนแปลงเทคนิค วิธีการแสดงแล้วเนื้อหาการนำเสนอยังเต็มอารมณ์ มีทั้งฉากรบ ฉากรัก ฉากเศร้า ซึ้ง อารมณ์สะเทือนใจ ครบรส มีความพร้อมทั้งระบบแสง ระบบเสียง เอฟเฟกต์ บอมบ์ พลุ ดอกไม้ไฟ ไพโรเทคนิค ในระบบรอบทิศทางทำให้เกิดการแสดงที่ตื่นตาตื่นใจเสมือนนั่งชมอยู่กลางสมรภูมิศึก ทั้งนี้ตนมีความใกล้ชิด ผูกพันกับชาว จังหวัดสุพรรณบุรีมาตลอดระยะเวลาหลายสิบปี ครั้งนี้จึงนับเป็นการกลับมาเพื่อสร้างประวัติศาสตร์การแสดงแสง เสียงรูปแบบใหม่ให้ชาวจังหวัดสุพรรณบุรีได้รับชมอีกครั้ง.

เมื่อวันที่ 10 ม.ค. ว่าที่ร้อยตรีสุพีร์พัฒน์ จองพานิช ผวจ.สุพรรณบุรี เผยว่า ตามที่ จ.สุพรรณบุรี ได้กำหนดจัดงานอนุสรณ์ดอนเจดีย์ขึ้นระหว่าง วันที่ 18 ม.ค.ถึงวันที่ 1 ก.พ.นี้ ... 11 ม.ค. 2559 09:09 ไทยรัฐ