วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่ได้ขอขุดสระทหาร นำหลักฐานส่งตำรวจ

กรณีนายจันทรา บุญเลิศ ประธานกลุ่มราษฎรอาสาสมัครพิทักษ์ป่า อ.สวนผึ้ง ได้เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนกับศูนย์ดำรงธรรม จ.ราชบุรี ให้ตรวจสอบโครงการแก้ไขปัญหาภัยแล้งของเทศบาลตำบลสวนผึ้ง ได้มีโครงการอนุรักษ์ฟื้นฟูสระน้ำสาธารณะ บ้านแม่สลิ้ง ม.1 ต.สวนผึ้ง อ.สวนผึ้ง แต่พบว่ายังไม่มีการดำเนินการขุดลอกสระน้ำให้กับชาวบ้านแต่อย่างใด แต่กลับไปทำการขุดสระน้ำขึ้นมาใหม่ เกรงว่าชาวบ้านจะไม่มีน้ำใช้ในช่วงแล้งนี้ จึงต้องการให้มีการตรวจสอบโครงการดังกล่าว

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนายเวสารัฐ โสภณดิเรกรัฐ ผอ.สำนักทรัพยากรน้ำ ภาค 7 ว่า โครงการดังกล่าวเป็นโครงการตามมาตรการกระตุ้น การลงทุนขนาดเล็กของรัฐบาล ซึ่งทางเทศบาลตำบลสวนผึ้งได้มีการขออนุมัติโครงการอนุรักษ์ฟื้นฟูสระน้ำสาธารณะ ประเภทขุดลอกสระเก็บน้ำสาธารณะ มาจำนวน 4 โครงการ สำหรับโครงการสระน้ำบ้าน แม่สลิ้งนั้นทางเจ้าหน้าที่ได้ลงตรวจสอบพื้นที่ร่วมกับทางเทศบาลตำบลสวนผึ้งก่อนที่จะดำเนินการแล้ว แต่ไม่ทราบว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ป่าในเขตราชพัสดุ ซึ่งการขุดสระน้ำใหม่นั้นก็สามารถดำเนินการได้ เพราะเป็นอำนาจของทางเทศบาลที่จะหาสถานที่กักเก็บน้ำเพื่อแก้ปัญหาภัยแล้ง

อย่างไรก็ตาม จากการลงพื้นที่ตรวจสอบร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหารช่างพบว่า บริเวณที่ทางเทศบาลตำบลสวนผึ้งดำเนินการขุดสระน้ำนั้นห่างจากสระน้ำบ้านแม่สลิ้งไปทางทิศเหนือประมาณ 100 เมตร เป็นพื้นที่ราชพัสดุป่าลุ่มน้ำชั้น 2 และเป็นเนินเขามีความลาดชันเกิน 35 องศา พื้นที่ป่าเสียหายไปกว่า 2 ไร่ โดยในเบื้องต้นนายอนันต์ เฮงทองเลิศ นายกเทศบาลตำบลสวนผึ้ง ยอมรับว่าไม่ได้มีการขออนุญาตใช้พื้นที่ ทางเจ้าหน้าที่ทหารช่างจึงได้รวบรวมพยานหลักฐานพร้อมเข้าลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานแล้วที่ สภ.สวนผึ้ง.

กรณีนายจันทรา บุญเลิศ ประธานกลุ่มราษฎรอาสาสมัครพิทักษ์ป่า อ.สวนผึ้ง ได้เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนกับศูนย์ดำรงธรรม จ.ราชบุรี ให้ตรวจสอบโครงการแก้ไขปัญหาภัยแล้งของเทศบาลตำบลสวนผึ้ง 11 ม.ค. 2559 09:01 ไทยรัฐ