วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบกลุ่มฝนภาคกลางตอนล่าง เหนือ-อีสาน ยังหนาวเย็น

พบกลุ่มฝนภาคกลางตอนล่าง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีโอกาสเกิดฝนตก 10% ช่วงเช้าถึงเที่ยง ขณะที่ภาคเหนือและอีสาน ยังมีอากาศหนาวเย็น และจะลดลงอีกเล็กน้อย ช่วง 12-14 ม.ค.นี้ ...

วันที่ 11 มกราคม 2559 เริ่มต้นสัปดาห์ใหม่กับการเปลี่ยนแปลงของลักษณะอากาศ โดยจากการตรวจสอบพบว่าวันนี้มวลอากาศเย็นกำลังอ่อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน และทะเลจีนใต้ ในขณะที่มีกระแสลมฝ่ายตะวันตกจากประเทศเมียนมาเคลื่อนเข้าปกคลุมภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าว ยังคงมีอากาศหนาวเย็นโดยทั่วไป และอุณหภูมิจะเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย แต่ในช่วงวันที่ 12-14 มกราคม 2559 จะมีมวลอากาศเย็นระลอกใหม่แผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเหนือและทะเลจีนใต้ ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีอากาศเย็นลง

โดยจากการตรวจสอบพบว่าเช้านนี้หลายพื้นที่ ทั้งภาคเหนือ อีสาน และภาคกลาง ยังคงได้สัมผัสอากาศเย็นๆ ในขณะที่ตอนบนของภาคเหนือหลายพื้นที่ อากาศหนาวอุณหภูมิต่ำสุด 10-14 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 3-10 องศาเซลเซียส ขณะที่บริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 8-11 องศาเซลเซียส ส่วนช่วงบ่ายวันนี้ อุณหภูมิสูงสุด จะอยู่ที่ประมาณ 33 - 34 องศาเซลเซียส ในพื้นที่ภาคกลาง และภาคอีสานตอนล่าง

และจากภาพถ่ายดาวเทียมในเช้าวันนี้ พบว่าภาคเหนือ มีเมฆมาก โดยส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นกลางและชั้นสูง แต่ยังไม่พบกลุ่มเมฆฝน ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเต็มท้องฟ้า ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นกลางและชั้นสูง ตรวจพบกลุ่มเมฆฝนบริเวณภาคอีสานตอนล่าง ขณะที่ภาคกลาง มีเมฆมาก ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นกลางและชั้นสูง และมีเมฆฝนฟ้าคะนอง และพบกลุ่มเมฆฝนบางพื้นที่บริเวณบริเวณภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออก มีเมฆมาก ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นกลางและชั้นสูง พบกลุ่มเมฆฝนบริเวณชายฝั่งทะเล และ ภาคใต้ มีเมฆบางส่วน ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นกลางและชั้นสูง ไม่พบกลุ่มเมฆฝน

ส่วนวันนี้ลมตะวันออกเฉียงใต้ยังคงพัดปกคลุมบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนล่าง และภาคตะวันออก ซึ่งลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวยังคงมีฝนเกิดขึ้นได้ในระยะนี้ โดยจากการคาดการณ์ลักษณะการตกของฝนตามช่วงเวลาในวันนี้ พบว่าช่วงเช้า ถึงสาย พบการก่อตัวของกลุ่มฝนบริเวณอ่าวไทย รวมถึงพื้นที่ภาคกลางตอนล่าง และภาคตะวันออก ตามแนวจังหวัดชายฝั่งทะเล ช่วงเที่ยงกลุ่มฝนเคลื่อนที่ขึ้นสู่พื้นดินมากขึ้น ตกในหลายพื้นที่ของภาคตะวันออก และภาคกลางตอนล่างฝั่งตะวันออก นอกจากนี้ยังพบกลุ่มฝนตกเล็กน้อยบริเวณภาคอีสานตอนล่าง แถวๆ จังหวัดสุรินทร์ ศรีสะเกษ หลังจากนั้นฝนก็จะซาลงในช่วงบ่าย

สภาพอากาศแต่ละภูมิภาค

ภาคเหนือ มีหมอกบางในตอนเช้า ทางตอนบนของภาคอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 10 องศาเซลเซียส ส่วนตอนล่างของภาคอากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 19 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 3-10 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็น โดยมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดมุกดาหาร อำนาจเจริญ อุบลราชธานี นครราชสีมา และบุรีรัมย์ อุณหภูมิต่ำสุด 17 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 8-11 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศเย็นในตอนเช้า โดยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 20 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก อากาศเย็นในตอนเช้า โดยมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี ปราจีนบุรี และฉะเชิงเทรา อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆบางส่วน กับมีฝนบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากทางตอนบนของภาค อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดชุมพรขึ้นมา ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไป ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆบางส่วน กับมีฝนบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 20 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ โดยช่วงเวลาที่มีโอกาสตกช่วงเช้าจนถึงช่วงเที่ยง อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส

พบกลุ่มฝนภาคกลางตอนล่าง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีโอกาสเกิดฝนตก 10% ช่วงเช้าถึงเที่ยง ขณะที่ภาคเหนือและอีสาน ยังมีอากาศหนาวเย็น และจะลดลงอีกเล็กน้อย ช่วง 12-14 ม.ค.นี้ ... 11 ม.ค. 2559 06:02 ไทยรัฐ