ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อิรักโว! โจมตีทางอากาศสังหารรองหัวหน้ากลุ่มไอซิสได้อีกราย

  ไทยรัฐออนไลน์11 ม.ค. 2559 05:35 น.
  SHARE

  (ภาพ: AFP)

  กองทัพของประเทศอิรักโจมตีทางอากาศสังหารแกนนำระดับสูงของกลุ่มไอซิสได้อีกราย หลังจากก่อนหน้านี้สหรัฐฯ อ้างว่าการโจมตีของพวกเขาและพันธมิตรสังหารแกนนำไอซิสได้ถึง 10 คน...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองบัญชาการปฏิบัติการร่วมในประเทศอิรักเปิดเผยเมื่อวันเสาร์ (9 ม.ค.) ว่า กองทัพอากาศของพวกเขาโจมตีทางอากาศในเมืองบาร์วานา ทางตะวันตกของประเทศ และสามารสังหารนาย อัสซี อาลี โมฮัมเหม็ด นัสเซอร์ อัล-โอเบดี สมาชิกระดับรองหัวหน้าของกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ได้สำเร็จ

  พันเอก โมฮัมเหม็ด อิบราฮิม โฆษกของกองบัญชาการปฏิบัติการร่วมอิรักเผยว่า นายโอเบดีเป็นผู้บัญชาการระดับสูงของไอซิสในภาคตะวันตกของอิรักและภาคตะวันออกของซีเรีย เขาเคยเป็นผู้บัญชาการกองพลในกองกำลังพิเศษของซัดดัม ฮุสเซน อดีตผู้นำอิรัก เคยถูกจองจำอยู่ในคุก อาบู กราอิบ ซึ่งมีชื่อเสียงไม่ดีเรื่องการทรมานนักโทษ ก่อนจะหลบหนีออกไปได้

  ทั้งนี้ เมื่อช่วงปลายเดือน ธ.ค. 2015 พันเอก สตีฟ วอร์เรน โฆษกของกองกำลังพันธมิตรนำโดยสหรัฐฯ เปิดเผยว่า การโจมตีทางอากาศของพวกเขาและพันธมิตรสามารถสังหารแกนนำระดับสูงของกลุ่มไอซิสในอิรักและซีเรียได้ 10 คน รวมทั้งนาย ชาราฟฟ์ อัล-มูอาดาน อายุ 27 ปี ซึ่งเขาระบุว่ามีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงกับหัวหน้ากลุ่มที่อยู่เบื้องหลังการโจมตีในกรุงปารีส เมื่อ 13 พ.ย. ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 130 ราย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กองบัญชาการปฏิบัติการร่วมอิรักกองทัพอากาศโจมตีทางอากาศเมืองบาร์วานารองหัวหน้ากลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามไอเอสไอซิสไอซิลสหรัฐพันธมิตรข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้