อิรักโว! โจมตีทางอากาศสังหารรองหัวหน้ากลุ่มไอซิสได้อีกราย - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอาทิตย์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

อิรักโว! โจมตีทางอากาศสังหารรองหัวหน้ากลุ่มไอซิสได้อีกราย

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 11 ม.ค. 2559 05:35
3,118 ครั้ง


(ภาพ: AFP)

กองทัพของประเทศอิรักโจมตีทางอากาศสังหารแกนนำระดับสูงของกลุ่มไอซิสได้อีกราย หลังจากก่อนหน้านี้สหรัฐฯ อ้างว่าการโจมตีของพวกเขาและพันธมิตรสังหารแกนนำไอซิสได้ถึง 10 คน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองบัญชาการปฏิบัติการร่วมในประเทศอิรักเปิดเผยเมื่อวันเสาร์ (9 ม.ค.) ว่า กองทัพอากาศของพวกเขาโจมตีทางอากาศในเมืองบาร์วานา ทางตะวันตกของประเทศ และสามารสังหารนาย อัสซี อาลี โมฮัมเหม็ด นัสเซอร์ อัล-โอเบดี สมาชิกระดับรองหัวหน้าของกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ได้สำเร็จ

พันเอก โมฮัมเหม็ด อิบราฮิม โฆษกของกองบัญชาการปฏิบัติการร่วมอิรักเผยว่า นายโอเบดีเป็นผู้บัญชาการระดับสูงของไอซิสในภาคตะวันตกของอิรักและภาคตะวันออกของซีเรีย เขาเคยเป็นผู้บัญชาการกองพลในกองกำลังพิเศษของซัดดัม ฮุสเซน อดีตผู้นำอิรัก เคยถูกจองจำอยู่ในคุก อาบู กราอิบ ซึ่งมีชื่อเสียงไม่ดีเรื่องการทรมานนักโทษ ก่อนจะหลบหนีออกไปได้

ทั้งนี้ เมื่อช่วงปลายเดือน ธ.ค. 2015 พันเอก สตีฟ วอร์เรน โฆษกของกองกำลังพันธมิตรนำโดยสหรัฐฯ เปิดเผยว่า การโจมตีทางอากาศของพวกเขาและพันธมิตรสามารถสังหารแกนนำระดับสูงของกลุ่มไอซิสในอิรักและซีเรียได้ 10 คน รวมทั้งนาย ชาราฟฟ์ อัล-มูอาดาน อายุ 27 ปี ซึ่งเขาระบุว่ามีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงกับหัวหน้ากลุ่มที่อยู่เบื้องหลังการโจมตีในกรุงปารีส เมื่อ 13 พ.ย. ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 130 ราย

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  82.4%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  1.9%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  3.7%
 • ให้กำลังใจ
  12.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement