ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  มะกันส่ง 'บี-52' บินเหนือฟ้าเกาหลีใต้ ปรามโสมแดงทดลองนุก

  ไทยรัฐออนไลน์11 ม.ค. 2559 03:20 น.
  SHARE

  (ภาพ: AFP)

  สหรัฐฯ ส่งเครื่องบินทิ้งระเบิด บี-52 บินเหนือน่านฟ้าเกาหลีใต้ ใกล้กับชายแดนประเทศเกาหลีเหนือ เพื่อเป็นการป้องปราม หลังรัฐบาลเปียงยางอ้างว่าประสบความสำเร็จในการทดลองระเบิดไฮโดรเจนเมื่อสัปดาห์ก่อน...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สหรัฐอเมริกาส่งเครื่องบินทิ้งระเบิด บี-52 พร้อมด้วยเครื่องบินรบเอฟ-15 และ เอฟ-16 บินเหนือน่านฟ้าบริเวณฐานทัพอากาศใกล้พรมแดนเกาหลีใต้และเหนือ เพื่อเป็นการป้องปราม หลังจากรัฐบาลเปียงยางประกาศความสำเร็จในการทดสอบระเบิดไฮโดรเจน ซึ่งเป็นอาวุธนิวเคลียร์อานุภาพสูงกว่าระเบิดปรมาณูเมื่อสัปดาห์ก่อน

  สหรัฐฯ ระบุว่า การส่งเครื่องบิน บี-52 บินผ่านน่านฟ้าในครั้งนี้เป็นการตอบโต้พฤติการณ์ยั่วยุของเกาหลีเหนือที่เกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ ขณะที่พลโท เทอร์เรนซ์ โอ'ชอเนสซี ผู้บัญชาการกองทัพอากาศที่ 7 ของสหรัฐฯ กล่าวว่า สหรัฐฯ มั่นคงในพันธสัญญาที่จะปกป้องเกาหลีใต้ ซึ่งนั่นรวมถึง การขยายการป้องปรามด้วยกองกำลังรบตามรูปแบบและการให้ระบบคุ้มกันด้วยอาวุธนิวเคลียร์ (nuclear umbrella) ของเรา

  ขณะเดียวกัน สำนักข่าวยอนฮับของเกาหลีใต้รายงานว่า สหรัฐฯ กำลังพิจารณาที่จะส่งเรือบรรทุกเครื่องบินเข้ามาในภูมิภาคนี้ด้วย ขณะที่ยังไม่มีการตอบสนองจากเกาหลีเหนือ กรณีสหรัฐฯ ส่งบี-52 บินเหนือน่านฟ้าเกาหลีใต้แต่อย่างใด

  ทั้งนี้ เมื่อ 6 ม.ค. เกาหลีเหนือประกาศความสำเร็จในการทดสอบระเบิดไฮโดรเจน โดยการทดลองทำให้เกิดแรงสั่นสะเทือนเหมือนแผ่นดินไหวระดับ 5.1 ใต้ดิน เป็นหลักฐานว่าเกิดการทดลองอาวุธนิวเคลียร์จริง อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญในหลายประเทศต่างแสดงความกังขาว่า รัฐบาลเปียงยางทดสอบระเบิดไฮโดรเจนจริงหรือไม่ เนื่องจากใช้เทคโนโลยีขั้นสูงกว่าระเบิดปรมาณูที่เกาหลีเหนือก็ยังไม่เชี่ยวชาญ และแรงสั่นสะเทือนที่เกิดขึ้นก็ควรจะรุนแรงกว่านี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สหรัฐเครื่องบินทิ้งระเบิดบี-52เครื่องบินรบเอฟ-15เอฟ-16น่านฟ้าฐานทัพอากาศเกาหลีเหนือป้องปรามรัฐบาลเปียงยางระเบิดไฮโดรเจนอาวุธนิวเคลียร์ระเบิดปรมาณูข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้