ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รอบโลก 11/01/59

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์11 ม.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  จีนรับ นศ.อุยกูร์เพิ่ม

  ปักกิ่ง-หลังการประชุมด้านการศึกษาร่วมกันระหว่างกระทรวงศึกษาธิการจีนกับคณะกรรมการกลางกิจการชนกลุ่มน้อย เมื่อ 10 ม.ค.นี้ ว่า ทางวิทยาลัยและมหาวิทยาลัย 323 แห่งร่วมลงนามข้อตกลง จะเปิดรับสมัครนักศึกษาจากเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ พื้นที่ขัดแย้งที่ชนส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิมอุยกูร์ ฝั่งตะวันตกของประเทศ ในแต่ละปีเพิ่ม มากขึ้นจากปัจจุบัน 6,800 คนเป็น 10,000 คนภายในปี 2563 ขณะที่ทางการจีนเองก็ให้คำมั่นว่าจะให้คนท้องถิ่นมีการศึกษามากขึ้น และเปิดโอกาสการว่าจ้างงานมากขึ้นด้วย.

  พ่อค้าอินเดียตัดนิ้วแก้บน

  นิวเดลี-นายอินทุวาลุ สุเรช อายุ 35 ปี พ่อค้าขายหินแกรนิตในเมืองรามานคร ใกล้กับเมืองบังกะลอร์ ตอนใต้ของอินเดีย ตัดนิ้วก้อยของตัวเองแล้วใช้ธนบัตร 1,000 รูปี หนึ่งใบห่อนิ้วไว้ก่อนนำไปหย่อนที่ตู้บริจาคภายในวัดฮินดูแห่งหนึ่ง เพื่อเป็นการขอบคุณพระเจ้าและเคยลั่นวาจาไว้ หลังนางโซเนียกับนายราหุล คานธี สองแม่ลูกแกนนำพรรคฝ่ายค้านได้รับการประกันตัว หลังถูกกล่าวหาว่านำเงินของสื่อสิ่งพิมพ์ฉบับหนึ่งที่ครอบครัวตระกูลคานธีเคยเปิดดำเนินธุรกิจมาใช้ในทางมิชอบ.

  หมอโหดชกคนไข้ดับ

  มอสโก-เมื่อ 9 ม.ค. นางเวโรนิกา ชควอร์ทโซวา รมว.สาธารณสุขรัสเซีย แต่งตั้งคณะกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริงกรณีนาย
  อิลยา เซเลนดินอฟ ศัลยแพทย์ประจำโรงพยาบาลในเมืองเบลโกร็อด ทางใต้ของรัสเซีย ชกนายเยฟเกนี บัคห์ทิน คนไข้ อายุ 56 ปี เสียชีวิตเมื่อวันที่ 29 ธ.ค.2558 และมีผู้นำคลิปวีดิโอจากกล้องวงจรปิดซึ่งบันทึกเหตุการณ์ในขณะเกิดเหตุไปเผยแพร่ผ่านสื่อออนไลน์ ซึ่งจากผลสอบเบื้องต้นพบว่านาย บัคห์ทินเตะพยาบาลที่เข้ามาสอบถามอาการ จึงถูกคุณหมอลากตัวออกไปชกหน้าห้องตรวจโรค ทำให้นายบัคห์ทินล้มศีรษะกระแทกพื้น กะโหลกศีรษะร้าว และเสียชีวิต.

  ดับเซ่นเทศกาลศาสนา

  มะนิลา-เจ้าหน้าที่สาธารณสุขในเมืองกีอาโปของฟิลิปปินส์เผยยอดผู้เสียชีวิต 2 รายและบาดเจ็บอีกราว 1,600 คนจากการเข้าร่วมพิธีฉลองเทศกาลแบล็คนาซารีนเมื่อวันที่ 9 ม.ค. ซึ่งเป็นการจัดขบวนแห่รูปปั้นพระเยซูตรึงกางเขนตามความเชื่อท้องถิ่นของชาวฟิลิปปินส์ที่นับถือศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิก แต่ผู้เข้าร่วมพิธีจำนวนมากแย่งกันเข้าไปแตะรูปปั้นพระเยซูเพราะเชื่อว่ามีปาฏิหาริย์รักษาอาการเจ็บป่วยได้ ขณะที่ผู้เสียชีวิตมีสาเหตุจากไตวายและหัวใจวาย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รอบโลกปักกิ่งนิวเดลีมอสโกคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้