บริการข่าวไทยรัฐ

แกนนำชาวสวนยาง จ.ตรัง ขู่อดอาหารประท้วง จี้รัฐเร่งแก้ปัญหา

แกนนำเครือข่ายชาวสวนยางรายย่อย จ.ตรัง ระบุ เตรียมหารือแกนนำชาวสวนยางทั้ง 14 จังหวัดภาคใต้ 12 ม.ค.นี้ เพื่อสรุปข้อเรียกร้องไปยัง รบ. หากไม่ได้ผล ขู่อดอาหารประท้วง จี้นายกฯ ลงมาแก้ปัญหาเอง ยันปลูกสตรอเบอรี่ หรือกล้วยในสวนยาง ทำไม่ได้ ...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 10 ม.ค. นายศักดิ์สฤษดิ์ ศรีประศาสตร์ แกนนำเครือข่ายชาวสวนยางรายย่อย จ.ตรัง เปิดเผยว่า การที่คนใต้เดือดร้อนจากปัญหาราคายางพาราตกต่ำมากกว่าภาคอื่น เพราะคนใต้มีอาชีพทำสวนยางเป็นหลัก แต่ชาวสวนยางภาคอื่น ทำสวนยางเป็นอาชีพเสริม โดยเฉพาะการแนะนำให้ปลูกกล้วยหอม และสตรอเบอรี่ ในสวนยาง ทำไม่ได้ หลังจาก 4 ปี ต้นยางใหญ่มีร่มเงา ไม่สามารถปลูกกล้วยได้ ส่วนสตรอเบอรี่ ภาคใต้อากาศไม่หนาวพอ ทำให้มีผลผลิตที่ต่ำมาก

นอกจากนั้น นายศักดิ์สฤษดิ์ ยังได้กล่าวว่า การที่ตนเองได้ประกาศว่าตั้งแต่วันนี้ไป จะมีการอดอาหาร แต่เนื่องจากในวันที่ 12 ม.ค. 2559 จะมีการประชุมใหญ่ ที่สำนักงานกองทุนสงเคราะห์การทำสวนยาง จ.ตรัง หรือ สกย.ตรัง โดยมีแกนนำชาวสวนยางทั้ง 14 จังหวัดภาคใต้ มาร่วมหารือ เพื่อเรียกร้องไปยังรัฐบาล และอาจจะมีผู้ใหญ่ในรัฐบาล หรือรัฐมนตีว่าการกระทรวงเกษตรฯ มารับฟังด้วย จึงขออยากดูท่าทีของรัฐบาล หรือรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องก่อน จากนั้นหากไม่เป็นไปตามข้อเรียกร้อง ในการให้รัฐบาลแก้ปัญหาราคายางพาราตกต่ำ ก็จะมีการอดอาหาร เพื่อเรียกร้องต่อรัฐบาลอย่างแน่นอน

นายศักดิ์สฤษดิ์ กล่าวอีกว่า ตนเองยังเห็นว่า ปัญหาราคายางพาราตกต่ำ ที่เป็นอยู่ขณะนี้ เชื่อว่าราคายางยังสูงขึ้นได้อีก หากรัฐบาลจริงใจในการแก้ปัญหาให้กับชาวสวนยาง ที่สำคัญนายกรัฐมนตรี จะต้องลงมือแก้ปัญหาด้วยตัวเอง ดึงเรื่องยางมาไว้ในแฟ้มของนายกฯเอง อย่าฝากรัฐมนตรี หรือปลัดกระทรวง เพราะจะไปเข้าทางช่วยเหลือพ่อค้ารายใหญ่เหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา ปัญหาราคายางที่เกิดขึ้นขณะนี้ เป็นปัญหาเร่งด่วน ที่รัฐบาลจะต้องแก้ปัญหาทันที ไม่เช่นนั้นชาวสวนยางจะออกมาเคลื่อนไหว แบบไม่กลัวคำสั่งของ คสช.อย่างแน่นอน.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กตู่' สั่ง 8 กระทรวงควักกระเป๋ารับซื้อยาง รับยาก ดันราคาขึ้น 60 บ.

เจรจาล่ม!! ผช.รมต.เกษตรฯ รับแค่ 1 ข้อเสนอชาวสวนยาง ม็อบส่อยืดเยื้อ

ชาวสวนยางภาคใต้ ยื่น 4 ข้อแก้ราคาตก ขู่ม็อบยืดเยื้อข้ามคืน

เดือดร้อนหนัก! ชาวสวนยางภาคใต้ ขอรัฐเร่งช่วย