วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใจตกไปอยู่ตาตุ่ม! สาวโพสต์คลิประทึก เผชิญหน้า 'ช้างป่า' เขาใหญ่

ผู้ใช้งานเฟซบุ๊ก Anantaya Petsuntiae ได้โพสต์คลิปวิดีโอนาทีระทึก ระหว่างเผชิญหน้ากับช้างป่า ขณะขับรถเพื่อเดินทางไปยังอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา พร้อมกับเล่าเหตุการณ์ ระบุว่า "ช้างป่าออกมาจากเขาใหญ่ ตรงดิ่งมาที่รถเราอย่างเดียวเลย ใจตกไปที่ตาตุ่ม ขอบคุณเจ้าป่าเจ้าเขาที่ปกป้องคุ้มครอง"

คนขับรถยังโพสต์เล่าต่อไปว่า พอเห็นว่าช้างเดินตรงมา จึงหยุดรถ รอจังหวะ แล้วจึงขับพุ่งตัวออกไป เหตุที่ไม่ได้ถอยหลังให้ห่างจากช้าง เนื่องจากมีรถเก๋งอีกคันหนึ่งขับตามมา โดยชาวเน็ตที่ได้ชมคลิปต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็น บอกว่าช้างตัวนี้ชาวบ้านเรียกว่า "ไอ้ด้วนแห่งบ้านคลองเดื่อ" ชอบออกมากินข้าวโพด โชคดีที่ไม่ทำอันตราย ขณะที่บางรายตั้งข้อสงสัยว่า หากเจอช้างป่า เราควรดับเครื่องยนต์หรือไม่

สำหรับข้อแนะนำเมื่อเผชิญหน้ากับช้าง หมอล็อต ภัทรพล มณีอ่อน นายสัตวแพทย์สัตว์ป่า ประจำกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้ให้ข้อแนะนำไว้ว่า ขณะขับรถขึ้นเขา ไม่ควรขับเกิน 60 กม./ชม. ถ้าเจอช้างป่า ให้พยายามอยู่ห่างจากช้างอย่างน้อย 50 เมตร อย่าบีบแตร และไม่ต้องดับเครื่องยนต์ เพราะหากเกิดเหตุอันตราย จะได้ขยับรถหนีได้ทัน จอดรอจนแน่ใจว่าปลอดภัย แล้วจึงค่อยๆ ขับผ่านไป ถ้าเห็นช้างอยู่ตรงทางโค้ง ให้ระวังเพิ่มขึ้น เพราะหลังโค้งอาจมีช้างอยู่อีกหลายตัว ส่วนวิธีสังเกตอาการของช้าง ช้างที่มีอาการสงบ หางจะไม่ชี้ หูไม่แกว่ง ส่วนช้างที่มีอาการตื่นเต้น หางจะชี้และสะบัดหูไปมา หรือถ้าช้างโกรธ หางจะชี้ หูจะกางออกเต็มที่

นาทีระทึกช่างป่าออกมาจากเขาใหญ่ ตรงดิ่งมาที่รถเราอย่างเดียวเลย ใจตกไปที่ตาตุ่ม เฮ้อๆขอบคุณเจ้าป่าเจ้าเขาที่ปกป้องคุ้มครองลูกช้าง

Posted by Anantaya Petsuntiae on Sunday, January 10, 2016


ขอบคุณคลิปวิดีโอจาก Anantaya Petsuntiae

สาวโพสต์คลิปวิดีโอนาทีระทึก ระหว่างเผชิญหน้ากับช้างป่า ขณะขับรถเพื่อเดินทางไปยังอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา 10 ม.ค. 2559 21:48 ไทยรัฐ