วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ซิโก้' ลั่นพา 'ช้างศึก ยู 23' พิสูจน์ว่าไม่ใช่ไม้ประดับ

ซิโก้​ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง กุนซือทีมชาติไทยไม่หวั่น หลังเอเอฟซีตีข่าวยกเป็นทีมม้ามืดอีกครั้ง ลั่นพร้อมทำผลงานให้ดีที่สุด เพื่อพิสูจน์ให้เห็นว่าทัพ ”ช้างศึก” ​ไม่ใช่ไม้ประดับอีกต่อไป ขณะที่การจัดทัพ 11 คนแรกก็มีในใจแล้ว เพียงแต่ต้องการเช็กความพร้อมในการซ้อมช่วงสุดท้ายให้มั่นใจก่อนว่า จะได้ผู้เล่นที่ฟิตและพร้อมที่สุดลงทำศึก ซึ่งก็มีข่าวดีเมื่อ “เจ้าเก่ง”​ อดิศร พรหมรักษ์ เซ็นเตอร์ที่ป่วย หายกลับมาซ้อมกับทีมได้แล้ว...

วันที่ 10 ม.ค. ความเคลื่อนไหวของทีมชาติไทย ชุดปรีโอลิมปิก ซึ่งเดินทางมาเตรียมตัวลงสนามแข่งขันสู้ศึก ยู 23 ชิงแชมป์เอเชีย ที่ประเทศกาตาร์ ในระหว่างวันที่ 12-30 ม.ค. 2559 รายการที่จะหา 3 ทีม เข้าไปเล่นในฟุตบอลโอลิมปิก 2016 ที่ประเทศบราซิล ซึ่งทัพ “ช้างศึก” อยู่ในกลุ่ม บี ร่วมกับ ซาอุดีอาระเบีย ญี่ปุ่น และเกาหลีเหนือ มีคิวลงสนามรอบแรก 13 ม.ค. 59 พบ ซาอุดีอาระเบีย, 16 ม.ค. 59 พบ ญี่ปุ่น และ 19 ม.ค. 59 พบ เกาหลีเหนือ ทั้งหมดแข่งขันที่สนามแกรนด์ ฮาหมัด สเตเดียม กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ ช่อง 7 สีถ่ายทอดสด ทีมชาติไทยลงสนามทุกนัด


เข้าสู่ทัวร์นาเมนต์ซ้อมสนามใหม่เนี้ยบ

ล่าสุดนั้นหลังเร่ิมเข้าสู่ทัวร์นาเมนต์อย่างเป็นทางการ ทางเจ้าภาพกาตาร์ก็ได้จัดการให้ทุกทีมลงฝึกซ้อมตามโปรแกรมที่ได้จัดเอาไว้ให้ โดยทางทัพ ”ช้างศึก” ​ทีมชาติไทย ก็ได้เดินทางไปซ้อมมื้อแรกอย่างเป็นทางการเข้าสู่ทัวร์นาเมนต์ ที่สนามอัลอาราฟา ซึ่งอยู่ห่างจากที่พักเดินทางประมาณครึ่งชัวโมง โดยสนามแห่งนี้มีสนามซ้อมหลายสนาม แต่มีการกั้นเป็นสัดส่วน หลังการฝึกซ้อมซึ่งทาง ”ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง กุนซือ ให้นักเตะเล่นลิงชิงบอล และสมอลล์ไซด์เกมนิดหน่อย ก็ได้เผยว่าพอใจกับสนามซ้อม และน่าจะทำให้การฝึกซ้อมมีประสิทธิภาพมากขึ้น

“ตอนนี้เข้าสู่ทัวร์นาเมนต์แข่งขันแล้ว เจ้าภาพก็ประสานกับสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยให้มาซ้อมสนามซ้อมอย่างเป็นทางการ ผมก็พอใจนะ พื้นสนามสภาพดีมากในการซ้อม ก็น่าจะทำให้มีคุณภาพในการฝึกซ้อมมากขึ้น”


เอเอฟซีตีข่าวสกู๊ปทีมไทย ยกม้ามืดอีกหน

เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของเอเอฟซี สำหรับการแข่งขันยู 23 ชิงแชมป์เอเชีย ที่กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ เพื่อคัดเลือกหา 3 ทีม ไปร่วมการแข่งขันฟุตบอลโอลิมปิก ที่ประเทศบราซิล กลางปีนี้ ได้มีการตีข่าวเป็นสกู๊ปของทีมชาติไทย ในการสร้างผลงานผ่านเข้ารอบ และความคาดหวังของทาง ”ซิโก้” ​เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง กุนซือใหญ่ของไทย ว่าจะพาทีมสร้างผลงานผ่านเข้ารอบน็อกเอ็าต์ให้ลึกที่สุด พร้อมกันนี้ยังยกให้เป็นทีมที่น่าจับตามอง หรือม้ามืด จากผลงานที่ผ่านมา และผลการอุ่นเครื่องล่าสุด ที่ยังสามารถเอาชนะ ทีมชาติเยเมน 1-0 เมื่อวันที่ 8 ม.ค. ได้อีกด้วย หลังจากที่ทีมชาติไทย ได้นักเตะพร้อมสมบูรณ์กลับมาร่วมทัพแล้ว ไม่ว่าจะเป็น ธนบูรณ์ เกษารัตน์ และ ทริสตอง สมชาย โด ซึ่งเป็นกำลังหลักสำคัญของทีม

ขณะเดียวกัน ทางเว็บเพจของการแข่งขันยู-23 ที่ได้มีการนำภาพของนักเตะเด่นแต่ละทีม ในการแข่งขันครั้งนี้มาแนะนำให้แฟนบอลได้รู้จัก ก็ได้นำภาพของ ”กัปตันเจ”​ ชนาธิป สรงกระสินธ์ มิดฟิลด์ไซส์มินิของทีมชาติไทย มาขึ้นโชว์​ร่วมกับบรรดาดาวดังตัวเด่นทีมชาติอื่นๆ ด้วย

ไม่หวั่นถูกยกเป็นทีมม้ามืด

ขณะเดียวกัน เมื่อถูกทางสื่อต่างชาติ และเอเอฟซี ยกให้เป็นม้ามืดของการแข่งขันในครั้งนี้ ทาง ”ซิโก้”​ กุนซือใหญ่ของทีมชาติไทย ก็เผยว่า ขอบคุณและจะพยายามทำให้เป็นความจริงตามที่โดนยกเครดิตให้

“ตอนนี้ก็ถือว่ามีหลากหลายความคิดเห็นเข้ามา ถ้าเขายกเครดิตให้เรา ทีมชาติไทยเป็นม้ามืดของการแข่งขัน ก็ต้องขอบคุณ อันที่จริงทีมชาติไทยของเราในช่วงรอบ 2-3 ปีที่ผ่านมา ก็โชว์ผลงานได้ดีทั้งในฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก แชมป์ซูซูกิคัพ น้องๆ ชุดนี้ที่เล่นโอลิมปิกก็ขึ้นมาเล่นชุดใหญ่หลายคน เขาก็คงคิดว่าทีมไทยไม่ใช่ไม้ประดับ เราก็คิดว่าทำอย่างไรให้มันเป็นความจริงขึ้นมาให้ได้”


รับงานหนัก แต่พร้อมสู้เต็มที่

อย่างไรก็ตาม ทาง “ซิโก้” ​กุนซือใหญ่ของทีมชาติไทย ยังได้ยอมรับว่า แม้ทีมจะถูกยกเป็นทีมม้ามืด แต่ก็ไม่ใช่งานที่ง่ายสำหรับทีมชาติไทย เพราะเพื่อนร่วมสายอย่างซาอุดีอาระเบีย ญี่ปุ่น และ เกาหลีเหนือ ต่างก็มีความแข็งแกร่ง และผ่านเข้ารอบสุดท้ายครั้งนี้มาได้ในฐานะแชมป์กลุ่ม ดังนั้นจะเป็นงานที่หนักมากอย่างแน่นอนสำหรับทีมชาติไทย ทว่าก็ไม่ได้หวั่นใจอะไรนัก เนื่องจากได้มีการเตรียมตัวมาดี และได้รับการสนับสนุนในการเตรียมความพร้อมประสานงานจากสมาคมฟุตบอล ให้เดินทางมาเก็บตัวก่อนเข้าสู่ทัวร์นาเมนต์ ร่วม 10 วัน ทำให้สภาพทีมถือว่าพร้อม ก็จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด


แข้งเฮ!! ได้ถุงมือใช้กันหนาวแล้ว

ขณะเดียวกัน จากการประสานงานกลับไปทางกรุงเทพฯ เพื่อขอชุดแข่งขัน และถุงมือกันหนาวให้กับนักเตะทีมชาติไทย เนื่องจากสภาพอากาศที่กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ อยู่ที่ประมาณ 12-18 องศาเซลเซียส ซึ่งถือว่าหนาว ไม่คุ้นเคยกับคนไทย แพทย์ประจำทีมชาติไทยกำชับว่า มีความจำเป็นมาก เพราะต้องให้มืออุ่นอยู่เสมอ และยิ่งวันไหนซ้อมกลางคืน อากาศจะเย็นมากก็จำเป็นอย่างยิ่ง ล่าสุดก็ได้รับข่าวดี เมื่อทาง “​ซิโก้”​ กุนซือใหญ่เผยว่า ตอนนี้ได้รับถุงมือกันหนาวจากกรุงเทพฯ จำนวน 33 คู่ และแจกจ่ายให้กับนักเตะได้ใช้เรียบร้อยแล้ว


“เก่ง” หายป่วยกลับมาซ้อม “เบนซ์”​ ดีขึ้นแยกซ้อม

ส่วนความคืบหน้าของอาการป่วย และบาดเจ็บของแข้งทีมชาติไทยนั้น ในรายของ “เจ้าเก่ง” ​อดิศร พรหมรักษ์ กองหลังรองกัปตันทีมตัวเก่ง อาการป่วยล่าสุดได้รับเปิดเผยจาก ศจ.พญ.ดิษยา รัตนากร แพทย์ประจำทีมชาติไทย ว่า หายป่วย และสามารถกลับมาลงสนามฝึกซ้อมกับเพื่อนร่วมทีมได้ตามปกติแล้ว ส่วนรายของ “เจ้าเบนซ์” ณัฐวุฒิ สมบัติโยธา กองหน้าดาวรุ่งที่เจ็บข้อเท้าขวา ซึ่งได้ทาง แอนดี้ สติงเจอร์ นักกายภาพชาวเยอรมันดูแลอย่างใกล้ชิด ก็สามารถกลับมาลงวิ่งซ้อมได้แล้ว แต่ยังคงต้องแยกซ้อมอยู่


มี 11 แข้งฟัดซาอุฯ ในใจ แต่ดูซ้อมโค้งสุดท้าย

ขณะที่ความพร้อมในการจัดทัพเกมแรก ที่จะลงประเดิมสนามพบกับทีม “เหยี่ยวมรกต”​ ซาอุดีอาระเบีย วันพุธที่ 13 ม.ค. ณ สนามแกรนด์ ฮาหมัด สเตเดียม กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ เวลา 23.30 น. ตามเวลาประเทศไทย โดยมีช่อง 7 สี ถ่ายทอดสดทีมชาติไทยลงสนามทุกนัดนั้น ทางกุนซือใหญ่ของทีมชาติไทยได้เผยว่า ตอนนี้ก็พอจะเห็นตัวผู้เล่นชุดแรก 11 คนแล้ว แต่ก็ยังรอการตัดสินใจขั้นสุดท้าย โดยดูจากการฝึกซ้อมในช่วงที่เหลือโค้งสุดท้ายอีกเล็กน้อย เพื่อให้มั่นใจว่าจะได้ผู้เล่นที่ดี และฟิตพร้อมที่สุด


โสมแดง เซย์โนคุย-ตอบคำถามสื่อไทย

ลา บอง กี กุนซือทีมโสมแดง​ เกาหลีเหนือชุดยู-23 ซึ่งนำลูกทีมเดินทางมาถึง กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ ยังอุบไต๋ไม่ยอมให้สัมภาษณ์ใดๆ กับสื่อมวลชนไทย พร้อมสั่งห้ามลูกทีมพูดคุยกับสื่ออีกด้วย หลังจากที่ทางสื่อจากสยามกีฬาพยายามจะเข้าไปขอสัมภาษณ์พูดคุยด้วย ทว่าก็ถูกตอบปฏิเสธ ไม่พร้อมจะพูดคุยด้วย อีกทั้งได้แสดงอาการพูดลักษณะกำชับกับลูกทีมที่อยู่ในบริเวณล็อบบี้ ซึ่งมีสื่อมวลชนของสยามกีฬานั่งอยู่ด้วย ทำนองว่าห้ามพูดคุยกับสื่อมวลชนไทย

ขณะที่ “กัปตันเจ” ชนาธิป สรงกระสินธ์ มิดฟิลด์คนเก่งของไทย ก็ถูก เอเอฟซี ยกให้เป็น 1 ใน 14 แข้งที่น่าจับตามองในการแข่งขันครั้งนี้ ร่วมกับดาวเด่นรายอื่นๆ อีกด้วย


กัปตันเจ ติดโผ 14 แข้งน่าจับตามอง ยู-23

ขณะเดียวกันทางเว็บเพจของการแข่งขันยู-23 ที่ได้มีการนำภาพของนักเตะเด่นแต่ละทีมใการแข่งขันครั้งนี้มาแนะนำให้แฟนบอลได้รู้จัก ว่าเป็นดาวเด่นที่น่าจับตามอง ปรากฏว่าได้มีการนำภาพของ “กัปตันเจ”​ ชนาธิป สรงกระสินธ์ มิดฟิลด์ไซส์มินิของทีมชาติไทยมาขึ้นโชว์ ​ร่วมกับกับบรรดาดาวดังตัวเด่นของชาติอื่นๆ อีก 14 ชาติ อาทิ เหงียน คองเฟือง จากเวียดนาม, มาดี้ คามิล จากอิรัก, มิ หัวลัน จากจีน, มุงจากจิน จากเกาหลีใต้, ทาคูมิ มินามิโนะ จากญี่ปุ่น และ ชาง คุก โชล จากเกาหลีเหนือ เป็นต้น

โดยมีข้อความสรรพคุณแข้งกัปตันทีมชาติไทยว่า เป็นมิดฟิลด์ร่างเล็กวัย 22 ปี โชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมให้กับทีมชาติไทยในช่วงที่ผ่านมา โดยเฉพาะกับการพาทีมกลับมาคว้าแชมป์ เอเอฟเอฟ ซูซูกิคัพ เมื่อปี 2014 พร้อมกับเจ้าตัวยังคว้ารางวัลผู้เล่นยอดเยี่ยมประจำทัวร์นาเมนต์ (MVP) ในฐานะผู้เล่นอายุน้อยที่สุดอีกด้วย

ซิโก้​ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง กุนซือทีมชาติไทยไม่หวั่น หลังเอเอฟซีตีข่าวยกเป็นทีมม้ามืดอีกครั้ง ลั่นพร้อมทำผลงานให้ดีที่สุด เพื่อพิสูจน์ให้เห็นว่าทัพ ”ช้างศึก” ​ไม่ใช่ไม้ประดับอีกต่อไป 10 ม.ค. 2559 19:30 ไทยรัฐ