วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่ได้บ้า! ตาวัย 70 ใส่สูทผูกไทขายอาหาร เชลล์ไม่ต้องมาชิม รสชาติอร่อยเลิศ

สุดยอดพ่อค้าตามสั่ง! ใส่สูทผูกไททำอาหาร-เสิร์ฟลูกค้า ใครเห็นคิดว่าบ้า ที่แท้เป็นสไตล์! ลูกค้าไทย-ต่างชาติประทับใจ อาหารอร่อย คนขายอัธยาศัยดี นักท่องเที่ยวต่างประเทศลืมของ-เงิน ส่งคืนครบ เผย เปิดบริการมานานกว่า 30 ปี

เมื่อเวลา 12.30 น. ที่บริเวณท่าเรือนวลทิพย์ เขตเทศบาลตำบลบ้านเพ ต.เพ อ.เมือง จ.ระยอง ซึ่งเป็นท่าเรือรับส่งนักท่องเที่ยวไทย และต่างชาติไปยังเกาะเสม็ด สถานตากอากาศมีชื่อระดับโลก มีร้านขายอาหารตามสั่งชื่อ ร้านนวลทิพย์โภชนา (ป้าลิ้นจี่) เลขที่ 401/63 หมู่ 2 ตำบลเพ เปิดเป็นร้านขายอาหารทะเลซีฟู้ด รวมทั้งมี ส้มตำ ผัดไทย มีพ่อครัวและเจ้าของที่แปลกตากว่าที่อื่นคือ ต้องใส่เสื้อสูท ผูกเนคไท ทำอาหารเอง เสิร์ฟเอง เก็บจานเอง เป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ทั้งยกนิ้วให้อร่อยเสียด้วย

เจ้าของร้านชื่อ นายระบิล อินทร์ธนู อายุ 70 ปี กล่าวว่า ตนเองและภรรยาชื่อ นางลิ้นจี่ อินทร์ธนู อายุ 62 ปี เปิดร้านขายอาหารที่นี่มา 30 ปี โดย นายยานยนต์ อรุณเวสสะเศรษฐ เจ้าของท่าเรือ ได้กรุณาให้ตนเองมาเปิดร้านที่ท่าเรือนวลทิพย์ จึงใช้ชื่อร้านเป็น "นวลทิพย์โภชนา" ตนเองได้เริ่มต้นจากอาชีพไต๋เรือของพี่สาวนายยานยนต์ ชื่อป้ากิมห่อ ลี้เซ่งเฮง

"พี่สาวเห็นหน่วยก้านดี ใจเย็น จึงให้มาดูแลเป็นผู้จัดการรถทัวร์ของบริษัท ผมก็แต่งสูทดูแลทุกอย่าง ต่อมาได้เช่าท่าเรือนวลทิพย์ เปิดร้านขายอาหารตามสั่ง ตั้งแต่นั้นมาใส่สูทผูกไททุกวัน มีกางเกงเสื้อสีฉูดฉาดสร้างสีสันแก่ชีวิต ออกจากบ้านต้องเนี้ยบ ใส่แขนยาวต้องผูกไท ใส่แบบนี้มามากว่า 40 ปี วันไหนไม่ได้ใส่ชุดสูทออกจากบ้านไม่มั่นใจ อยากจะให้เกียรติร้าน และนักท่องเที่ยว" นายระบิล กล่าว 

นายระบิล กล่าวต่อว่า นักท่องเที่ยวชอบใจ ขอถ่ายรูปด้วยเป็นร้อยราย ตอนนี้ที่บ้านมีเนคไทจำนวนมากหลายร้อยชิ้น จนคนที่เคยเห็นบ่อยๆ รู้สึกชิน แม้จะหน้าร้อน หน้าหนาว หน้าฝน ก็ใส่สูท ที่สำคัญไม่เคยขึ้นราคา ต้องรักษาชื่อเสียงประเทศไทย อาหารต้องสด ราคาปกติไม่ฉวยโอกาสลูกค้า

ด้าน นายยานยนต์ อรุณเวสสะเศรษฐ เจ้าของท่าเรือนวลทิพย์ กล่าวว่า นายระบิลใส่สูทแบบนี้มา 40 ปีแล้ว ในตอนแรก ตนเองและใครๆ ก็ว่าเขาบ้า ขายอาหารตามสั่งต้องใส่สูท เสิร์ฟ ทำอาหาร เก็บจานก็ใส่สูท กระทั่งเคยชินว่ามันเป็นเอกลักษณ์ส่วนตัวของเขา ไม่ได้ทำความเสื่อมเสีย หรือขายอาหารโก่งราคา  

"นักท่องเที่ยวที่ผ่านไปมาก็ชื่นชอบ ขอถ่ายรูปเก็บไว้ ซ้ำนักท่องเที่ยวชอบลืมกล้อง กระเป๋าสตางค์ สิ่งของ ก็ไม่มีหาย ส่งคืนถึงประเทศที่เจ้าของลืมไว้หลายรายแล้ว เขามาเที่ยวอีกครั้งก็เข้ามาขอบคุณตลอด" นายยานยนต์ กล่าวทิ้งท้าย 

สุดยอดพ่อค้าตามสั่ง! ใส่สูทผูกไททำอาหาร-เสิร์ฟลูกค้า ใครเห็นคิดว่าบ้า ที่แท้เป็นสไตล์! ลูกค้าไทย-ต่างชาติประทับใจ อาหารอร่อย คนขายอัธยาศัยดี นักท่องเที่ยวต่างประเทศลืมของ-เงิน ส่งคืนครบ เผย เปิดบริการมานานกว่า 30 ปี 10 ม.ค. 2559 18:54 10 ม.ค. 2559 20:36 ไทยรัฐ