วันพฤหัสบดีที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เต้น' เชื่อ 'ปรองดอง' ไม่เกิดขึ้นบน รบ. 'เรือแป๊ะ' แนะทำตาม ปชต.

"เต้น" เชื่อ ไอเดียตั้ง กมธ.ทำปรองดอง ไม่ช่วยแก้วิกฤติ ชี้หัวใจปรองดองไม่อยู่ที่บุคคล แต่อยู่ที่ทำ ปชต.ให้เข้มแข็งต่างหาก ระบุความขัดแย้งไม่ใช่ตัวบุคคล แต่เป็นแนวคิดเสรีนิยม-อนุรักษ์นิยมมากกว่า ยันปรองดองไม่เกิดขึ้นบน รบ. "เรือแป๊ะ"

เมื่อวันที่ 10 ม.ค.59 นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการ นปช. กล่าวถึงกรณีที่ สนช.เสนอตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาเสริมสร้างสังคมสันติสุข เพื่อหารือเรื่องความปรองดองว่า ตนไม่ปฏิเสธแนวคิดเรื่องสร้างความปรองดอง และที่ผ่านมาก็เคยให้ความร่วมมือ เพื่อแสดงความคิดเห็นในที่ประชุมมาแล้วหลายชุด แต่ความเป็นจริงคือ คณะกรรมการปรองดอง มีสถานะเพียงเครื่องช่วยอธิบายของผู้มีอำนาจ ว่า มีการดำเนินการเรื่องนี้ การบอกว่าต้องเอาทุกฝ่ายที่เป็นเหตุแห่งความขัดแย้ง เช่น นปช. กปปส. หรือพรรคการเมืองต่างๆ มาตั้งวงคุยกันนั้น ก็ไม่ตรงกับสภาพปัญหา เพราะในทัศนะของตนนั้น กลุ่มคนดังกล่าวไม่ใช่เหตุ แต่เป็นผลของความขัดแย้งหลักระหว่างแนวคิดอนุรักษ์นิยมกับเสรีนิยม ที่สู้กันมาตั้งแต่ปี 2475 หัวใจของการปรองดอง จึงไม่ได้อยู่ที่ตัวบุคคล แต่อยู่ที่การทำให้หลักการประชาธิปไตยเข้มแข็ง เพื่อให้ทุกฝ่ายอยู่ร่วมกันได้ภายใต้กติกาที่เป็นสากล เมื่อมองจากจุดนี้ การตั้งคณะกรรมการปรองดอง โดยที่เนื้อหารัฐธรรมนูญที่กำลังร่างขัดหลักการประชาธิปไตย จึงไม่ใช่คำอธิบายว่า จะนำประเทศออกจากความขัดแย้งได้

"ฝากถึง สนช.หลายคน อย่ามัวไล่ตอบโต้คนวิจารณ์การตั้งคณะกรรมการ แต่ควรใช้เวลาของสภาฯ เชิญกรรมการปรองดองที่ตั้งมาแล้วทุกชุด มานำเสนอว่าได้ทำอะไรไปแล้วบ้าง และมีผลคืบหน้าอย่างไร ที่สำคัญคือไปถามแป๊ะให้ชัดว่า จะปรองดองกันจริงๆ หรือพูดไปพลาง เล่นงานฝ่ายตรงข้ามไปพลาง จนกว่าจะสิ้นซากไป ผมไม่เชื่อว่าการปรองดองนั้น จะเกิดขึ้นบนเรือแป๊ะที่ทุกคนมีหน้าที่ตามใจแป๊ะได้ ดังนั้น ต้องทำตามหลักการประชาธิปไตยเท่านั้น วิกฤติจึงพบทางคลี่คลาย" นายณัฐวุฒิ กล่าว