วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรธ.ไปชะอำ ลุยรายมาตรา 'สมพงษ์' จี้รัฐลุยปรองดอง อย่าแตะเบรก

กรธ.ยกขบวนลงรายมาตรา ที่ชะอำ "มีชัย" เผยมีกระบวนสร้างปรองดองอนาคตแล้ว แต่อดีตยังคิดไม่ออก ด้าน "สมพงษ์" ติงรัฐกลัวๆ กล้าๆ ไม่เดินหน้าปรองดองเต็มที่ แนะลุยอย่าแตะเบรก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 10 ม.ค. 59 คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ซึ่งนำโดย นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. พร้อมคณะ ได้ออกเดินทางจากรัฐสภา มุ่งหน้าไปโรงแรมอิมพีเรียล เลควิว อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี เพื่อเก็บตัวประชุมพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญรายมาตรา ในระหว่างวันที่ 10-17 ม.ค.นี้

นายมีชัย กล่าวถึงความคืบหน้าก่อนออกเดินทางว่า เบื้องต้นร่างรัฐธรรมนูญที่ได้ร่างไว้เสร็จเรียบร้อยแล้ว ไม่มีเรื่องไหนแขวนไว้ แต่เรื่องจำนวนมาตรานั้นยังไม่ชัดเจน เพราะที่ประชุม กรธ.จะพิจารณากันอีกเรื่องถึงถ้อยคำและความสมบูรณ์ ซึ่งจะเปิดโอกาสให้สื่อได้เข้าฟังด้วย

เมื่อถามว่า ในส่วนของกลไกสร้างความปรองดองนั้น จะบัญญัติไว้ด้วยหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า จะบัญญัติกระบวนการสร้างความปรองดองสำหรับอนาคตไว้ แต่กลไกปรองดองเกี่ยวกับเหตุการณ์ในอดีต ยังคิดไม่ออกว่าจะบัญญัติอย่างไร และหากรัฐบาลตั้งคณะกรรมการปรองดองขึ้นมา ก็ไม่มีความจำเป็นต้องบัญญัติไว้ในบทเฉพาะกาล

ด้าน นายสมพงษ์ สระกวี สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ด้านการเมือง กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาแนวทางการนิรโทษกรรม และการสร้างความปรองดองของ กมธ.ด้านการเมือง ว่า ขณะนี้ กมธ.การเมือง มีเรื่องเฉพาะหน้าที่ต้องเร่งสรุปประเด็น เพื่อเสนอต่อ กรธ. แต่ทันทีที่มีการประชุม เราก็จะเร่งพิจารณาเรื่องดังกล่าวทันที ยืนยันว่าไม่ช้าแน่นอน

ทั้งนี้ ความเห็นส่วนตัวนั้น ตนยังไม่เห็นว่ารัฐบาลจะเอาใจใส่เรื่องนี้ หากรัฐบาลจะทำก็ทำได้แล้ว เพราะ สปท.ได้เสนอแนวทางเบื้องต้นในการสร้างความปรองดองของคณะกรรมการศึกษาแนวทางการสร้างความปรองดอง สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ที่มี นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ เป็นประธานไปแล้ว จากนี้ก็เหลือเพียงแค่ แอ็กชั่น อารมณ์ และความตั้งใจของรัฐบาลเท่านั้น อย่างไรก็ตาม แม้ว่าเราจะเสนอแนวทางไปเบื้องต้นแล้ว แต่ก็ยังต้องทำเรื่องนี้ต่อ เพราะอาจจะมีประเด็นเพิ่มเติมที่ต้องเสนอต่อไปยังรัฐบาลอีก

"การที่หลายฝ่ายให้ความสนใจเรื่องการสร้างความปรองดองนั้น ถือว่าทุกฝ่ายเห็นความสำคัญ โดยเฉพาะเป็นแนวโน้มที่ดี ที่แม่น้ำทั้ง 5 สาย ให้ความสำคัญอีกด้วย แต่ตอนนี้ดูเหมือนว่ารัฐบาลยังสับสน ใจหนึ่งอยากสร้างความปรองดอง แต่อีกใจก็กลัวความไม่สงบเกิดขึ้น ผมว่ารัฐบาลยังกลัวๆ กล้าๆ อยู่" นายสมพงษ์ กล่าว

กรธ.ยกขบวนลงรายมาตรา ที่ชะอำ "มีชัย" เผยมีกระบวนสร้างปรองดองอนาคตแล้ว แต่อดีตยังคิดไม่ออก ด้าน "สมพงษ์" ติงรัฐกลัวๆ กล้าๆ ไม่เดินหน้าปรองดองเต็มที่ แนะลุยอย่าแตะเบรก 10 ม.ค. 2559 16:10 ไทยรัฐ