วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จักรยานเพื่อการศึกษา สำหรับเด็กที่บ้านอยู่ไกลโรงเรียน

ร่วมสร้างสังคมของการแบ่งปัน ไอเอ็นจี จับมือกับ ธนาคารทหารไทย (ทีเอ็มบี) จัดโครงการ “Orange Bike” มอบจักรยานเพื่อการศึกษา ให้แก่นักเรียนอายุ 10-14 ปี จำนวน 1,000 คัน ในจังหวัดสุรินทร์, ศรีสะเกษ, อุบลราชธานี และอุทัยธานี ที่อาศัยอยู่ห่างไกลจากโรงเรียนในระยะทาง 2-3 กิโลเมตร โดยมีอาสาสมัครไอเอ็นจี จาก 5 ประเทศคือ ฟิลิปปินส์, อินโดนีเซีย, ญี่ปุ่น, สิงคโปร์ และไทย และอาสาสมัครทีเอ็มบีร่วมเดินทางไปมอบจักรยานแก่เด็กๆ ที่โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 87 (นิคมสร้างตนเอง 1) จ.อุบลราชธานี เมื่อเร็วๆนี้

มร.มาร์ค นิวแมน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ไอเอ็นจี แบงก์กิ้ง เอเชีย กล่าวว่า ไอเอ็นจี เป็นสถาบันการเงินมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่เนเธอร์แลนด์ ศูนย์กลางวัฒนธรรมจักรยานของโลก เราจึงได้เปิดตัวกิจกรรมออเรนจ์ไบค์ขึ้นในทวีปเอเชีย ตั้งแต่ปี 2556 มีวัตถุประสงค์เพื่อมอบจักรยานเป็นพาหนะสำหรับเยาวชนที่มีบ้านอยู่ห่างไกลจากโรงเรียน ทั้งนี้เพื่อให้จักรยานเป็นเครื่องมือหนึ่งที่จะช่วยเสริมสร้างประสิทธิภาพในการเรียนให้ดียิ่งขึ้น โดยได้ทำการมอบจักรยานแล้ว 3 ครั้งในประเทศฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย รวม 2,200 คัน ครั้งนี้จัดขึ้นในประเทศไทย ซึ่งเป็นการมอบจักรยานจำนวนมากที่สุด 1,000 คัน ให้แก่เยาวชนไทย และนับเป็นการมอบจักรยานให้แก่เด็กที่ขาดแคลนที่ครอบคลุมพื้นที่มากที่สุดนับตั้งแต่เปิดโครงการฯ

ด้าน จิตรา ธรรมบริสุทธิ์ ผอ.มูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย กล่าวว่า มูลนิธิฯ ช่วยคัดเลือกเด็กๆที่ต้องเดินเท้าไปโรงเรียนเป็นชั่วโมง ให้ได้รับมอบจักรยานในโครงการนี้ และเราต้องคอยดูแลความประพฤติของเด็กด้วย เนื่องจากเป็นการให้ยืม 3 ปีก่อนจะได้รับสิทธิ์เป็นเจ้าของจักรยานโดยสมบูรณ์ ช่วงนี้เด็กจะต้องมีระเบียบวินัย มาโรงเรียนสม่ำเสมอ และพบกับเจ้าหน้าที่ของมูลนิธิฯ ทุก 90 วัน ส่วนน้องๆที่ได้รับจักรยานจากผู้ใหญ่ใจดี อย่าง น้องหล้า-ด.ช.สมศักดิ์ ร.ร.นิคมสร้างตนเอง 5 จ.อุบลราชธานี บอกว่า พ่อแม่มีอาชีพกรีดยาง เขามีน้องชาย 3 ขวบอีกคน ที่บ้านไม่เคยมีจักรยานมาก่อน พ่อกับแม่ต้องสลับกันมาส่ง เพราะน้องยังเล็ก และการกรีดยางก็ต้องทำช่วงเวลาเช้าตรงกับเวลาที่ต้องมาโรงเรียน จึงเป็นภาระ เมื่อได้จักรยาน จะได้ปั่นมาโรงเรียนเอง ได้ทดลองขี่แล้วชอบมาก ถ้าน้องโตต้องเข้าโรงเรียน จะได้พาน้องมาด้วยกันครับ.

ร่วมสร้างสังคมของการแบ่งปัน ไอเอ็นจี จับมือกับ ธนาคารทหารไทย (ทีเอ็มบี) จัดโครงการ “Orange Bike” มอบจักรยานเพื่อการศึกษา ให้แก่นักเรียนอายุ 10-14 ปี จำนวน 1,000 คัน... 10 ม.ค. 2559 15:25 ไทยรัฐ