วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหมาะสมแล้ว? โปรโมตฉากล้วงเป้า สนองคนทำหรือเอาใจคนดู!!

ต้องยอมรับว่าในโลกปัจจุบันนี้ นอกจากนักแสดงนำ และเนื้อหาของละครที่นำเสนอแล้ว การที่จะทำให้คนหันมาติดตามชมนั้น ต้องยอมรับว่าการโปรโมตฉากบางฉากในละครหรือซีรีส์นั้น ก็มีส่วนดึงดูดความสนใจของผู้บริโภคได้เป็นอย่างมากเช่นกัน

เพราะมีช่องทางให้ผู้บริโภคเลือกเสพกันตามใจชอบมากขึ้น เหล่าทีวีดิจิตอลทั้งหลายจึงงัดไม้เด็ดที่มีอยู่มาสู้ศึกแย่งเรตติ้งของคนดู และไม้เด็ดที่ว่านั่นก็เป็นการเผยแพร่ฉากบางฉากในละคร หรือซีรีส์ออกมาเพื่อโปรโมต

และเมื่อการแข่งขันมันสูงขนาดนี้ การจะโปรโมตแค่ฉากสวีทหวาน กุ๊กกิ๊กของพระนาง ฉากดราม่าเรียกน้ำตา ฉากตบตีฟาดฟันกัน หรือฉากบู๊กระจาย มันเรียกให้ผู้บริโภคหันมาสนใจได้น้อยลงหรืออย่างไร ถึงได้มีการโปรโมตภาพที่แรงเกินไปขึ้นมา ซึ่งเราจะมาพูดถึงเรื่องนี้กัน

อย่างล่าสุด เป็นการโปรโมตซีรีส์ของ GMM 25 ซึ่งเป็นผลงานการกำกับของ มะเดี่ยว ชูเกียรติ ศักดิ์ตระกูล ที่ขึ้นชื่อเรื่องทำละครแนวชายรักชาย เป็นฉากสุดเสียวในซีรีส์ ขวัญผวา ตอนที่ 6 ผีดิบ ผ่านทางเฟซบุ๊กของ GMM 25 ด้วยการเผยแพร่คลิปฉบับ Uncensor เพื่อโปรโมตซีรีส์เรื่องดังกล่าว โดยมีข้อความว่า ขอนอนข้างๆ ได้ป่ะ #ลุ้นยิ่งกว่าผี #UnCensor #ขวัญผวา #GMM25 และเป็นภาพมือล้วงเข้าไปในกางเกง

ซึ่งคลิปที่ถูกปล่อยออกมานั้นเป็นฉากที่นักแสดงวันรุ่น แสดงโดย แจ็ค กิตติศักดิ์ ปฐมบูรณา รับบทเป็น ป้อง ปล่อยให้ เก่ง แสดงโดย โมสต์ วิศรุต หิมรัตน์ เพื่อนชายที่นอนข้างๆ ล้วงมือเข้าไปในกางเกงพร้อมทำท่าลูบคลำ โดยที่ป้องมีสีหน้า และส่งเสียงครางด้วยความพอใจ

แต่ฉากที่นำมาออกอากาศนั้น กลับเป็นอีกอารมณ์ที่แตกต่างจากในคลิป คือ เป็นฉากที่ตัวละคร เก่ง ได้มานอนข้างๆ ป้อง และพยายามจะเอามือล้วงเข้าไปในกางเกงของอีกฝ่าย ทำให้ ป้อง ตกใจรีบลุกขึ้นแล้วชวนออกไปนอกห้อง

ฉากเดียวกัน แต่ตัดต่อออกอากาศแล้วมันสื่อได้คนละอารมณ์ และคนละความหมาย?

และผลที่ตามมาของการโปรโมตซีรีส์ด้วยคลิปอันชวนหวาดเสียวขนาดนี้ จึงเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนัก ถามถึงความไม่เหมาะสมของคลิป Uncensor ดังกล่าว ว่า นำคลิปมาเสนอแค่เพื่อหวังยอดเรตติ้งจากคนดูเท่านั้นหรือ และหากไม่มีฉากนี้ จะทำให้เส้นเรื่องของซีรีส์เปลี่ยนไปหรืออย่างไร เกิดการตั้งคำถามของการถ่ายทำฉากนี้ตั้งแต่แรก ว่ามันมีความเกี่ยวข้องหรือมีความสำคัญกับเรื่องนี้มากน้อยขนาดนั้นเชียวหรือ?

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกของการนำเสนอภาพชวนหวาดเสียวในละครหรือซีรีส์ เพราะก่อนหน้านี้ ซีรีส์วัยรุ่นชื่อดัง อย่าง ฮอร์โมน 1 และ 2, เลิฟซิกเดอะซีรีส์ รักวุ่น วัยรุ่นแสบ และคลับฟรายเดย์เดอะซีรีส์ ก็นำเสนอฉากเลิฟซีนจนเป็นกระแสฮือฮามาแล้วเช่นกัน แต่ก็ยังไม่แรง แบบไม่มีที่มาที่ไปเท่ากับคลิป Uncensor เสนอฉากสุดเสียวขยี้เป้าจริงแบบนี้มาก่อน

หากมองย้อนกลับไปในอดีต การโปรโมตฉากละครแนวเลิฟซีนก็มีให้เห็นกันจนชินตา ต่างแต่เพียงความโจ๋งครึมเร้าอารมณ์ ยัดเยียดความแรงเรียกกระแสไม่เท่ายุคนี้ หรือเพราะโลกและยุคสมัยมันเปลี่ยน?

ฉากโปรโมตละครในยุคนี้ จึงกลายเป็นแบบนี้ ยุคที่การแข่งขันมันดุเดือด ยุคที่ผู้จัดต่างอ้างว่า ทำทุกอย่างเพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภค โหนกระแสแรงๆ เพื่อกระตุ้นยอดคนดู ด้วยการเน้นขายฉากทางเพศ(แบบไม่มีที่มาที่ไป) เพื่อให้แฟนๆ รู้สึกอินตาม และแม้จะมีการจัดเรตติ้งกำหนดอายุของผู้ชมก็ตาม หรือขึ้นคำเตือนว่าฉากบางฉากไม่เหมาะสม แต่อยากลองให้ผู้จัดละคร ผู้กำกับและชอ่ง ถามใจตัวเองดูว่าเพียงพอแค่ไหนสำหรับสังคมไทย

ฉากเลิฟซีนนำเสนอได้แต่ให้พอเหมาะ นำเสนอได้แต่ให้พองาม หากมีที่มาที่ไปต่อเนื้อหา อันนี้พอไหว แต่หากนำเสนอแบบจงใจ ยัดเยียดให้แรง นอกจากจะไม่มีระดับยังบ่งให้เห็นถึงความไม่มีความรับผิดชอบต่อสังคมของผู้เกี่ยวข้อง 

วอนผู้จัดอย่าเอาผู้บริโภคเข้ามาเป็นข้ออ้างในการผลิตละครแรงๆ อย่าให้การแข่งขันมาทำลายความรับผิดชอบในใจที่ควรมีต่อสังคม เพราะฉากแรงๆ ในละครไม่ได้ทำให้คุณค่าในตัวนักแสดงดูมีมากขึ้น ฉากแรงๆ ในละครไม่ได้ทำให้ผู้กำกับดูเก่งมากขึ้น และฉากแรงๆ ในละครไม่ได้บ่งบอกว่าละครเรื่องนี้ดีที่สุด เรตติ้งสูงที่สุด แต่ละครที่ดีจะต้องมีเนื้อหาที่ให้ข้อคิดกับคนดู ไม่ใช่ให้แค่ความสนุกกับฉากแรงๆ ไปวันๆ เท่านั้นเอง.

งานนี้คนดูได้แต่อึ้ง กับคลิปโปรโมตซีรีส์ที่ปล่อยออกมาเพื่อแย่งเรตติ้ง ด้วยฉากแรงๆ ล้วงกางเกงขยำเป้าแบบที่คาดไม่ถึงว่าจะได้เห็นในจอทีวีบ้านเรา!! 10 ม.ค. 2559 14:40 ไทยรัฐ