บริการข่าวไทยรัฐ

'ยะใส' หนุน สนช.-กรธ. ผุดกลไกปรองดอง บัญญัติในร่าง รธน.

"สุริยะใส" หนุน สนช.-กรธ. ผุดกลไกขับเคลื่อนการปรองดอง ชี้ไม่แปลกใจ พท.-นปช. ขวาง เหตุเพราะถือธงเหมาเข่ง แนะ กรธ.บัญญัติกระบวนการไว้ใน รธน.

เมื่อวันที่ 10 ม.ค. 59 นายสุริยะใส กตะศิลา รองคณบดีฯ วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม ม.รังสิต กล่าวถึงกรณีที่สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เตรียมตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อสร้างความปรองดอง โดยมีการเชิญทุกฝ่ายเข้าร่วมว่า ตนเห็นด้วยถึงแม้ที่ผ่านมาในหลายรัฐบาล จะมีการตั้งคณะกรรมการมาหลายชุด แต่ไม่ประสบความสำเร็จ เหตุเพราะกรรมการไม่ได้รับความไว้วางใจ และมีบางครั้งมีข้อเสนอที่บิดเบือนขัดหลักการปรองดอง จนทำให้การปรองดองกลายเป็นเกมการเมือง และห่างไกลความเป็นจริงมากขึ้น ทั้งที่ปัญหาความแตกแยกในสังคมเป็นเรื่องใหญ่ เพราะสังคมที่ไร้ความสามัคคีก็ยากที่จะปฏิรูปได้สำเร็จ จึงต้องทำทั้ง 2 เรื่องไปพร้อมๆ กัน ในรัฐบาลนี้โอกาสก็ค่อนข้างเปิดกว่าในรัฐบาลที่มาจากพรรคการเมือง เพราะถูกมองว่ามีส่วนได้เสีย จนทำให้กระบวนการปรองดองที่ผ่านมาล้มเหลว

นายสุริยะใส กล่าวต่อว่า ข้อผิดพลาดใหญ่หลวง คือ ที่ผ่านมาเวลาพูดเรื่องปรองดอง มักจะชูประเด็นนิรโทษกรรมก่อนอื่นใด กระทั่งมีการเสนอร่าง พ.ร.บ.นิรโทษแบบเหมาเข่ง ทำให้สังคมหวาดระแวง ฉะนั้น กมธ. ที่ สนช.จะตั้งขึ้นมาใหม่ควรมองภาพกว้างกว่านั้น และมีทางเลือกและข้อเสนอที่หลากหลายทั้งระยะสั้น ระยะยาว ทั้งประเด็นร้อนและประเด็นเย็น

"แม้เรื่องนิรโทษกรรมจะเป็นเรื่องสำคัญในกระบวนการปรองดอง แต่ก็ต้องใช้เหตุและผลสูง รวมทั้งการแสวงหาข้อมูลข้อเท็จจริงที่เพียงพอก่อนจะเสนอแนะต่อสังคม ส่วนที่พรรคเพื่อไทยและแกนนำ นปช.บางส่วนออกมาค้านนั้น ไม่แปลกใจเพราะธงของการปรองดองของคนกลุ่มนี้ คือ เซตซีโร่ Set Zero ล้างผิดแบบเหมาเข่ง เพื่อให้ใครบางคนได้อานิสงส์ไปด้วยเท่านั้น" นายสุริยะใส กล่าว

นอกจากนี้ นายสุริยะใส ยังกล่าวด้วยว่า เห็นด้วยกับคณะกรรมการยกร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ที่จะบัญญัติกลไก และกระบวนการปรองดองไว้ในร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อให้เกิดความต่อเนื่อง และมีเจ้าภาพที่เป็นทางการ ในการขับเคลื่อนเรื่องนี้ในระยะยาวด้วย