วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วัชระ' จี้ 'บิ๊กต๊อก' หวดแส้ 'ดีเอสไอ' จี้สาง 3 คดี 'แม้ว-นปช.'

"วัชระ" จี้ "บิ๊กต๊อก" เร่ง "ดีเอสไอ" เดินหน้าสางคดี "แม้ว-เครือข่าย" ให้คืบ ชี้เพื่อไขข้อข้องใจสังคม เรียกความเชื่อมั่นจาก ปชช.กลับคืน...

วันที่ 10 ม.ค. 59 นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงความล่าช้าในการทำงานของกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ว่า ตนสงสัยถึงการทำงานของดีเอสไอที่อยู่ภายใต้ความรับผิดชอบของ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม เป็นอย่างมาก ดังนี้

1. เหตุใดคดีที่ นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชาย นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กรณีรับเงินค่าปากถุงจากกลุ่มกฤษดานคร ในคดีที่ธนาคารกรุงไทยปล่อยกู้ให้ 9,000 ล้านบาท แต่คดีไม่คืบหน้าถึงไหน เหตุใดจึงเกิดความล่าช้า

2. คดียิงวัดพระแก้วที่ นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษขณะนั้น เป็นคนเปิดเผยว่า ใครเป็นผู้จ้างวานให้ยิงวัดพระแก้ว เป็นเงิน 5 แสนบาท มีการจับกุมผู้จ้างวานได้แล้ว แต่ปล่อยตัวและไม่ส่งฟ้องเป็นคดีพิเศษ และมีการแจ้งความดำเนินคดี ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 กับ นายธาริต แล้วหรือไม่

3. ได้ข่าวว่ากลุ่ม นปช.ยื่นข้อเสนอกับ พล.อ.ไพบูลย์ ให้ยกเลิกการดำเนินคดีอาญาทุกคดี กับนายทักษิณและกลุ่มแกนนำเสื้อแดง เพื่อแลกกับการปรองดองจริงหรือไม่ ซึ่งทั้งสามเรื่องนี้พี่น้องประชาชนมีความสงสัยมาก ไม่รู้จะถามใคร เพราะเห็นนายพานทองแท้ออกมา สร้างกระแสให้ข่าวบ่อยครั้งว่า อยากให้รัฐบาลรักษากฎหมายให้มีมาตรฐานเดียวกัน เพราะ นายวิโรจน์ นวลแข อดีตประธานบอร์ดธนาคารกรุงไทยและคณะ ที่อนุมัติเงินให้กลุ่มกฤษดานครกู้ 9,000 ล้านบาท ตามคำสั่งของนายทักษิณก็ถูกศาลฎีกาพิพากษาจำคุกไปเรียบร้อยแล้ว ตนจึงคิดว่า พล.อ.ไพบูลย์ รมว.ยุติธรรม ควรไขข้อข้องใจเหล่านี้ต่อสังคมไทย เพื่อเรียกความเชื่อมั่นของรัฐบาลกลับคืนมาดีกว่าปล่อยให้ค้างคาใจเช่นนี้

"วัชระ" จี้ "บิ๊กต๊อก" เร่ง "ดีเอสไอ" เดินหน้าสางคดี "แม้ว-เครือข่าย" ให้คืบ ชี้เพื่อไขข้อข้องใจสังคม เรียกความเชื่อมั่นจาก ปชช.กลับคืน 10 ม.ค. 2559 12:32 ไทยรัฐ