วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เดือดร้อนหนัก! ชาวสวนยางภาคใต้ ขอรัฐเร่งช่วย

เครือข่ายสวนยางฯ 14 จังหวัดภาคใต้ จัดประชุม 12 ม.ค.นี้ ทวงถามเรื่องสัญญาซื้อขายยาง พร้อมขอรัฐเร่งแต่งตั้งผู้ปฏิบัติงานตามพ.ร.บ.การยาง ขณะที่ชาวสวนยางในหลายจังหวัด วอนแก้ปัญหาเร่งด่วน...

วันที่ 10 ม.ค.59 นายอุดม คงสมคิด กรรมการสหกรณ์ชุมนุมสหกรณ์สวนยางพารา จ.สตูล กล่าวถึงกรณีที่มีเครือข่ายสวนยางพาราใน 14 จังหวัดภาคใต้ จะประชุมกันที่ จ.ตรัง ในวันที่ 12 ม.ค.นี้ ว่า ทางตัวแทนชาวสวนยางพาราใน จ.สตูล ประมาณ 20 คน จะเดินทางไปร่วมประชุมกับตัวแทนชาวสวนยางพาราใน 14 จังหวัดภาคใต้ ที่ จ.ตรัง

ทั้งนี้ จะมีการทวงถามสัญญาการซื้อขายยางพารา ของ กยท.กับบริษัทไซโนแคม ซึ่งตอนนี้ยังไม่ชัดเจน จึงขอให้รัฐบาลทำให้ชัดเจนเพราะเกษตรกรเดือดร้อน อีกประการผู้ว่าการยางผู้ทรงคุณวุฒิและคณะกรรมการที่ได้รับการคัดเลือก ทำไมยังไม่แต่งตั้งทำให้ผู้ปฏิบัติไม่สามารถปฏิบัติงานตาม พ.ร.บ.การยางได้

นอกจากนี้ โครงการนำเสนอถนนลาดยางกับยางพารา ใช้ยางทำถนนแปรรูปผลิตภัณฑ์ยางพารา และโรงงานยางล้อภาคใต้ตอนนี้ยังไม่คืบหน้า ส่วนโครงการสร้างความเข้มแข็งไร่ละ 1,500 บาท ชดเชยราคายางพาราตกต่ำให้เจ้าของสวนยางพารา รัฐใช้ข้อมูลของสำนักงานเกษตร และกยท. ซึ่งมันจะไม่ตรงกันทำให้ขับเคลื่อนล่าช้าเกษตรกรเดือดร้อน และประการสุดท้าย ราคาน้ำมันลด แต่สินค้าราคาสูงรัฐบาลไม่ยอมควบคุมราคาสินค้าให้ลดลง ซึ่งทั้งหมดนี้จะไปประชุมร่วมกับเครือข่ายยางพาราใน 14 จังหวัดภาคใต้เพื่อทวงถามรัฐบาล

นายอุดม กล่าวเพิ่มเติมว่า จากผลพวงราคายางตกต่ำ เกษตรกรชาวสวนยางพาราต้องช่วยตัวเองด้วยการรับจ้างไปทำงานอย่างอื่นหลังจากกรีดยางแล้ว และบางรายก็รับจ้างกรีดยางเพิ่มขึ้นจากเดิมวันละ 5 ไร่ ก็กรีดเพิ่มเป็นวันละ 10 ไร่ โดยวันละ 10 ไร่ จะมีรายได้วันละ 300 บาท เมื่อแบ่งกับเจ้าของสวนจะได้คนละ 150 บาท จะปลูกผักขายก็ไม่มีตลาดรองรับ เจ้าของสวนบางรายต้องทิ้งสวนไว้ตามยถากรรม ปล่อยให้หญ้ารกรุงรัง ไม่ยอมใส่ปุ๋ยเพราะไม่มีเงินไปบำรุงต้นยางพารา

ขณะที่ นายมนัส บุญพัฒน์ ผู้ประสานงานเกษตรกรชาวสวนยางรายย่อย จ.นครศรีธรรมราช ได้ออกมาเสนอข้อเรียกร้องที่เกษตรกรในจังหวัด เตรียมเรียกร้องกับผู้แทนการยางแห่งประเทศไทย และผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตร โดยขอให้เร่งจ่ายโครงการการสร้างความเข้มแข็งให้กับชาวสวนยางให้ถึงมือชาวสวนยางโดยเร็ว และปรับลดระเบียบหลักเกณณ์ที่ กยท.กำหนด ซึ่งมีความยุ่งยากซับซ้อน ทำให้เกษตรกรเข้าไม่ถึง 

ด้าน จ.สุราษฎร์ธานี นายสุนทร รักษ์รงค์ นายกสมาคมเกษตรกรชาวสวนยาง 16 จังหวัดภาคใต้ พร้อมสมาชิกกว่า 20 คน ร่วมประชุมเรื่องแก้ปัญหาราคายางตกต่ำ และอ่านแถลงการณ์แนวร่วมกู้ชีพชาวสวนยาง โดยมีเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครองเข้าสังเกตการณ์อย่างใกล้ชิด

สำหรับแถลงการณ์แนวร่วมกู้ชีพชาวสวนยาง คือ

1. ให้รัฐบาลเร่งดำเนินการโครงการสร้างความเข้มแข็ง ให้แก่เกษตรชาวสวนยางอย่างเร่งด่วน

2. ให้รัฐบาลยุติการขายยางพารา ในสต๊อก 3.6 แสนตัน โดยประกาศให้เป็น Dead Stock และใช้มาตรา 44 เพื่อบังคับให้มีการใช้ยางในประเทศต่อไป

3. ให้การยางแห่งประเทศไทย ขับเคลื่อนโดยเกษตรกรมีส่วนร่วมมากที่สุด เพื่อให้ พ.ร.บ.การยางแห่งประเทศไทย เป็นเครื่องมือและกลไกในการปฏิรูปยางพาราทั้งระบบ โดยให้มีการแต่งตั้งกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการการยางแห่งประเทศไทย (บอร์ดการยาง) ทันทีเมื่อเปิดประชุมคณะรัฐมนตรี และเร่งสรรหาผู้ว่าการยางแห่งประเทศไทยให้เร็วที่สุด

4. มีมติสนับสนุนและเข้าร่วมกิจกรรมกับทุกเครือข่ายเกษตรกรชาวสวนยางและสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางทั่วประเทศ ในการต่อสู้เพื่อเกษตรกรชาวสวนยางและเข้าร่วมประชุมแกนนำเกษตรชาวสวนยางทั่วประเทศ

5. ให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ ทบทวนการทำงานของที่ปรึกษารัฐมนตรี นายอำนวย ปะติเส และผู้ช่วยรัฐมนตรี นางจินตนา ชัยยวรรณาการ เพราะไม่มีความสามารถและสร้างความแตกแยกให้กับเกษตรกรชาวสวนยาง และหากไม่มีความคืบหน้า แนวร่วมฯ จะกำหนดทิศทางเคลื่อนไหวไปตามลำดับ

เครือข่ายสวนยางฯ 14 จังหวัดภาคใต้ จัดประชุม 12 ม.ค.นี้ ทวงถามเรื่องสัญญาซื้อขายยาง พร้อมขอรัฐเร่งแต่งตั้งผู้ปฏิบัติงานตามพ.ร.บ.การยาง ขณะที่ชาวสวนยางในหลายจังหวัด วอนแก้ปัญหาเร่งด่วน... 10 ม.ค. 2559 11:53 10 ม.ค. 2559 12:35 ไทยรัฐ