ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไฟไหม้ตลาดมิงกาลาเซ เมียนมา เสียหายเกือบ 100 ล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์10 ม.ค. 2559 11:56 น.
  SHARE

  เกิดเหตุไฟไหม้ตลาดค้าส่งแห่งใหญ่ที่สุดในเมืองย่างกุ้ง อดีตเมืองหลวงของประเทศเมียนมา เมื่อเช้าวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้ถือเป็นอัคคีภัยครั้งใหญ่ที่สุดอีกครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ของเมืองนี้...

  สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานวันที่ 9 ม.ค. ว่า เกิดเหตุเพลิงไหม้ที่ตลาด “มิงกาลาเซ” ซึ่งเป็นตลาดค้าส่งที่ใหญ่ที่สุดในนครย่างกุ้ง ของประเทศเมียนมา เมื่อช่วงเช้ามืด โดยเพลิงได้ลุกไหม้อย่างรุนแรงบริเวณชั้นบนสุดของอาคาร เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องใช้เครนเข้าฉีดน้ำ ก่อนจะสามารถควบคุมเพลิงได้ในช่วงฟ้าสาง โดยไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บ

  สำหรับตลาดแห่งนี้ เป็นศูนย์รวมสินค้าอุปโภคต่างๆ รวมทั้งเสื้อผ้าและยา ซึ่งเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบหาต้นเพลิง แต่จากรายงานข่าวของสำนักข่าวซินหัวของประเทศจีน ระบุ เจ้าหน้าที่ตำรวจเผยว่า มีร้านค้า 1,638 ร้านค้า ภายในตลาดแห่งนี้ที่ถูกเพลิงเผาผลาญ มีมูลค่าความเสียหายประมาณ 2.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 97 ล้านบาท)


  ทั้งนี้ เหตุดังกล่าวถือเป็นอัคคีภัยครั้งใหญ่ที่สุดอีกครั้งหนึ่งที่เคยเกิดขึ้นในนครย่างกุ้ง และถือเป็นครั้งที่ 2 แล้วที่เกิดเพลิงไหม้ตลาดมิงกาลาเซ โดยเมื่อปี 2553 เหตุเพลิงไหม้ที่นี่ สร้างความเสียหายให้กับร้านค้าราว 800 ร้าน รวมมูลค่าราว 21 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 750 ล้านบาท

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตลาดมิงกาลาเซไฟไหม้ตลาดย่างกุ้งเมียนมาข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 03:27 น.