วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ติดตามความคืบหน้า จัดระเบียบเกาะเสม็ด

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 9 ม.ค. พ.อ.อนันต์ เหลืองภาณุวัฒน์ รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 14 (มทบ.14) พร้อมนายสมศักดิ์ แสนหิรัญ ปลัดจังหวัดระยอง นายอินทรีย์ เกิดมณี นอภ.เมืองระยอง และคณะทำงาน จัดระเบียบเกาะเสม็ด ประกอบด้วยส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง อาทิ ผู้แทนฝ่าย ปกครองจังหวัดระยอง อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-เกาะเสม็ด เจ้าท่าภูมิภาค ขนส่งจังหวัด อัยการจังหวัด ธนารักษ์ เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจ ฯลฯ ลงพื้นที่ เกาะเสม็ด ม.4 ต.เพ อ.เมืองระยอง เพื่อติดตามความ คืบหน้าในการจัดระเบียบสังคมบนเกาะเสม็ด คืนพื้นที่ บริเวณชายหาดให้ประชาชน ทั้งเรื่องปัญหาการบุกรุก ชายหาด ที่ดินของทางราชการ ปัญหาด้านการจราจรบนเกาะ รถสองแถวรับจ้าง รถจักรยานยนต์ให้เช่า ท่าเทียบเรือโดยสาร เรือโดยสาร สถานบริการ แรงงาน ต่างด้าว และปัญหายาเสพติด เป็นต้น หลังมีปัญหามากว่า 20 ปี โดยได้ร่วมประชุมกับผู้ประกอบการ ท่องเที่ยวบนเกาะเสม็ด เพื่อร่วมหาทางออกและร่วม แก้ไขปัญหาร่วมกันด้วย

พ.อ.ภพอนันต์ เหลืองภาณุวัฒน์ รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 14 เผยว่า สรุปการประชุมจัดระเบียบ เกาะเสม็ด ปลูกสร้างที่บุกรุก ผู้ประกอบการจะทำการ รื้อถอน ด้านการจัดระเบียบเส้นทางการจราจรและที่จอดรถบนเกาะเสม็ดก็ได้ดำเนินการอยู่ในขั้นที่ดี รถจักรยานยนต์ให้เช่า มี 600 คัน รถสองแถวรับจ้าง 60 คัน มีบางคันที่ยังไม่เป็นระเบียบ ก็จะมีการเอามา เข้าระบบและดำเนินการให้เป็นรถโดยสารที่ถูกต้องตามกฎหมาย และเป็นเอกลักษณ์ของเกาะเสม็ด โดยเฉพาะขณะนี้ทางส่วนเกี่ยวข้องกำลังดำเนินการอยู่ คาดว่าในเร็วๆนี้จะได้รูปแบบรถสองแถวรับจ้างที่เป็น เอกลักษณ์ของเกาะเสม็ดโดยเฉพาะ

“ด้านท่าเทียบเรือในเบื้องต้นนี้คงต้องให้คณะ ทำงานการจัดระเบียบเกาะเสม็ดได้กลับไปประชุมหารือกันอีกครั้ง หลังจากที่มีการกำหนดจุดจอดเรือบนฝั่งบ้านเพและเกาะเสม็ดยังไม่ลงตัว ซึ่งต้องคำนึงถึง การจราจร และการอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว เป็นสำคัญ ส่วนการเช่าที่ดินหลวง (ที่ราชพัสดุ) บนเกาะเสม็ด ทางคณะทำงานจัดระเบียบฯ ก็ได้ขอร้องและรณรงค์ให้ผู้ประกอบการที่ยังไม่ถูกต้องให้เข้ามา เช่าให้ถูกต้อง เพื่อที่จะได้นำเงินภาษีกลับมาพัฒนาเกาะเสม็ด โดยรวมแล้วทั้งหมดได้รับการยอมรับ สามารถคืนพื้นที่ให้ประชาชนได้เป็นส่วนใหญ่แล้ว” รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 14 กล่าวในที่สุด.

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 9 ม.ค. พ.อ.อนันต์ เหลืองภาณุวัฒน์ รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 14 (มทบ.14) พร้อมนายสมศักดิ์ แสนหิรัญ ปลัดจังหวัดระยอง นายอินทรีย์ เกิดมณี นอภ.เมืองระยอง 10 ม.ค. 2559 07:28 ไทยรัฐ