วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไฟป่าลามหนักภาคตะวันตกออสซี่ ดับแล้ว 2 สูญหายอีก 1

(ภาพ: REUTERS)

มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 2 รายและมีผ้สูญหายอีก 1 คน ในเหตุไฟป่าซึ่งเผาไม่อย่างควบคุมไม่อยู่ในภาคตะวันตกของประเทศออสเตรเลีย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจออสเตรเลียพบศพชาย 2 คนอายุประมาณ 70 ปี ในซากของบ้านที่ถูกไฟไหม้ในเมืองยาร์ลูป ทางใต้ของเมืองเพิร์ธ ซึ่งอยู่ภายในสถานการณ์ฉุกเฉินไฟป่า ขณะที่สำนักงานฉุกเฉินเตือนว่า เมืองฮาร์เวย์, คุกเคอร์นัป และเมืองโวคาลุป ซึ่งไม่ห่างกันมีความเสี่ยงทีจะถูกไฟป่าเล่นงาน

ด้านนายโคลิน บาร์เนตต์ หัวหน้าคณะรัฐบาลรัฐเวสต์ ออสเตรเลีย ประกาศให้พื้นที่หลักที่ถูกไฟไหม้เป็นสถานที่เกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติ และมีสิทธิ์ได้รับเงินช่วยเหลือฉุกเฉิน

ทั้งนี้ เหตุไฟป่าดังกล่าวถูกเรียกว่า วารูนา ไฟร์ ที่เกิดขึ้นในภาคตะวันตกของออสเตรเลีย เชื่อว่ามีสาเหตุจากฟ้าผ่าเมื่อวันพุธที่ 6 ม.ค. โดยไฟลุลามอย่างรวดเร็วเพราะลมกระโชกแรง และในขณะนี้ไฟได้ลุกลามและทำลายพื้นที่ประมาณ 166,000 เอเคอร์แล้ว (ราว 419,861 ไร่) เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจากรัฐ นิว เซาท์ เวลส์ ถูกส่งเข้ามาช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นที่กำลังอ่อนล้าแล้ว

นอกจากนี้ ยังมีรายงานเกิดไฟไหม้ป่าอีกจุดหนึ่งใกล้เมืองเอสเพอเรนซ์ บริเวณอ่าวทางใต้ของรัฐเวสต์ออสเตรเลีย อย่างไรก็ตาม เมืองยาร์ลูปยังเป็นเมืองที่ได้รับความเสียหายมากที่สุด มีสิ่งปลูกสร้างได้รับความเสียหายแล้วอย่างน้อย 130 หลัง นักดับเพลิงได้รับบาดเจ็บ 4 นาย และรถดับเพลิงถูกทำลายไปแล้ว 1 คัน

มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 2 รายและมีผ้สูญหายอีก 1 คน ในเหตุไฟป่าซึ่งเผาไม่อย่างควบคุมไม่อยู่ในภาคตะวันตกของประเทศออสเตรเลีย... 10 ม.ค. 2559 02:49 ไทยรัฐ