ไฟป่าลามหนักภาคตะวันตกออสซี่ ดับแล้ว 2 สูญหายอีก 1 - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพุธที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ไฟป่าลามหนักภาคตะวันตกออสซี่ ดับแล้ว 2 สูญหายอีก 1

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 10 ม.ค. 2559 02:55
918 ครั้ง


(ภาพ: REUTERS)

มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 2 รายและมีผ้สูญหายอีก 1 คน ในเหตุไฟป่าซึ่งเผาไม่อย่างควบคุมไม่อยู่ในภาคตะวันตกของประเทศออสเตรเลีย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจออสเตรเลียพบศพชาย 2 คนอายุประมาณ 70 ปี ในซากของบ้านที่ถูกไฟไหม้ในเมืองยาร์ลูป ทางใต้ของเมืองเพิร์ธ ซึ่งอยู่ภายในสถานการณ์ฉุกเฉินไฟป่า ขณะที่สำนักงานฉุกเฉินเตือนว่า เมืองฮาร์เวย์, คุกเคอร์นัป และเมืองโวคาลุป ซึ่งไม่ห่างกันมีความเสี่ยงทีจะถูกไฟป่าเล่นงาน

ด้านนายโคลิน บาร์เนตต์ หัวหน้าคณะรัฐบาลรัฐเวสต์ ออสเตรเลีย ประกาศให้พื้นที่หลักที่ถูกไฟไหม้เป็นสถานที่เกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติ และมีสิทธิ์ได้รับเงินช่วยเหลือฉุกเฉิน

ทั้งนี้ เหตุไฟป่าดังกล่าวถูกเรียกว่า วารูนา ไฟร์ ที่เกิดขึ้นในภาคตะวันตกของออสเตรเลีย เชื่อว่ามีสาเหตุจากฟ้าผ่าเมื่อวันพุธที่ 6 ม.ค. โดยไฟลุลามอย่างรวดเร็วเพราะลมกระโชกแรง และในขณะนี้ไฟได้ลุกลามและทำลายพื้นที่ประมาณ 166,000 เอเคอร์แล้ว (ราว 419,861 ไร่) เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจากรัฐ นิว เซาท์ เวลส์ ถูกส่งเข้ามาช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นที่กำลังอ่อนล้าแล้ว

นอกจากนี้ ยังมีรายงานเกิดไฟไหม้ป่าอีกจุดหนึ่งใกล้เมืองเอสเพอเรนซ์ บริเวณอ่าวทางใต้ของรัฐเวสต์ออสเตรเลีย อย่างไรก็ตาม เมืองยาร์ลูปยังเป็นเมืองที่ได้รับความเสียหายมากที่สุด มีสิ่งปลูกสร้างได้รับความเสียหายแล้วอย่างน้อย 130 หลัง นักดับเพลิงได้รับบาดเจ็บ 4 นาย และรถดับเพลิงถูกทำลายไปแล้ว 1 คัน

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  3.7%
 • ไม่ชอบ
  3.7%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  3.7%
 • ให้กำลังใจ
  88.9%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement