เศร้า! ฉลามขาวยักษ์ตายคาพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำญี่ปุ่น หลังถูกจับ 3 วัน - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

เศร้า! ฉลามขาวยักษ์ตายคาพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำญี่ปุ่น หลังถูกจับ 3 วัน

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 10 ม.ค. 2559 01:30
5,911 ครั้ง


(ภาพ: AP)

ฉลามขาวยักษ์ตัวหนึ่งที่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำบนเกาะโอกินาวาของประเทศญี่ปุ่น ตายแล้ว หลังจากติออวนชาวประมงและถูกส่งมาที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ได้ 3 วัน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ฉลามขาวยักษ์ (great white shark) ขนาดยาว 3.5 ม.ตัวหนึ่ง ซึ่งติดมากับอวนของชาวประมงและถูกส่งไปจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ 'โอกินาวา ชูราอุมิ อควาเรียม' บนเกาะโอกินาวา ทางตอนใต้ของประเทศญี่ปุ่น ตั้งแต่เมื่อวันอังคารที่ 5 ม.ค. ตายแล้ว เมื่อวันศุกร์ศุกร์ที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่ของ โอกินาวา ชูราอุมิ อควาเรียม ซึ่งมีชื่อเสียงด้านแทงก์น้ำขนาดใหญ่และมีฉลามวาฬจัดแสดงหลายตัว กำลังเร่งสืบสวนหาสาเหตุการตายของฉลามขาวยักษ์ตัวนี้

ขณะที่นาย เคอิจิ ซาโตะ ผู้เชี่ยวชาญด้านปลากระดูกอ่อนของกองทุน โอกินาวา ชูราชิมะ ระบุว่า เป็นเรื่องยากที่จะเลี้ยงฉลามขาวยักษ์ เนื่องจากฉลามสายพันธ์ุนี้ไม่ค่อยปรากฏในน่านน้ำของเกาะโอกินาวาอยู่แล้ว และหากมันติดมากับอวนของชาวประมงมันก็มักจะตายทันที เพราะพวกมันจะขยับตัวด้วยความเร็วสูง

"เราแทบไม่มีความรู้เกี่ยวกับธรรมชาติของฉลาดขาวยักษ์ ดังนั้นถึงแม้ว่ามันจะตายไปแล้ว เราก็อยากจะแบ่งปันสิ่งที่เราเรียนรู้จากประสบการครั้งนี้กับบรรดานักวิจัยของโลก" นายซาโตะกล่าว

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  25.0%
 • ไม่ชอบ
  25.0%
 • สนุก
  1.3%
 • ประหลาดใจ
  3.3%
 • เสียใจ
  39.5%
 • ให้กำลังใจ
  5.9%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement