ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เศร้า! ฉลามขาวยักษ์ตายคาพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำญี่ปุ่น หลังถูกจับ 3 วัน

  ไทยรัฐออนไลน์10 ม.ค. 2559 01:30 น.
  SHARE

  (ภาพ: AP)

  ฉลามขาวยักษ์ตัวหนึ่งที่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำบนเกาะโอกินาวาของประเทศญี่ปุ่น ตายแล้ว หลังจากติออวนชาวประมงและถูกส่งมาที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ได้ 3 วัน...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ฉลามขาวยักษ์ (great white shark) ขนาดยาว 3.5 ม.ตัวหนึ่ง ซึ่งติดมากับอวนของชาวประมงและถูกส่งไปจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ 'โอกินาวา ชูราอุมิ อควาเรียม' บนเกาะโอกินาวา ทางตอนใต้ของประเทศญี่ปุ่น ตั้งแต่เมื่อวันอังคารที่ 5 ม.ค. ตายแล้ว เมื่อวันศุกร์ศุกร์ที่ผ่านมา

  เจ้าหน้าที่ของ โอกินาวา ชูราอุมิ อควาเรียม ซึ่งมีชื่อเสียงด้านแทงก์น้ำขนาดใหญ่และมีฉลามวาฬจัดแสดงหลายตัว กำลังเร่งสืบสวนหาสาเหตุการตายของฉลามขาวยักษ์ตัวนี้

  ขณะที่นาย เคอิจิ ซาโตะ ผู้เชี่ยวชาญด้านปลากระดูกอ่อนของกองทุน โอกินาวา ชูราชิมะ ระบุว่า เป็นเรื่องยากที่จะเลี้ยงฉลามขาวยักษ์ เนื่องจากฉลามสายพันธ์ุนี้ไม่ค่อยปรากฏในน่านน้ำของเกาะโอกินาวาอยู่แล้ว และหากมันติดมากับอวนของชาวประมงมันก็มักจะตายทันที เพราะพวกมันจะขยับตัวด้วยความเร็วสูง

  "เราแทบไม่มีความรู้เกี่ยวกับธรรมชาติของฉลาดขาวยักษ์ ดังนั้นถึงแม้ว่ามันจะตายไปแล้ว เราก็อยากจะแบ่งปันสิ่งที่เราเรียนรู้จากประสบการครั้งนี้กับบรรดานักวิจัยของโลก" นายซาโตะกล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฉลามขาวยักษ์great white sharkติดอวนชาวประมงโอกินาวา ชูราอุมิ อควาเรียมเกาะโอกินาวาญี่ปุ่นแทงก์น้ำฉลามวาฬข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้