วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดีเจเก่งปล่อยโฮ ขอโทษ! ยึดใบขับขี่60วัน ขนส่งฮึ่มถอนถาวร

ตร.แจ้งข้อหาฟันพรบ.จร.เพิ่ม เจ้าตัวโอด-ไม่เคยทำใครก่อน ขนส่งฮึ่มผิดซ้ำซ้อนถอนถาวร

“ดีเจเก่ง” ควงเมียให้การตำรวจเพิ่ม ร้องไห้โฮกลางวงแถลงข่าวพร้อมกล่าวขอโทษ ยันไม่เคยทำใครก่อน ขณะที่ตำรวจดำเนินคดีเพิ่มแจ้งข้อหาขับรถไม่คำนึงถึงความปลอดภัยตามมาตรา 43 มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับ 2,000-10,000 บาท และสั่งยึดใบขับขี่ 60 วัน ส่วนข้อหาอื่นรอผู้เชี่ยวชาญวิเคราะห์ว่า การขับรถถอยหลังชนอันตรายถึงชีวิตหรือไม่ ด้านกรมการขนส่งทางบกเตรียมเรียกเข้ารายงานตัวเพื่อชี้แจงข้อกล่าวหากรณีก่อเหตุขับรถถอยหลังชนรถคู่กรณีเสียหาย และมีพฤติกรรมข่มขู่โดยใช้อาวุธ หากพบว่าผิดจริงตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ.2522 พิจารณายึดใบอนุญาต ขับรถทันที ส่วนสมาคมประกันภัยยัน ประกันไม่คุ้มครองกรณีตั้งใจขับรถชน แต่จะซ่อมรถให้คู่กรณีก่อนถ้ามีประกันชั้น 1 แล้วไปเรียกเก็บเงินกับดีเจเก่งทีหลัง

กรณีปรากฏคลิปภาพในสังคมออนไลน์ ขณะนายภัทรศักดิ์ เทียมประเสริฐ หรือดีเจเก่ง อายุ 35 ปี อดีตดีเจคลื่นวิทยุสวีท เอฟเอ็ม 89.5 ขับรถกระบะโตโยต้า วีโก้ สีดำ ทะเบียน ฌล 9645 กรุงเทพมหานคร ขับรถถอยหลังชนรถโตโยต้า ยาริส สีแดง ทะเบียน กษ 8399 ขอนแก่น ของนายกวินกาญจน์ ศรีฤาชา อายุ 32 ปี ถึง 2 ครั้ง บนถนนเทียมร่วมมิตรจนรถคู่กรณีเสียหายยับเยิน แต่ครั้งแรกนายภัทรศักดิ์ปฏิเสธ อ้างว่าคู่กรณีขับรถชนท้ายรถตัวเอง แต่หลังจากมีผู้ถ่ายคลิปขณะเกิดเหตุมาเผยแพร่ จึงออกมายอมรับสารภาพ อ้างว่าถูกคู่กรณีขับรถปาด แต่เรื่องดังกล่าวไม่จบ กลายเป็นกระแสสังคมวิพากษ์วิจารณ์ในสังคมออนไลน์อย่างหนักจนถูกต้นสังกัดประกาศไล่ออกจากการเป็นดีเจ และถูกพนักงานสอบสวน สน.ดินแดง เจ้าของคดีที่ไกล่เกลี่ยเรื่องรถชนกันไปแล้ว เรียกมาสอบสวนเพิ่มเติม

ความคืบหน้าจาก สน.ดินแดง เมื่อเวลา 08.20 น. วันที่ 9 ม.ค. นายภัทรศักดิ์ เทียมประเสริฐ หรือดีเจเก่ง พร้อมภรรยาสาวที่ไม่เปิดเผยนามและเพื่อนผู้หญิงรวม 3 คน เดินทางเข้าพบ ร.ต.ท.สุภกร แสงจันทร์ พนักงานสอบสวน สน.ดินแดง ตามที่เจ้าหน้าที่เชิญตัวมาสอบปากคำเพิ่มเติมภายในห้องประชุมโรงพัก ต่อมา พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น.เดินทางมาถึง เข้าไปร่วมสอบปากคำในห้องประชุมด้วย พร้อมกับ พ.ต.อ.เอนก ไพรศรี ผกก.สน.ดินแดง โดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปภายในห้องใช้เวลากว่า 1 ชม.

หลังจากนั้นเปิดห้องประชุมแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน เริ่มด้วยนายภัทรศักดิ์ยกมือไหว้พร้อมกับกล่าวขอโทษทั้งน้ำตาว่า ตนขอความยุติธรรมด้วย เพราะคนอย่างตนไม่เคยทำใครก่อน อย่าพาดพิงถึงครอบครัวและสถาบันการศึกษาเลย เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นขอให้อยู่ในขั้นตอนการทำงานตำรวจ ก่อนเกิดเหตุตนขับรถมาเลี้ยวอยู่เลนขวาสุด ฝั่งคู่กรณีขับรถตีคู่มาทางด้านขวา และพยายามเบียดเข้ามาแต่ตนไม่ให้ จังหวะนั้นตนมองกระจกหลังเห็นอีกฝ่ายชูนิ้วกลางใส่จึงชูนิ้วกลางคืน หลังจากนั้นอีกฝ่ายจึงลงจากรถมาทุบกระจกรถตนอย่างแรงแล้วรีบวิ่งกลับไปที่รถ ตนไม่รู้ว่าไปเอาอะไร จากนั้นจึงเกิดเหตุการณ์ตามที่ปรากฏในคลิปวีดิโอ ซึ่งตนขอยอมรับผิดและขอโอกาส

“เมื่อวานนี้ที่ สน.ดินแดง ตนยกมือไหว้ขอโทษคู่กรณีที่ก่อเหตุลงไป ส่วนเรื่องเหตุการณ์ในอดีต ตนขอยืนยันว่า ไม่เคยทำผิดกฎหมาย ขับรถ ตามกฎจราจรทุกข้อ ส่วนข้อความที่ปรากฏในอินเตอร์เน็ตไม่ขอพูดถึง หลังจากนี้อาจแจ้งความกับผู้ที่โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กปลอม ที่ปรากฏข้อความกล่าวอ้างเป็นของตน เนื่องจากปิดเฟซบุ๊กไปแล้ว และความผิดที่ทางตำรวจแจ้งตนก็รับผิดแล้ว พร้อมเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม” ดีเจเก่งกล่าว

ด้าน พล.ต.ท.ศานิตย์เผยว่า วันนี้พนักงานสอบสวนแจ้งข้อหาเพิ่มเติมแก่ นายภัทรศักดิ์ ข้อหาขับรถไม่คำนึงถึงความปลอดภัย ตามมาตรา 43 จำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับ 2,000-10,000 บาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ และตนใช้อำนาจตาม พ.ร.บ.จราจรทางบกยึดใบขับขี่นายภัทรศักดิ์ ห้ามขับรถเป็นเวลา 60 วัน ส่วนข้อหาอื่นต้องให้ผู้เชี่ยวชาญวิเคราะห์ว่า การถอยรถลักษณะดังกล่าวอาจเป็นอันตรายต่อชีวิตหรือไม่

รรท.ผบช.น. กล่าวต่อไปว่า อย่างไรก็ดีอยากฝากถึงประชาชนว่า อย่าใช้อารมณ์มาตัดสินเวลามีเหตุ ขอให้อดทนอดกลั้นไม่ให้เกิดความเสียหาย เพราะภาพลักษณะนี้ในกระแสอินเตอร์เน็ตอาจเผยแพร่ไปทั่วโลก ตอนนี้ได้เน้นย้ำให้พนักงานสอบสวนตรวจสอบกล้องวงจรปิดว่า ก่อนเกิดเหตุมีเรื่องราวอย่างไร เพื่อนำมาประกอบในสำนวนคดี ส่วนคดีทำให้เสียทรัพย์คู่กรณีไม่ติดใจเอาความ ตนจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย พิจารณาไปตามข้อเท็จจริงไม่ทำตามกระแสสังคม

ต่อมา น.ส.เอ (นามสมมุติ) เดินทางเข้ามาแจ้งความพนักงานสอบสวน สน.ดินแดง เพื่อเอาผิดกับแอดมินเพจ youlike (คลิปเด็ด) ผู้ที่นำข้อความและภาพในเฟซบุ๊กของ น.ส.บี (นามสมมุติ) ลูกพี่ลูกน้องไปลงในเพจ รวมถึงเอาผิดกับผู้ที่แสดงความคิดเห็นในเพจ ซึ่งเขียนข้อความหยาบคายจนเกิดความเสียหายและเสื่อมเสียชื่อเสียงต่อ ลูกพี่ลูกน้องของตน โดยเอได้รับมอบอำนาจจากบีมาแล้ว

น.ส.เอ กล่าวว่า น้องสาวนั่งในรถแท็กซี่คันที่อยู่หลังรถโตโยต้า ยาริส ในช่วงเกิดเหตุ และได้โพสต์ข้อความเล่าถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยโพสต์ในกลุ่มเพื่อนๆ แต่ข้อความถูกแชร์จนไปอยู่ในเพจดังกล่าว ซึ่งมีการติดแฮชแท็กว่า “ทีมกระบะดำดีเจเก่ง” ทั้งที่น้องสาวตนไม่ได้เข้าข้างใคร เพียงแต่เล่าไปตามเหตุการณ์ ระบุว่าก่อนเกิดเหตุรถของดีเจเก่งจะถอยชนนั้น รถเก๋งได้ขับจี้รถกระบะไปเล็กน้อย แต่หลังโพสต์ข้อความน้องสาวถูกกระหน่ำโจมตี มีการนำภาพในเฟซบุ๊กเปิดเผยไปทั่ว จึงต้องการแจ้งความตำรวจให้ดำเนินคดี เบื้องต้นพนักงานสอบสวน สน.ดินแดง พา น.ส.เอไปพบพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ด้านนายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เผยว่า กรมการขนส่งทางบกเตรียมเรียกตัวนายภัทรศักดิ์ เทียมประเสริฐ อดีตดีเจรายการวิทยุเข้ารายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่ เนื่องจากกระทำการโดยเจตนาขับรถกระบะส่วนตัวถอยหลังชนรถคู่กรณีจนเสียหาย และมีพฤติกรรมการข่มขู่คู่กรณีโดยใช้อาวุธ เบื้องต้นกรมการขนส่งทางบกได้ประสานขอหลักฐานบันทึกประจำวันจากเจ้าหน้าที่ตำรวจเจ้าของคดี เพื่อประกอบการเรียกตัวนายภัทรศักดิ์มาชี้แจงข้อกล่าวหา ถ้าพบว่ามีความผิดจริงจะพิจารณายึดใบอนุญาตขับรถของนายภัทรศักดิ์ โดยอาศัยอำนาจตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ.2522 ตามมาตรา 54 (4) ฐานมีผู้กล่าวโทษว่าทำลายความสงบสุขของประชาชนในถนนหรือทางหลวงโดยขู่เข็ญ ดูหมิ่น รังแก หรือรบกวนคนขับรถด้วยกันหรือผู้โดยสาร

“นายทะเบียนสามารถยึดใบอนุญาตขับรถได้เป็นระยะเวลาไม่เกิน 1 ปี ทั้งนี้ ในส่วนของการพิจารณาเพิกถอนใบอนุญาตขับรถ โดยกฎหมายสามารถกระทำได้ กรมการขนส่งทางบกจะประสานสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อดำเนินการตรวจสอบประวัติการกระทำความผิดของผู้ก่อเหตุ หากพบว่ามีคำพิพากษาถึงที่สุดหรือถูกลงโทษปรับในความผิดเกี่ยวกับจราจร หรือขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยและความเดือดร้อนของผู้อื่นรวม 2 ครั้ง จะดำเนินการเพิกถอนใบอนุญาตขับรถตามมาตรา 53 แห่งพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ.2522 ทันที ในกระบวนการนี้จำเป็นต้องสืบพยานหลักฐานแวดล้อมอย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย” อธิบดีกรมการขนส่งทางบกกล่าว

นายสนิท พรหมวงษ์ กล่าวด้วยว่า ทั้งนี้การบังคับใช้มาตรการทางกฎหมายดังกล่าว เป็นไปเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยบนท้องถนน คัดกรองผู้ขับรถที่ไม่มีคุณภาพออกจากถนน ป้องกันการเกิดอุบัติเหตุซ้ำซาก ทำให้เกิดความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนและผู้ใช้รถใช้ถนนรายอื่นๆ ทว่าการดำเนินการจำเป็นต้องมีความรอบคอบและให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย แต่ถ้าพบการกระทำความผิดจริง จะบังคับใช้มาตรการทางกฎหมายในการดำเนินคดีแก่ผู้ที่กระทำความผิดอย่างจริงจัง เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยและสร้างมาตรฐานความปลอดภัยบนท้องถนน

ส่วนนายจีระพันธ์ อัศวะธนกุล กรรมการบริหารสมาคมประกันวินาศภัยไทย กล่าวว่า บริษัทประกันภัยไม่คุ้มครองและไม่จ่ายค่าสินไหมในกรณีที่ดีเจเก่งเจตนาถอยรถชนรถโตโยต้า ยาริส เนื่องจากกรมธรรม์ประกันภัย คุ้มครองเฉพาะกรณีการเกิดอุบัติเหตุ ไม่คุ้มครองไปถึงการเจตนากระทำ และคลิปที่ออกมาตามสื่อโซเชียลมีเดียเป็นข้อพิสูจน์ เป็นการเจตนาชนไม่ใช่อุบัติเหตุ อย่างไรก็ตาม ในส่วนของรถโตโยต้า ยาริส หากมีประกันภัยประเภท 1 บริษัทประกันภัยจะซ่อมรถให้ก่อน แล้วไปเรียกค่าเสียจากดีเจเก่งทีหลัง หากไม่ยอมจ่ายค่าเสียหาย บริษัทประกันภัยจะใช้วิธีสวมสิทธิ์ละเมิดฟ้องเรียกค่าเสียหายต่อไป

“ดีเจเก่ง” ควงเมียให้การตำรวจเพิ่ม ร้องไห้โฮกลางวงแถลงข่าวพร้อมกล่าวขอโทษ ยันไม่เคยทำใครก่อน ขณะที่ตำรวจดำเนินคดีเพิ่มแจ้งข้อหาขับรถไม่คำนึงถึงความปลอดภัยตามมาตรา 43 มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับ 2,000-10,000 บาท 10 ม.ค. 2559 01:16 ไทยรัฐ