วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เที่ยวชื่นมื่นวันเด็ก อาวุธ-สุดฮิต! ลุงตู่ทั้งรำง้าว โชว์'ลีลามวย'

วันเด็กแห่งชาติประจำปี 2559 สุดคึกคักทั่วประเทศ เด็กแห่ร่วมงานล้นหลามโดยทุกภาคส่วนร่วมจัดกิจกรรมหลากหลาย ขณะที่กองทัพร่วมสนับสนุนเต็มพิกัด ขนอาวุธยุทโธปกรณ์ไปจัดแสดงเพียบ ทั้งเครื่องบิน-เรือรบ-รถถัง-ปืนใหญ่ ด้าน “นายกฯ” เปิดงานวันเด็กฯ ที่ทำเนียบฯ ร่วมวงชกมวย-รำง้าว ขณะเดียวกันก็ขอให้ทุกคนช่วยกันสร้างสังคมที่ดี แนะหากพ่อแม่ยังไม่หยุดขัดแย้ง ลูกหลานจะพลอยลำบาก

เวียนมาอีกครั้ง สำหรับวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2559 ที่ปีนี้ตรงกับวันเสาร์ที่ 9 ม.ค. ซึ่งหน่วยงานรัฐและเอกชนทั่วประเทศพร้อมใจกันจัดกิจกรรมเอาใจเด็กๆเป็นพิเศษ ทั้งแจกของขวัญของรางวัล นำอาหารคาวหวานมาบริการแก่ผู้มาร่วมงานอย่างไม่อั้น เช่นเดียวกับตามหน่วยงานทหาร ยังคงขนอาวุธยุทโธปกรณ์สารพัดรูปแบบมาจัดแสดงให้เด็กและเยาวชนได้สัมผัสอย่างใกล้ชิด รวมถึงปีนี้มีการเปิดจวนผู้ว่าฯ ให้เด็กนั่งเก้าอี้ทำงานของผู้ว่าฯด้วย

เสือป่าคึกคัก “ลุงตู่” เปิดงานวันเด็ก

โดยเมื่อเวลา 08.30 น. ที่สนามเสือป่า สำนักพระราชวัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานเปิดงานฉลองวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2559 โดยมี พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รมช.ศึกษาธิการ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุขพร้อมด้วยปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ปลัดกระทรวงแรงงาน และอธิบดีกรมต่างๆ รวมทั้ง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ให้การต้อนรับ และมีการแสดงของเด็กๆ ให้ชม

“ลุงตู่” ขออย่าได้คิดมีอำนาจ

จากนั้นนายกฯกล่าวเปิดงานตอนหนึ่งว่า ตอนเด็กๆร้องอยากให้พ่อแม่พาไปวันเด็ก วันนี้ถามอยากกลับไปเป็นเด็กอีกไหม บอกไม่อยากเป็นแล้ว ดังนั้นเราต้องทำความรู้สึกนี้หายไปให้ได้ ทำวันหน้าให้ทุกคนอยากกลับไปเป็นเด็กใหม่ มีชีวิตที่มีความสุข ไม่มีความขัดแย้ง นั่นคือความสุขอย่างแท้จริง และต้องมีคุณธรรม จะได้มีอนาคต รวมถึงผู้ใหญ่ต้องเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับเด็ก ไม่ใช่อยากแต่งเครื่องแบบเพราะหล่อดี หรือเพราะมีอำนาจ พร้อมทั้งยังระบุด้วยว่า ทุกอย่างเริ่มจากครอบครัว ฉะนั้นก็ขอให้ทุกคนหยุดยั้งชั่งใจ คิดถึงลูกหลาน เพราะถ้าขัดแย้งกันต่อไปลูกหลานจะเดือดร้อนและลำบาก ขอให้ทุกคนช่วยกันสร้างสังคมที่ดี ทำให้ประเทศชาติก้าวสู่ความยั่งยืน การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์เป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งบางคนยังไม่รู้เลยว่าเด็กดีเป็นอย่างไร คนดีก็คือคนเคารพกฎหมาย

ร่วมชกมวย-รำง้าวกับเด็ก

จากนั้นนายกฯได้เยี่ยมชมบูธและร่วมกิจกรรมต่างๆ พร้อมได้แจกขนมของเล่นแก่เด็กๆภายในงาน ก่อนเดินทางไปเปิดงานวันเด็กที่ทำเนียบรัฐบาล ซึ่ง นายกฯยังได้ชกมวยกับเยาวชนที่มาแสดงโชว์พิเศษ “ศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยอาวุธไทยสมัยโบราณ” จากสถาบันการพลศึกษา วิทยาเขตชลบุรี พร้อมทั้งหยิบง้าวมาแสดงโชว์ จากนั้นนายกฯได้เดินขึ้นตึกไทยคู่ฟ้า เพื่อไปพบและถ่ายภาพร่วมกับเด็กและเยาวชนที่นำชื่อเสียงมาสู่ประเทศ เด็กจากจังหวัดชายแดนภาคใต้ เด็กดีหรือเด็กกตัญญู และเด็กด้อยโอกาสหรือเด็กพิการจำนวน 22 คน นายกฯได้เปิดโอกาสให้เด็กและเยาวชนนั่งเก้าอี้ทำงานของนายกฯ พร้อมถ่ายภาพร่วมเป็นที่ระลึก พร้อมพูดคุยสอบถามเด็กและให้คำแนะนำในการทำงานว่า ต้องมีความละเอียดรอบคอบและให้กำลังใจเด็กพิการ และเด็กที่มีปัญหาด้านสมองว่า ขอให้เด็กและเยาวชนอย่าท้อแท้ มีกำลังใจในการดำรงชีวิต และให้ยืนหยัดอยู่ในสังคมด้วยความภาคภูมิใจ ก่อนที่จะเดินทางต่อไปเปิดงานวันเด็กที่ตึกสันติไมตรี และให้โอวาทแก่เด็กๆ โดยย้ำว่า เด็กคืออนาคตของชาติ เด็กจะดีเพราะครูดี พ่อแม่ดี เมื่อพ่อแม่ดีลูกก็จะดีประเทศก็จะดีด้วย

แนะพัฒนาตัวเองเพื่ออนาคต

สำหรับในปีนี้ มีเด็กและเยาวชนจากทั่วประเทศเขียนคำอวยพรปีใหม่ให้กับนายกรัฐมนตรี โดยนำมาจัดนิทรรศการไว้บริเวณตึกไทยคู่ฟ้า ซึ่งนายกรัฐมนตรีเขียนตอบขอบคุณความว่า “เนื่องในโอกาสปีใหม่ 2559 และวันเด็กแห่งชาติ ขอขอบคุณเด็กและเยาวชนทุกคนที่ส่งคำอวยพร และให้กำลังใจกับนายกรัฐมนตรี ในวันขึ้นปีใหม่ 2559 ขอให้ทุกอย่างที่ให้มากลับไปยังทุกคนเป็นร้อยเท่าพันเท่าให้พัฒนาตนเองเพื่ออนาคตของลูกหลานทุกคน หากเด็ก เยาวชน ผู้ปกครอง ครูมีความเข้มแข็ง ประเทศชาติก็จะเข้มแข็งไปด้วย ขอให้มีความสุข สมหวัง สำเร็จ แข็งแรง ปลอดภัย ทุกคน”

แห่ต่อคิว-ถ่ายรูปคู่ไดโนเสาร์

สำหรับบรรยากาศงานวันเด็กแห่งชาติที่ทำเนียบรัฐบาล ในช่วงเช้าเป็นไปอย่างคึกคักถึงแม้ว่าจะมีฝนตกลงมาในช่วงเช้า แต่ไม่เป็นอุปสรรคให้กับเด็กและผู้ปกครอง ยังคงทยอยเดินทางมาร่วมงานวันเด็กที่ทำเนียบรัฐบาลอย่างต่อเนื่อง ในปีนี้ส่วนใหญ่ให้ความสนใจเป็นพิเศษกับหุ่นไดโนเสาร์ที่เคลื่อนไหวได้ มีการเข้าไปถ่ายรูปอย่างเนืองแน่น ขณะเดียวกันก็ยังไปต่อคิวเพื่อขึ้นขี่ไดโนเสาร์ที่นำมาจัดเตรียมไว้ อีกจุดสนใจที่เป็นไฮไลต์ของทุกๆปียังคงเป็นการขึ้นไปเยี่ยมชมห้องทำงานและนั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีบนตึกไทยคู่ฟ้า ซึ่งในปีนี้ต้องไปลงทะเบียนและแจ้งหมายเลขบัตรประชาชน เพื่อที่จะออกเป็นบัตรเพื่อความสะดวก โดยจัดเป็นรอบละ 40 คน ทั้งนี้ ที่ตึกไทยคู่ฟ้าได้มีการนำเอา ส.ค.ส.ที่เด็กๆส่งมาอวยพรนายกฯ ในช่วงเทศกาลปีใหม่ มาตั้งไว้ที่ตึกไทยคู่ฟ้า

เด็กกรี๊ด “ชัปปุยส์–น้องเมย์”

ส่วนบริเวณโดยรอบทำเนียบมีการจัดซุ้มกิจกรรมต่างๆ รวมถึงเครื่องเล่น ของแจกให้กับเด็กๆ อาทิ การตรวจฟันฟรี โดยมหาวิทยาลัยมหิดล ตัดผมฟรีจากศูนย์ฝึกอาชีพสวนลุมพินี การถ่ายรูปกับภาพเสมือนจริงหรือสแตนดี้ลุงตู่ กิจกรรมร้องเพลง กิจกรรมทดลองอ่านข่าว ของสำนักโฆษก สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี (สลน.) การจำลองสนามเด็กเล่น รถโบราณ และซุ้มว่าวไทย เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีนักกีฬาที่มีชื่อเสียงเดินทางมาร่วมงานด้วย อาทิ ชาริล ชัปปุยส์ นักกีฬาฟุตบอลทีมชาติไทย น้องเมย์-รัชนก อินทนนท์ นักกีฬาแบดมินตันทีมชาติ และนักกีฬาทีมชาติวอลเลย์บอล สร้างความสนใจให้กับเด็กและผู้ปกครองขอเข้าถ่ายด้วย

เด็กๆชอบได้สัมผัสยุทโธปกรณ์

ด้านการจัดงานวันเด็กทั่วกรุงเทพฯ ต่างเนือง แน่นไปด้วยเด็กเข้ามาร่วมกิจกรรม เช่นที่พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศดอนเมือง มีการนำเครื่องบินนานาชนิด และอาวุธยุทโธปกรณ์ มาจัดแสดงให้เด็กได้ปีนป่ายขึ้นไปที่นั่งนักบิน ขณะที่บริเวณฝูงบิน 601 กองบิน 6 มีไฮไลต์ที่ได้รับความสนใจคือ การแสดงสมรรถนะอากาศยานของเครื่องบินรบรุ่นต่างๆ อาทิ กริพเพน เอฟ 16 และเอฟ 5 ซึ่งนักบินใช้ทักษะการบินผาดโผน ควงสว่าน กลับหัว รวมถึงยังมีการบินโจมตีทางอากาศ การบินต่อสู้ทางอากาศ สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับเหล่าเด็กๆกันเป็นจำนวนมาก หลายคนถึงกับส่งเสียงร้องด้วยความตะลึงทันทีเครื่องบินรบบินผ่าน อย่างเช่น ด.ช.อนุชา เครื่องรัมย์ อายุ 6 ขวบ เปิดเผยว่า สนุกสนานกับงานครั้งนี้ ตื่นเต้นที่ได้เห็นการบินของเครื่องบินเอฟ 16 ซึ่งได้มาชมเครื่องบินในวันเด็กเป็นครั้งที่ 2 แล้ว

“แม่มะลิ” ยังเป็นขวัญใจเด็ก

ขณะที่องค์การสวนสัตว์เปิดให้เด็กเข้าเที่ยวฟรีในสวนสัตว์ 7 แห่งทั่วประเทศ เช่นที่สวนสัตว์ดุสิต มีผู้ปกครองพาลูกหลานเข้ามาเที่ยวชมสัตว์อย่างคึกคัก คาดว่ามีจำนวนกว่า 14,000 คน โดย “แม่มะลิ” ฮิปโปโปเตมัส ซึ่งเป็นฮิปโปฯอายุยืนที่สุดในไทย 49 ปี 4 เดือน ยังคงเป็นขวัญใจเด็กๆ พากันมุงดูและถ่ายรูปคู่ ได้ตื่นเต้นกับการแสดงความสามารถของแมวน้ำแสนรู้ และสัตว์ชนิดต่างๆ ในกรงเลี้ยง เช่น เสือ สิงโต เก้งเผือก “คุณสมศักดิ์” และ “คุณสมศรี” ลิงแสมทรงเลี้ยง ที่พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว พระราชทานให้สวนสัตว์ดุสิตดูแล มีการนำชิ้นส่วนตัวอย่างสัตว์ให้ชม และสัมผัสอย่างใกล้ชิด เช่น เขา กะโหลกสัตว์ หนังเสือ หนังจระเข้ เล่นเกมรับแจกของรางวัล พร้อมเสริมกิจกรรม ทั้งวิชาการ นันทนาการ และสันทนาการ ให้เด็กๆ ได้รับความรู้ ควบคู่ไปกับความสนุกสนาน

ลมกระโชกโครงผ้าใบวันเด็กปลิว

อย่างไรก็ดี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 12.30 น. พ.ต.ท.เจริญสิทธิ์ จงอิทธิ พงส.ผนก.สน.ปทุมวัน รับแจ้งโครงหลังคาผ้าใบใช้สำหรับจัดกิจกรรมงานวันเด็กทรุดตัว ซึ่งเกิดจากกระแสลมที่พัดเข้ามาในโครงหลังคา เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายราย ที่บริเวณลานน้ำพุ ห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน แขวงและเขตปทุมวัน กทม. จากการตรวจสอบเบื้องต้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ รวม 17 คน แบ่งเป็น ผู้ใหญ่ 4 คน และเยาวชน 13 คน อายุระหว่าง 6-13 ปี นำส่งโรงพยาบาลเซนต์หลุยส์ 4 คน โรงพยาบาลกรุงเทพคริสเตียน จำนวน 7 คน และโรงพยาบาลตำรวจ จำนวน 6 คน จากเหตุการณ์ครั้งนี้ ทำให้ผู้ใหญ่เพศหญิง อายุ 34 ปี และเยาวชนหญิง อายุ 6 ขวบ บาดเจ็บสาหัส ขาหักจากการถูกชิ้นส่วนไม้หล่นทับ รักษาตัวที่โรงพยาบาลตำรวจ ก่อนส่งต่อพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลบางปะกอก 9 อินเตอร์เนชั่นแนล ตามสิทธิการรักษา ส่วนผู้บาดเจ็บรายอื่นมีรอยฟกช้ำและแผลเล็กน้อย เบื้องต้นสามารถเดินทางกลับบ้านได้

ปีนี้ฮิตเปิดห้องทำงานผู้ว่าฯ

สำหรับบรรยากาศงานวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2559 ทั่วประเทศ ยังคงเน้นที่การจัดมหรสพ ความบันเทิงให้เด็ก ซึ่งพบว่าเด็กๆต่างสนุกสนานกับสารพัดกิจกรรมทุกภาคส่วนจัดขึ้น ทั้งการเปิดบ้าน พัก/ห้องทำงานผู้ว่าราชการจังหวัดให้เด็กเข้าชมและนั่งเก้าอี้ผู้ว่าฯ โดยที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย มีการมอบของขวัญแก่เด็กไทยและเมียนมาที่ผ่านเข้าออกพรมแดน ส่วนที่กองร้อย ตชด.327 อ.แม่จัน ก็มีการแสดงข่วงวัฒนธรรมล้านนาและชนเผ่า ขณะที่ จ.พะเยา มีการปิดถนนชายกว๊านจัดงาน ซึ่งทหารตำรวจต่างก็นำอาวุธสงครามออกมาจัดแสดง เช่นเดียวกับหลายพื้นที่ในจังหวัด เช่นที่ลานอนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมือง สวนสมเด็จย่า อุทยานวิทยาศาสตร์และดาราศาสตร์ ฯลฯ ที่มีเด็กๆให้ความสนใจร่วมงานกันคึกคัก ซึ่งจากการสอบถามเด็กๆต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า วันเด็กปีนี้สนุกสนานมาก

ค่ายทหารทั่ว ปท.ร่วมหนุนจัดงาน

ที่ จ.เชียงใหม่ จัดงานทั่วทั้งเมือง แต่ที่เด็กๆ ให้ความสนใจเป็นพิเศษ ได้แก่ ที่กองบิน 41 ที่มีการโชว์เครื่องบินและแสดงการบิน ส่วนที่สวนสัตว์เชียงใหม่ ผู้ปกครองพาเด็กมาชมสิงสาราสัตว์อย่างล้นหลาม จนการจราจรโดยรอบติดขัดยาวร่วม 2 กม. ขณะที่นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผวจ.เชียงใหม่ เป็นประธานงานวันเด็กที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา โดยหลังให้โอวาทเนื่องในวันเด็กแล้วยังมีการมอบเกียรติบัตรแก่เด็กและเยาวชนดีเด่น ขณะที่ จ.อุตรดิตถ์ นอกจากเปิดบ้านพักเด็กและครอบครัว จัดงานให้เด็กได้สนุกกันแล้ว ที่ มทบ.35 ค่ายพิชัยดาบหัก ที่มีการนำอาวุธทั้งรถเกราะวี 150 ปืนใหญ่ อุปกรณ์ทางทหารมาให้เด็กชม รวมถึงจัดม้า 13 ตัว จากโครงการอาชาบำบัดมาให้เด็กได้เรียนรู้และทดลองขี่ โดยมีม้าโพนี่ สายพันธุ์เชลท์แลนด์ ชื่อข้าวแคบ อายุ 6 ขวบ เป็นม้าขนาดเล็กสูงเพียง 60 ซม. เป็นพระเอกของโครงการฯ

แต่งชุด “พรีเดเตอร์” สร้างสีสัน

ขณะที่ อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย จัดงานที่ลานอนุสาวรีย์พระยาลิไท ซึ่งกองร้อยทหารม้าที่ 4 กองพลทหารราบที่ 4 นำรถถังและรถฮัมวี่ติดปืนกลมาจอดให้เด็กได้ขึ้นไปปีนป่ายถ่ายรูปเล่นอย่างสนุกสนาน เช่นเดียวกับที่ สวนหลวง ร.9 ต.บ้านสวน อ.เมือง กก.6กฝ.บช.ตชด. ค่ายรามคำแหงมหาราช จัดอาวุธมาจัดแสดง แต่ที่น่าสนอกสนใจของเหล่าเด็กๆที่มาร่วมงานวันเด็ก ณ สำนักงานเทศบาลเมืองสุโขทัยธานี เมื่อสมาชิกชมรมสยามซิตี้นำรถจักรยานยนต์แบบบิ๊กไบค์กว่า 30 คัน เข้ามาโชว์ และนายรุ่งเรือง พุฒิฤทธิ์ ชาว อ.สวรรคโลก ยังแต่งตัวเป็นนักล่าจักรวาล “พรีเดเตอร์” เข้ามาสร้างสีสัน ส่วนที่ จ.นครสวรรค์ นายชลอศักดิ์ ริ้ว-ตระกูลไพบูลย์ อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร เป็นประธานเปิดงานวันเด็กที่สนามบินเกษตร ซึ่งในงานมีการนำเครื่องบิน อาทิ กาซ่า 300 กาซ่า 400 เครื่องบินซุปเปอร์คิงแอร์เอเอส 350 ฯลฯ มาจัดแสดง รวมถึง มทบ.31 ก็ได้สนับสนุนยุทโธปกรณ์ทางทหารมาร่วมงานด้วย

แจกของกินของขวัญเพียบ

กำแพงเพชร จัดงานหลักที่ลานจอดรถไฟ อบจ. ต.ในเมือง โดยมีนายธานี ธัญญาโภชน์ ผวจ.กำแพงเพชร เป็นประธานเปิดงาน ซึ่งมีการนำสรรพาวุธจากกรมทหารราบที่ 4 มาจัดแสดง เป็นที่ถูกอกถูกใจเด็กๆ ขณะที่ อ.คลองลาน ก็มีการจัดกิจกรรมให้เด็กเข้ามาสนุกสนานและรับของขวัญไม่อั้น เช่นเดียวกับที่อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร ที่เปิดให้เข้าชมฟรี ซึ่งนอกจากของกินของแจกแล้ว ยังมีการแสดงละคร สโนไวท์กับคนแคระทั้งเจ็ด เป็นที่สนใจของเด็กอย่างมาก

ยะลาคุมเข้มรอบงาน

ขณะที่บรรยากาศงานวันเด็กแห่งชาติในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ ก็คึกคักไม่แพ้กัน โดยมีการจัดเปิดค่ายจุฬาภรณ์ ต.โคกเคียน จ.นราธิวาส ให้เด็กนับพันเข้าร่วมกิจกรรมและสัมผัสอาวุธสงครามอย่างใกล้ชิด เช่นเดียวกับที่ท่าอากาศยานกองกำลังทางอากาศเฉพาะกิจที่ 9 ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ที่มีเด็กในพื้นที่กว่า 5 พันคนเข้ามาร่วมงาน ซึ่งไฮไลต์ของกิจกรรมยังคงเป็นการแสดงบินผาดโผนของเครื่องบินรบเอฟ 16 รวมถึงการนำสรรพาวุธต่างๆมาจัดแสดงให้เด็กได้ร่วมถ่ายรูปเป็นที่ระลึกอย่างสนุกสนาน ขณะที่ลานวัฒนธรรมสัมพันธ์เทศบาลเมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลา จัดงานวันเด็กภายใต้แนวคิดเพื่อแสดงความรัก ความเอื้ออาทรและเสริมสร้างประสบการณ์แก่เด็กและเยาวชน ซึ่งเน้นกิจกรรมนันทนาการ จับสลากเล่นเกมตอบปัญหาชิงรางวัล เป็นต้น เช่นเดียวกับที่สนามโรงพิธีช้างเผือกเทศบาลนครยะลา นายดลเดช พัฒนรัฐ ผวจ.ยะลา เป็นประธานเปิดงานวันเด็กท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยบริเวณจัดงานอย่างเข้มงวด หลังจากมีรายงานว่าจะมีกลุ่มก่อความไม่สงบเข้ามาก่อความวุ่นวาย

ทร.นำเรือหลวงพาเด็กชมทะเล

ส่วนที่ จ.สงขลา เด็กๆ ก็ได้สนุกกับไดโนเสาร์จำลอง เช่นเดียวกับเด็กใน กทม.เมื่อวีเจรีสอร์ท อ.สะเดา เปิดสวนไดโนเสาร์ ให้เด็กจากปัตตานี ยะลาและนราธิวาส ได้เข้าชมและร่วมถ่ายรูปกับไดโนเสาร์กันอย่างสนุกสนาน ขณะที่ทัพเรือภาคที่ 2 ก็นำเรือหลวงคลองใหญ่และเรือ ต.992 มาพาเด็กล่องทะเลชมทิวทัศน์รอบเกาะหนูเกาะแมว ด้านทัพเรือภาค 3 ก็นำเรือหลวงสายบุรี และเรือหลวงแกลง มาจอดที่ท่าเรือน้ำลึก อ่าวมะขาม ต.วิชิต อ.เมืองภูเก็ต เพื่อให้เด็กได้ขึ้นชมและสัมผัสอาวุธอย่างใกล้ชิด ขณะที่กองบิน 7 สุราษฎร์ธานี ก็เปิดลานจอดอากาศยานให้ผู้ปกครองพาลูกหลานมาชมศักยภาพด้านการบิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องบินกริฟเพน ได้นั่งเก้าอี้นักบินเพื่อถ่ายภาพเป็นที่ระลึก ขณะที่ จ.พัทลุง จัดงานวันเด็กภายใต้ชื่อ เด็กเมืองลุงตามรอยพ่อของแผ่นดิน ที่สนามศาลากลางจังหวัด ซึ่งมีเด็กในพื้นที่มาร่วมงานจำนวนมาก เช่นเดียวกับ ที่ จ.สตูล มีการพาเด็กชายเกาะและเด็กนักเรียนชายแดนห่างไกล มาร่วมงานที่สนามกีฬา อบจ.สตูล

โดดร่มพลาดไปลงในป่า

ที่ จ.นครศรีธรรมราช มีการจัดงานทุกพื้นที่ทั้งสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84 ทุ่งท่าลาด ที่สนามร้อย ปจว. ค่ายวชิราวุธ ที่นำยุทโธปกรณ์ อาทิ เฮลิคอปเตอร์ ปืนใหญ่ มาโชว์ และที่ ตชด.42 ค่ายศรีนครินทรา อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช มีการจัดงานเลี้ยงอาหารคาวหวานและของขวัญแก่เด็กๆ ที่มา พร้อมชมการกระโดดร่มแบบดิ่งพสุธาจากเฮลิคอปเตอร์จากนักกระโดดร่มจากค่ายนเรศวร อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งปรากฏว่ากระแสลมแรง ทำให้นักกระโดดร่ม 2 นายกระโดดร่มพลาดเป้าหมายภายในสนามค่าย ตชด.42 ไปลงในป่าเขตพื้นที่ ต.นาหลวงเสน ห่างจากจุดจัดงานประมาณ 5 กม.อย่างปลอดภัย ไม่ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด

มทส.จัดแข่งคลานทารก

ขณะที่ จ.นครราชสีมา จัดงานวันเด็กในทุกพื้นที่ทั้งตามสถานที่ราชการและเอกชน โดยนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัด เปิดบ้านพักหรือจวนผู้ว่าฯ ให้เด็กเข้าชม ส่วนที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) มีการจัดงานวันเด็กภายใต้แนวคิดหนูน้อยเออีซี ซึ่งไฮไลต์อยู่ที่การแข่งคลานของทารกวัย 5-9 เดือน จำนวน 12 คน แบ่งเป็น 2 ชุด ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างสนุกสนาน น่ารัก และพ่อแม่ส่งเสียงเชียร์กันสนั่น โดยชุดแรกทารกที่คลานเข้าเส้นชัยคนแรกชื่อน้องอบอุ่น ด.ญ.ธัญญาธง ทองสุภาภรณ์ วัย 6 เดือน ลูกสาว นพ.อุกฤษ ทองสุภาภรณ์ ส่วนชุดที่ 2 ผู้ชนะคือ น้องบีลีฟ ด.ญ.ภพพระคุณ ภาณุวิทย์วราธร วัย 9 เดือน ลูกสาวนางศิริพร ไตรศักดิ์

เด็กๆตื่นตา “เอฟ 16–กริฟเพน”

ส่วนที่กองบิน 1 นครราชสีมา ที่วันเด็กปีนี้สร้างความตื่นตาตื่นใจให้เด็กๆ ด้วยการโชว์การบินของเครื่องบินรบเอฟ 16 และกริฟเพน รวมถึงการบินผาดแผลงของอากาศยานสมรรถนะสูง เช่นเดียวกับที่กองทัพภาคที่ 2 ก็มีการนำรถถัง ปืนใหญ่ ปืนครก และอาวุธต่างๆมาจัดแสดง เป็นที่เพลิดเพลินของเด็กๆ เหมือนเช่นทุกปี ขณะที่ อ.คง นายสมเกียรติ เต็งสุวรรณ อธิบดีศาลแรงงานภาค 3 มีการเปิดบ้านสมานฉันท์ ที่มีอดีตนักการเมือง ข้าราชการในท้องถิ่นมาร่วมกิจกรรมให้ความรู้แก่เด็กๆกันอย่างคึกคัก

เครื่องบิน–รถถังยังยอดฮิต

ที่ จ.อุดรธานี จัดงานหลักที่ศาลากลางหลังใหม่ ซึ่งนอกจากการเปิดห้องทำงานของนายชยาวุธ จันทร ผวจ.อุดรธานี ให้เด็กได้ชมแล้ว ที่สนใจเป็นพิเศษคือรถถังสายพานลำเลียงจากค่ายเจ้าพระยาสุรวงศ์วัฒนศักดิ์ ร.13 พ.3 เช่นเดียวกับที่ มทบ.24 ค่ายประจักษ์ศิลปาคม ก็นำอาวุธมาให้เด็กสัมผัส ส่วนที่ บน.23 มีการโชว์เครื่องบินรุ่นต่างๆ และการบินโชว์ของเครื่องบินขับไล่เอฟ 16 เช่นเดียวกับที่ มทบ.23 ค่ายศรีพัชรินทร์ อ.เมือง จ.ขอนแก่น มีการนำรถถังหลายสิบคันมาโชว์ เป็นที่สนอกสนใจของเด็กๆ

จัดสารพัดกิจกรรมเอาใจเด็ก

ส่วน จ.ร้อยเอ็ด เด็กๆ แห่มาเที่ยวงานวันเด็กที่ บึงพลาญชัยกันอย่างหนาตา โดยมีนายอนุสรณ์ แก้วกังวาล ผวจ.ร้อยเอ็ด เป็นประธานเปิดงาน จ.บึงกาฬ มีการจัดงานที่สนามโรงเรียนบึงกาฬ อ.เมืองบึงกาฬ ซึ่งนอกจากแจกของกินของเล่นและมีมหรสพให้เด็กได้สนุกสนานแล้ว ผวจ.บึงกาฬ ยังเปิดห้องทำงานให้เด็กๆได้นั่งเก้าอี้ผู้ว่าฯ ส่วนที่ สวท.บึงกาฬ ยังให้เด็กทดลองพูดผ่านไมค์ออกอากาศสดด้วย จ.หนองคาย จัดงานพร้อมกันหลายจุด อาทิ ที่วัดโพธิ์ชัย ตชด.245 ที่ทำการ ปณ.หนองคาย ซึ่งผู้ปกครองพาลูกหลานไปร่วมกันคึกคัก รวมถึงที่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำจังหวัดหนองคาย ทำเก๋จัดนักประดาน้ำใส่ชุดนักเรียนลงไปให้อาหารปลาบึก ปลาตะเพียนในอุโมงค์ยักษ์

แข่งกีฬาแปลก–แจกทุนการศึกษา

เช่นเดียวกับที่งานวันเด็กสวนนกชัยนาทมีเด็กๆ กว่า 1 หมื่นคนมาร่วมงาน ขณะที่สถานีตำรวจ ภูธรจังหวัดชัยนาท ที่ผู้ร่วมงานต่างร่วมลุ้นกับเด็กๆ ที่เข้าแข่งใส่ยางรัดของลงในหลอดแล้วส่งต่อเป็นทอดๆ จนครบ 5 คน ซึ่งมีเด็กอายุ 7 ขวบหน้าตานิ่งเฉยจนดูเหมือนบึ้งตึงร่วมแข่ง โดยแม้ทีมที่แข่งจะชนะก็ยังทำหน้าเหมือนเดิม แต่เมื่อ ตร.มอบรางวัลพิเศษ เป็นที่นอนปิกนิก ปรากฏว่าหนูน้อยรายนี้ยอมเผยรอยยิ้มด้วยความดีใจ ขณะที่ จ.สิงห์บุรี จัดงานบริเวณสนามโรงเรียนสิงห์บุรี อ.เมือง โดยมี นายอัครเดช เจิมศิริ ผวจ.สิงห์บุรี มาเปิดงาน ที่ จ.สระบุรี นายวิเชียร พุฒิวิญญู ผวจ.สระบุรี เป็นประธานเปิดงานวันเด็กที่ศาลากลางจังหวัด และเปิดห้องทำงานผู้ว่าฯ ให้เด็กเข้าชม รวมถึงศูนย์การทหารม้าสระบุรี มทบ.18 กรมทหารม้าที่ 2 และ 4 รอ.นำรถถังสายพานลำเลียงมาให้เด็กชมและนำม้ามาให้เด็กๆขี่ ที่เทศบาลตำบลบางหญ้าแพรก อ.เมือง จ.สมุทรสาคร มีการแจกทุนการศึกษาจำนวน 230 ทุน เป็นเงิน 2.3 แสนบาท

“ปลื้มจิตร์” ร่วมงานที่บ้านเกิด

สำหรับที่ จ.อ่างทอง พบว่ากิจกรรมวันเด็กปีนี้ ที่สนามหน้า อบจ.อ่างทอง นอกจากจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ มี มทบ.13 นำอาวุธมาให้เด็กสัมผัสอย่างใกล้ชิดแล้ว ตามอำเภอต่างๆก็มีการจัดงานได้คึกคักโดย ที่โรงเรียนวัดไชยภูมิ ต.ไชยภูมิ อ.ไชโย น.ส.ปลื้มจิตร์ ถินขาว นักวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ได้มาร่วมงานที่บ้านเกิด เป็นปีที่ 6 สร้างความดีใจให้กับเด็กที่ได้ใกล้ชิดฮีโร่ในดวงใจ ส่วนที่ อบต.อ่างแก้ว อ.โพธิ์ทอง จัดกิจกรรมแหวกแนว คือแข่งขันทอดไข่เจียว โดยผู้เข้าแข่งขันต้องอายุไม่เกิน 15 ปี ซึ่งมีเด็กสมัครแข่ง 5 ทีม ทีมละ 2 คน

เด็กเขมรเก็บขยะหาเงิน

ขณะที่ จ.สระแก้ว ในขณะที่เด็กไทยสนุกสนานกับสารพันกิจกรรมวันเด็กประจำปี 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ตลาดโรงเกลือ ก็พบเด็กชายชาวกัมพูชา 4 คน อายุ 9-12 ปี เดินคุ้ยเขี่ยตามถังขยะเพื่อหาถุงพลาสติก ขวดน้ำ กระป๋องน้ำอัดลม นำไปขาย โดยไม่สนใจไปเที่ยวเล่นตามประสาเด็ก จากการสอบถามได้ความว่า ทั้ง 4 พักอาศัยในสลัมหลังตลาดปอยเปต ประเทศกัมพูชา พ่อแม่ยากจนรับจ้างเข็นรถในตลาดโรงเกลือ จึงตามพ่อแม่เข้ามาและออกเก็บขยะไปขายหาเงินมาช่วยพ่อแม่ และที่กัมพูชาไม่มีวันเด็ก ซึ่งต่อมา พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จ.สระแก้ว ทราบเรื่อง จึงพาเด็กทั้ง 4 คนไปเลี้ยงอาหาร เพราะแม้เป็นเด็กเขมร เมื่อเราเข้าเออีซีแล้วก็ถือว่าอยู่ในอาเซียน และถือว่าเด็กทั้ง 4 คนกตัญญูไม่ไปก่อเหตุร้ายถือว่าเป็นเด็กดี จึงอยากมอบความสุขให้ในวันเด็ก

แห่ขึ้นเรือหลวงจักรีนฤเบศร

นอกจากนี้ ในส่วนการจัดงานวันเด็กของกองทัพเรือที่จัดขึ้นหลายจุด ก็ยังคงได้รับความสนใจจากเด็กๆเหมือนเช่นทุกปี เช่นที่โรงเรียนนายเรือ จ.สมุทรปราการ นำเรือหลวงสุโขทัย รถสะเทินน้ำสะเทินบกเอเอวีพี 7 รถหุ้มเกราะคอมมานโด วี-150 รถยานเกราะล้อยางบีทีอาร์ ใหม่ล่าสุดจากยูเครน การแสดงเฮลิคอปเตอร์แบบซุปเปอร์ลิงก์ ฯลฯ มาจัดแสดงให้เด็กถ่ายรูป รวมถึงนำเยาวชนขึ้นเรือหลวงกันตังและเรือหลวงเทพาไปทัศนศึกษาบริเวณปากแม่น้ำเจ้าพระยา ขณะที่ ท่าเรือจุดเสม็ด อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี กองทัพเรือก็นำเรือหลวงจักรีนฤเบศร เรือรบลำใหญ่สุดในไทย มาเทียบท่าให้ผู้ปกครองพาลูกหลานขึ้นชมภายในเรือ จนการจราจรโดยรอบติดขัดยาวหลาย กม.รวมถึงมีฝนตกลงมา แต่ก็ไม่หยุดยั้งความตั้งใจของเด็กๆที่ต้องการเข้ามาชมและขึ้นไปบนดาดฟ้าเรือได้เลย

วันเด็กระยองฝนตกแต่เช้า

ส่วนที่สนามหน้าศาลากลางจังหวัดตราด มีหลายหน่วยงานร่วมสนับสนุนกิจกรรมวันเด็ก อาทิ ทหารหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินตราด นำยุทโธปกรณ์มาจัดแสดง ส่วนที่ศูนย์ราชการุณย์ สภากาชาดไทย เขาล้าน และฐานส่งกำลังบำรุงทหารเรือตราด ทัพเรือภาคที่ 1 อ.แหลมงอบ ก็มีเด็กๆเข้าไปร่วมงานวันเด็กอย่างคับคั่ง และที่สมาคมพุทธศาสตร์สงเคราะห์ อ.แกลง จ.ระยอง หลายหน่วยงานร่วมจัดงานวันเด็กท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาแต่เช้า จนพ่อแม่ต้องกางร่ม ใส่เสื้อกันฝน อุ้มลูกจูงหลานมาเที่ยวงาน แต่ก็ไม่ทำให้เด็กๆหมดสนุกกับสารพัดกิจกรรมแต่อย่างใด

นาวิกฯจัดงานให้เด็กด้อยโอกาส

ที่ จ.ชลบุรี ที่มีการจัดกิจกรรมวันเด็กในทุกพื้นที่ ซึ่งได้รับความสนใจจากเด็กมาร่วมงานจนแน่น ทั้งที่สนามหน้าศาลากลางจังหวัด ที่ มทบ.14 นำปืนใหญ่ รถฮัมวี่ติดปืนกล เครื่องยิงระเบิด มาให้เด็กชม ขณะที่นายคมสัน เอกชัย ผวจ.ชลบุรี เปิดห้องเจริญธรรม ให้เด็กกราบสักการะพระบรมสารีริกธาตุ รอยพระพุทธบาทจำลองและนั่งเก้าอี้ทำงานของ ผวจ.ด้วย ขณะเดียวกันที่บ้านครูบุญชูเพื่อเด็กพิเศษ อ.สัตหีบ พล.ร.ต.กล้าหาญ เพ็ชรมีศรี ผบก.กองพลนาวิกโยธิน นำกำลังพลร่วมจัดกิจกรรมให้เด็กด้อยโอกาสและพิการซ้ำซ้อน ซึ่งบรรยากาศเต็มไปด้วยรอยยิ้ม และที่ อ.บางละมุง พบว่าหนุ่มวิน จยย.รับจ้าง ชื่อว่านายอรัน วงค์ชาลี อายุ 27 ปี ชาว อ.แก้งสนามนาง จ.นครราชสีมา แต่มาทำงานที่พัทยาได้ 11 ปี ประกาศรับส่งผู้โดยสารฟรีตลอดวัน ทั่วเมืองพัทยาและบางละมุง เนื่องในวันเด็ก จนเป็นที่ประทับใจของผู้โดยสารที่มาใช้บริการ

พม.จัดกิจกรรมให้เด็กป่วย–พิการ

เช่นเดียวกับที่สถานสงเคราะห์เด็กหญิงบ้านราชวิถี พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นประธานเปิดงานวันเด็ก ภายใต้ชื่องาน “พม.Wonderland ดินแดนสนุก ปลูกปัญญา” โดยเน้นย้ำให้เด็กๆ ขยันหมั่นศึกษาหาความรู้ ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ มีความซื่อสัตย์ สุจริต เมตตา บำเพ็ญประโยชน์เพื่อส่วนรวม และช่วยกันรักษาและอนุรักษ์ทรัพยากรรวมถึงสาธารณสมบัติส่วนรวมของชาติ ซึ่งมีน้องๆ จากสถานสงเคราะห์มาโชว์การแสดงในชุดต่างๆ ส่วนที่สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินีหรือโรงพยาบาลเด็ก จัดงานภายใต้แนวคิด “กีฬา กีฬา เป็นยาวิเศษ” มีผู้ปกครองพาบุตรหลานมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก โดยเด็กที่มาร่วมงานนั้นมีทั้งเด็กที่รักษาตัวที่โรงพยาบาลและที่มาจากภายนอก ในงานมีทั้งซุ้มกีฬาพาสนุก ซุ้มศิลปะสร้างสรรค์ ให้เด็กได้ร่วมทำกิจกรรมพร้อมรับของขวัญมากมาย สร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะให้กับเด็กๆ ถึงแม้เด็กบางคนมาร่วมงานพร้อมกับรถเข็นสายน้ำเกลือก็ตาม และที่บ้านเด็กอ่อนปากเกร็ด บ้านเฟื่องฟ้า บ้านนทภูมิ บ้านราชาวดี อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ซึ่งส่วนใหญ่เป็นบ้านพักของเด็กอ่อนและเด็กพิการทางสมอง มีการจัดงานวันเด็กบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีหน่วยงานเอกชนหลายแห่งตลอดจนประชาชนเดินทางมาร่วมงานจำนวนมาก โดยมีการนำร้านอาหารมาตั้งโต๊ะเปิดเพื่อให้เด็กได้รับประทานฟรีพร้อมกับนำวงดนตรีมาขับกล่อมบรรเลงสลับกับการเล่นเกม รวมทั้งนำของขวัญมาแจกจ่ายให้เด็กๆ เพื่อสร้างความสุข

วันเด็กแห่งชาติประจำปี 2559 สุดคึกคักทั่วประเทศ เด็กแห่ร่วมงานล้นหลามโดยทุกภาคส่วนร่วมจัดกิจกรรมหลากหลาย ขณะที่กองทัพร่วมสนับสนุนเต็มพิกัด ขนอาวุธยุทโธปกรณ์ไปจัดแสดงเพียบ ทั้งเครื่องบิน-เรือรบ-รถถัง-ปืนใหญ่ 10 ม.ค. 2559 01:12 ไทยรัฐ