วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช่วย'คู่รัก'รัสเซีย เรือจม-หลงป่า!

ล่องแม่กลองผจญภัย จากทีลอซูสู่กาญจน์

คู่รักหนุ่มสาวรัสเซียหวิดเอาชีวิตมาทิ้งที่เมืองไทย หลังไปเที่ยวชมความอลังการของน้ำตกทีลอซู อ.อุ้มผาง จ.ตาก แล้วใช้เรือยางออกเดินทางล่องลำน้ำแม่กลอง ตั้งใจจะไปให้ถึง กาญจนบุรี ระหว่างทางประสบเหตุเรือคว่ำ เสบียงที่เตรียมมาจมน้ำหายเกลี้ยง แถมยังหลงป่าต้องระหกระเหินนานถึง 1 สัปดาห์ ก่อนจะพบชาวบ้านพาไปขอความช่วยเหลือจากครู ตชด.บ้านแม่จันทะ ในสภาพอดอยากหิวโซ ฝากเตือนเป็นอุทาหรณ์ให้ผู้รักการผจญภัยต้องมีคนชำนาญทางไปด้วย

2 หนุ่มสาวชาวรัสเซียหลงป่าอุ้มผางหวิดเอาชีวิตไม่รอดครั้งนี้ เปิดเผยเมื่อช่วงสายวันที่ 9 ม.ค. พ.ต.ท.ดุสิต ประสิทธิ์สุวรรณ ผบ.ร้อย ตชด.347 อุ้มผาง จ.ตาก ได้รับรายงานว่ามีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินหลงป่ามาขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนที่ประจำอยู่ที่โรงเรียน ตชด.บ้านแม่จันทะ หมู่ 8 ต.แม่จัน อ.อุ้มผาง จ.ตาก ซึ่งเป็นโรงเรียนในถิ่นทุรกันดารที่สุดของ จ.ตาก โดยมีชาวบ้านเข้ามาแจ้ง ส.ต.ท.ชินวัตร คีรีดุจจินดา ครู ตชด. ว่าพบชาวต่างชาติชายหญิง 2 คน มาขอความช่วยเหลือเพราะหลงป่าขาดแคลนอาหารกำลังหิวโซ ส.ต.ท.ชินวัตร ได้ให้ความช่วยเหลือ จัดอาหารให้กินและหาสถานที่ให้นอนหลับพักผ่อนภายในโรงเรียน

จากการสอบถามทราบชื่อ นายวาซิเยฟ อิกอร และนางวาซิลต์โควา เวรา อายุ 30 ปี สัญชาติรัสเซีย ทั้ง 2 คนเป็นแฟนกัน โดยคู่รักชาวรัสเซียเล่านาทีหลงป่าอดอาหารแทบเอาตัวไม่รอดว่า ทั้งคู่รักการท่องเที่ยวแบบผจญภัย แรกเริ่มได้เดินทางมาท่องเที่ยวน้ำตกทีลอซู ชมความอลังการของน้ำตกที่มีความงามติดอันดับโลกแล้ว จากนั้นวางแผนเดินทางต่อด้วยเรือยางแบบเป่าลมที่นำติดตัวมาด้วย ล่องไปตามลำน้ำ ซึ่งเป็นต้นน้ำของแม่น้ำแม่กลอง เพื่อไปออกยัง จ.กาญจนบุรี ระหว่างทางประสบปัญหา มากมาย ทั้งหลงทางและเรือคว่ำ ทำให้เสบียงและ สัมภาระบางส่วนที่นำติดตัวไปเสียหายและจมหายไปกับสายน้ำ ต่อมายังไปติดอยู่ในถ้ำนานกว่า 3 วัน ไม่มีอาหาร ต้องอาศัยดื่มน้ำประทังชีวิต

คู่หนุ่มสาวจากแดนหมีขาว เล่าต่ออีกว่า หลังเสบียงหายไปจนเกลี้ยง ได้ตัดสินใจยกเลิกแผนการเดิมจะไม่เดินทางด้วยเรือยางแล้วเพราะเกรงไม่ปลอดภัย จากนั้นพากันเดินเท้าย้อนกลับมาทางเก่า เพื่อขอความช่วยเหลือจากชาวบ้าน แต่กว่าจะเดินทางมาถึงโรงเรียน ตชด.บ้านแม่จันทะ ใช้เวลาเดินเท้า ถึง 7 วัน เนื่องจากหลงป่า ต้องอาศัยหาอาหารตามทาง อาทิ กล้วยป่าและดื่มน้ำตามลำธาร กระทั่งมาถึงโรงเรียน ตชด.บ้านแม่จันทะ ด้วยความอิดโรย ซึ่งถือเป็นบทเรียนครั้งสำคัญและเป็นอุทาหรณ์ว่า การเดินทางท่องป่า หากไม่มีชาวบ้านในท้องถิ่นผู้ชำนาญทางนำทางให้นับว่าอันตรายเป็นอย่างยิ่ง ทั้งจากสัตว์ป่าและอาจจะหลงป่า แม้จะมีเข็มทิศติดตัวไปด้วยก็ตาม หลังจากที่ให้ความช่วยเหลือชาวรัสเซียทั้งสองคนในเบื้องต้นแล้ว พ.ต.ท.ดุสิต ประสิทธิ์สุวรรณ ผบ.ร้อย ตชด.347 อุ้มผาง สั่งการ ให้จัดรถยนต์นำตัวทั้ง 2 คนพร้อมสัมภาระ มาส่งใน อ.อุ้มผาง เพื่อเดินทางไปยังกรุงเทพฯ ก่อนกลับประเทศรัสเซียต่อไป

คู่รักหนุ่มสาวรัสเซียหวิดเอาชีวิตมาทิ้งที่เมืองไทย หลังไปเที่ยวชมความอลังการของน้ำตกทีลอซู อ.อุ้มผาง จ.ตาก แล้วใช้เรือยางออกเดินทางล่องลำน้ำแม่กลอง ตั้งใจจะไปให้ถึง กาญจนบุรี ระหว่างทางประสบเหตุเรือคว่ำ เสบียงที่เตรียมมาจมน้ำ 10 ม.ค. 2559 01:00 10 ม.ค. 2559 03:24 ไทยรัฐ