วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เสา'วงจรปิด'กทม. ไฟรั่วช็อตคนตาย

ที่ปากซอยพหลฯ47 แจ้งเขตเป็นปีไม่แก้

สลดไฟฟ้าจากเสาติดตั้งกล้องซีซีทีวี (CCTV) ปากซอยพหลโยธิน 47 ดูดชายเร่ร่อนตายคาเสา ทั้งที่ผ่านมาชาวบ้านย่านนั้นรู้กันทั่วว่าเสาต้นนี้มีไฟฟ้ารั่ว เคยแจ้งทางสำนักงานเขตจตุจักรมาตรวจสอบ กลับบอกว่าไม่มีปัญหา แถมยังแนะนำหากใครถูกไฟฟ้าดูด ไฟฟ้าช็อต ให้ถ่ายรูปไปให้ดู สุดท้ายต้องเกิดเหตุร้าย จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต

เหตุชายเร่ร่อนถูกไฟฟ้าดูด จากเสาติดตั้งกล้องซีซีทีวี (CCTV) เสียชีวิต เปิดเผยเมื่อเวลา 05.30 น. วันที่ 9 ม.ค. ร.ต.ท.ณัฐพล รัตนสุภาพงศ์ พงส.สน.บางเขน รับแจ้งเหตุชายถูกไฟฟ้าดูดเสียชีวิต ที่บริเวณปากซอยพหลโยธิน 47 ถนนพหลโยธิน แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กทม. จึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบและรุดไปที่เกิดเหตุ พร้อมหน่วยกู้ภัยมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ที่เกิดเหตุพบศพชายไม่ทราบชื่อ อายุประมาณ 35-40 ปี ในตัวไม่มีบัตร หรือเอกสารแจ้งชื่อ ลักษณะภายนอกดูคล้ายเป็นชายเร่ร่อน สภาพศพไม่ใส่รองเท้า สวมกางเกงฟุตบอลขาสั้นสีส้ม สวมเสื้อยืดสีเขียว ข้างตัวมีถุงก๊อปแก๊ปใส่เสื้อผ้า ตรวจดูในถุงมีเสื้อกางเกง 3 ชุด และมีขวดเหล้า 1 แบน ถูกกินไปเกือบครึ่งแบนตกอยู่ มือทั้งสองข้างดำไหม้ นอนเสียชีวิตใกล้เสาติดตั้งกล้องซีซีทีวี (CCTV) รหัส 1231 CM 1-BE-139-C01 ของ กทม. จึงนำ ศพส่งนิติเวชฯ รพ.ตำรวจ ตรวจหาสาเหตุการตายที่แท้จริงต่อไป

จากการสอบสวนนายธนพล ยงเหมย อายุ 20 ปี พลเมืองดี พักอยู่บ้านเช่าไม่มีเลขที่ หลังสวนอาหารบางบัว ถนนพหลโยธิน แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน กทม. ทราบว่าช่วงเกิดเหตุมายืนรอรับเพื่อนใกล้กับที่เกิดเหตุ พบผู้เสียชีวิตนั่งคุกเข่ามือทั้งสองข้างจับเสาติดตั้งกล้องซีซีทีวี (CCTV) จึงใช้มือเขี่ยหลังก็ไม่โต้ตอบ แต่เมื่อได้ยื่นมือไปแตะที่เสาดังกล่าวกลับถูกไฟช็อตจนสะดุ้ง ทำให้รู้แน่ชัดว่าชายคนดังกล่าวถูกไฟฟ้าดูดแน่นอน จึงผลักให้นอนลง แล้วโทร.แจ้งตำรวจกับมูลนิธิมาช่วยปั๊มหัวใจ แต่ก็ไม่ทันการณ์ชายคนดังกล่าวเสียชีวิตไปแล้ว

นายทวีป เที่ยงเจริญ อายุ 62 ปี อยู่บ้านเลขที่ 103 ซอยพหลโยธิน 49 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กทม. คนขับวิน จยย.เบอร์ 9 ซอยพหลโยธิน 47 เปิดเผยว่า ช่วงที่ตนมาเห็นเหตุการณ์และถ่ายรูปไว้นั้น ผู้เสียชีวิตถูกผลักให้นอนกับพื้นไปแล้ว ที่ผ่านมาตนพบเห็นชายดังกล่าวมาเดินเร่ร่อนบริเวณนี้ได้ราว 1 เดือน ดูจากภายนอกไม่ถึงกับเป็นขอทาน หรือคนจรจัดที่ออกคุ้ยหาของกินในถังขยะ แต่ดูลักษณะเหมือนคนไม่อยากกลับบ้าน มาอาศัยนอนนอกบ้านตามถนน มีเงินซื้อเหล้าแดงกิน ยืนยันผู้เสียชีวิตไม่เคยมีเหตุทะเลาะวิวาทกับใคร

ด้านนายวิเชียร ขันแก้ว อายุ 63 ปี คนขับวิน จยย. หน้าซอยพหลโยธิน 47 ยังเปิดเผยว่า ตั้งแต่ 1 ปีก่อน ตนและชาวบ้านย่านนี้รู้กันหมดว่าเสาติดตั้งกล้องซีซีทีวี (CCTV) ต้นนี้มีไฟฟ้ารั่ว เพราะใครที่พลาดไปโดนจะรู้สึกได้เลยว่าถูกไฟดูด ที่ผ่านมาทุกคนไม่ได้นิ่งนอนใจ แจ้งทางประธานหมู่บ้าน ทางสำนักงานเขตจตุจักร และเคยติดป้ายเตือนระวังไฟรั่ว เพราะบริเวณนี้มีเด็กนักเรียน 2 โรงเรียน คือโรงเรียนสารวิทยา และโรงเรียนพีระยานาวิน จึงกลัวเด็กจะถูกไฟดูด อีกทั้งจากการแจ้งไปทางเขตจตุจักรว่ามีกระแสไฟฟ้ารั่วจากต้นนี้ ทางเจ้าหน้าที่ก็ไม่นิ่งดูดายออกมาตรวจเหมือนกัน แต่บอกว่ามาตรวจแล้วไม่มีปัญหา พร้อมแนะนำว่าหากใครถูกไฟฟ้าดูด ไฟฟ้าช็อต ให้ถ่ายรูปไปให้ดู สุดท้ายก็เกิดเหตุร้ายจนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตจนได้

ต่อมาผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบเจ้าหน้าที่การไฟฟ้านครหลวง เจ้าหน้าที่เขตจตุจักร กทม. และเจ้าหน้าที่ของกล้องซีซีทีวี (CCTV) จำนวน 5 คน นำเครื่องตรวจวัดกระแสไฟฟ้ามาตรวจสอบสายดิน เบื้องต้นเจ้าหน้าที่คนหนึ่งกล่าวสั้นๆกับผู้สื่อข่าวว่า ยืนยันว่าสายกราวด์ หรือสายดิน ทำงานตามปกติ ส่วนสาเหตุหรือแนวทางปฏิบัติ หรือข้อมูลอื่นๆ จะรายงานให้ทางหัวหน้าระดับสูงทราบต่อไป

สลดไฟฟ้าจากเสาติดตั้งกล้องซีซีทีวี (CCTV) ปากซอยพหลโยธิน 47 ดูดชายเร่ร่อนตายคาเสา ทั้งที่ผ่านมาชาวบ้านย่านนั้นรู้กันทั่วว่าเสาต้นนี้มีไฟฟ้ารั่ว เคยแจ้งทางสำนักงานเขตจตุจักรมาตรวจสอบ กลับบอกว่าไม่มีปัญหา แถมยังแนะนำหากใครถูก 10 ม.ค. 2559 00:37 ไทยรัฐ