วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หวั่นกว๊านพะเยาเน่า! วอนคนอย่าทิ้งขยะ ค้างอยู่ตั้งแต่ลอยกระทงก็มี

คนพะเยาเป็นห่วงกว๊านพะเยา เพราะนับวันคนที่มาเที่ยวจะทิิ้งเศษขยะ กล่องอาหาร ขวดพลาสติกลงไปในกว๊าน บอกกระทงในช่วงลอยกระทงยังมีอยู่เลย ยิ่งช่วงหน้าเป็นหน้าแล้งน้ำมีน้อย การทิ้งขยะลงไป จะเร่งให้น้ำเน่าเร็วขึ้น...  

เมื่อวันที่ 9 ม.ค.59 ผู้สื่อข่่าวรายงานว่า ชาวเมืองพะเยากำลังหวั่นวิตก กลัวว่า กว๊านพะเยาจะสกปรกไปมากกว่านี้ หลังจากที่คนเอาเศษขยะ กล่องอาหาร ขวดพลาสติกทิ้งในน้ำในกว๊านพะเยาเกือบตลอดแนวฝั่งในเขตเทศบาลเมืองพะเยา

ทั้งนี้ บริเวณหน้ากว๊านตั้งแต่หน้าอนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมือง ไปจนถึงบริเวณลานเอนกประสงค์ มีเศษขยะลอยอยู่ตามแนวริมฝั่งของกว๊านพะเยาดูแล้วสกปรก ไม่สะอาด และทำให้ทัศนียภาพของกว๊านพะเยาไม่น่าดู 

ชาวบ้านในเขตเทศบาลเมืองพะเยา ฝากไปถึงบรรดานักท่องเที่ยวหรือผู้คนที่มาเที่ยว หากเอาอาหารมารับประทานริมกว๊านพะเยา อย่าได้ทิ้งเศษขยะเอาไว้ หรือทิ้งลงกว๊านพะเยา เพราะจะทำให้น้ำในกว๊านพะเยาสกปรก และดูแล้วไม่สะอาดตา พร้อมกับฝากถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยจัดเก็บขยะตามแนวชายฝั่งกว๊านพะเยาด้วย เพราะทุกวันนี้ยังพบเห็นกล่องโฟม ถุงพลาสติก ขวด หรือขยะชนิดอื่นๆ รวมทั้งกระทงในช่วงลอยกระทงที่ผ่านมา ยังลอยน้ำอยู่เลย ยิ่งช่วงนี้เป็นหน้าแล้ง น้ำในกว๊านเหลือน้ำเพียงนิดเดียวเท่านั้น หากน้ำเกิดเน่าเสีย ก็ยิ่งจะสร้างปัญหาให้กับชาวพะเยามากยิ่งขึ้น.

คนพะเยาเป็นห่วงกว๊านพะเยา เพราะนับวันคนที่มาเที่ยวจะทิิ้งเศษขยะ กล่องอาหาร ขวดพลาสติกลงไปในกว๊าน บอกกระทงในช่วงลอยกระทงยังมีอยู่เลย ยิ่งช่วงหน้าเป็นหน้าแล้งน้ำมีน้อย การทิ้งขยะลงไป จะเร่งให้น้ำเน่าเร็วขึ้น... 10 ม.ค. 2559 00:08 ไทยรัฐ