วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจ้าของโรงงานอิตาลีเขียนพินัยกรรมให้เงินคนงาน 60 ล้านบาท

(ภาพ: บุญธง ก่อมงคลกูล)

เจ้าของบริษัทอีโนพลาสติกในประเทศอิตาลี ซึ่งเสียชีวิตเมื่อกลางปีก่อน เขียนพินัยกรรมมอบเงินจำนวนกว่า 60 ล้านบาทแก่พนักงานทุกคุนเพื่อแสดงความขอบคุณ...

สถานีโทรทัศน์ เบเอฟเอ็มทีวี ของฝรั่งเศสรายงานว่า นายปิเอโร มาชคี ผู้ก่อตั้งโรงงานอีโนพลาสติก ได้เสียชีวิตลงเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา อีกไม่กี่เดือนต่อมาก่อนวันคริสต์มาส พนักงานในโรงงานจำนวน 250 คนก็ได้รับของขวัญคริสต์มาสจากนายเก่าที่เพิ่งจากพวกเขาไปได้ไม่นาน

นาย ปิเอโร มาชคี เป็นผู้ก่อตั้งโรงงานอีโนพลาสติก (Enoplastic) เมื่อปี 2500 ตั้งอยู่ที่เมืองโบดิโอ ลอมนาโก แถบภูเขาแอลป์อิตาลี เขาเป็นคนที่ชอบพวกเครื่องจักรเครื่องกลและชื่นชอบไวน์ โรงงานของเขาผลิตจุกขวดไวน์และป้ายติดขวดไวน์ที่มีตัวเลขผลประกอบการปีละ 2.5 พันล้านยูโร (100,000 ล้านบาท) และผลิตส่งไปขายใน 80 ประเทศทั่วโลก

ก่อนที่เขาจะเสียชีวิตได้ไม่นาน เขาได้แอบเพิ่มเติมรายละเอียดลงในพินัยกรรมมอบเงินจำนวน 1.5 ล้านยูโร (60 ล้านบาท) ให้กับพนักงานที่ทำงานในโรงงานของเขาซึ่งมีจำนวนประมาณ 250 คน

คอเรียร์ เดลลา เซรา โจวานนา บุตรสาวของเขาซึ่งเป็นหนึ่งในผู้บริหารโรงงานอีโนพลาสติกในปัจจุบันกล่าวว่า “เงินทั้งหมดที่คุณพ่อเขียนไว้ในพินัยกรรมได้ทำการจัดสรรแบ่งให้พนักงานทุกคนโดยนางคาร์ลาผู้เป็นภริยา ซึ่งเป็นคุณแม่ของฉัน พร้อมกับส่งจดหมายแสดงความขอบคุณส่งถึงพนักงานทุกคน”

จดหมายพร้อมเช็คเงินสดส่งถึงมือพนักงานทุกคนก่อนวันคริสต์มาส พนักงานที่เพิ่งเข้าทำงานได้รับเงินจำนวน 2,000 ยูโร (80,000 บาท) สำหรับคนที่อยู่มานานได้รับเงินจำนวน 10,000 ยูโร (400,000 บาท) และบางครอบครัวที่ทางเจ้าของโรงงานพิจารณาเห็นว่ามีความจำเป็นก็จะได้รับมากกว่านั้น “เรามักจะคิดกันอยู่เสมอว่า พวกเราคือครอบครัวใหญ่ และของขวัญวันคริสต์มาสนี้ก็เป็นเครื่องหมายแสดงให้เห็นถึงความเป็นครอบครัว ของทุกคน” พนักงานโรงงานคนหนึ่งกล่าวกับหนังสือพิมพ์วาเรสส์นิวส์

เจ้าของบริษัทอีโนพลาสติกในประเทศอิตาลี ซึ่งเสียชีวิตเมื่อกลางปีก่อน เขียนพินัยกรรมมอบเงินจำนวนกว่า 60 ล้านบาทแก่พนักงานทุกคุนเพื่อแสดงความขอบคุณ... 9 ม.ค. 2559 22:13 ไทยรัฐ