วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปี้ง'เย้ยทีม ศก.รัฐบาลหลังได้ผลกระทบ แนะให้ไปอ้อน'ทักษิณ'ช่วย

"สุรพงษ์" แขวะ "สมคิด" หัวหน้าทีมเศรษฐกิจรัฐบาล ให้ยอมรับความจริงการค้าไทยได้รับผลโดยตรงจากจีนลดค่าเงินหยวน ซาอุฯพิพาทกับอิหร่าน ตามที่"ทักษิณ"เคยแนะ พร้อมเย้ยให้อ้อนวอน "แม้ว"ให้ช่วยแก้วิกฤติ...

เมื่อวันที่ 9 ม.ค. นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล แกนนำพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ว่า กรณีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง ระบุถึงผลกระทบทางเศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้นกับประเทศไทย หลังประเทศจีนลดค่าเงินหยวน รวมถึงกรณีพิพาทระหว่างประเทศซาอุดิอารเบียและอิหร่าน และสหรัฐประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ย จะส่งผลกระทบค่าเงินบาท ก็รู้สึกเป็นห่วงมากว่าทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลจะรับมือไหวหรือไม่ เพราะการค้าขายของไทยคงได้รับผลกระทบโดยตรง เรื่องนี้นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯเคยพูดก่อนสิ้นปี58ว่า ให้ระมัดระวังเรื่องนี้ ปรากฏว่ามีพวกอวดดีอวดเก่งได้ออกมาตำหนิในตอนนั้น วันนี้ต้องออกมายอมรับความจริงว่า มันกำลังจะเกิดเหตุการณ์อย่างที่นายทักษิณคาดการณ์เอาไว้เป๊ะเลย

นายสุรพงษ์ กล่าวอีกว่า ถ้ารัฐบาลอยากจะรู้วิธีการรับมือในเรื่องนี้และจะแก้ปัญหาในอนาคต เพื่อไม่ให้เศรษฐกิของประเทศพังไปมากกว่านี้ ก็พร้อมจะประสานให้นายทักษิณ เพื่อให้คำแนะนำทีมเศรษฐกิจของรัฐบาล เชื่อว่าท่านคงจะให้คำชี้แนะที่เป็นประโยชน์เพื่อแก้ปัญหาเศรษฐกิจให้ประเทศไทยได้ รัฐบาลนี้น่าจะเปิดใจกว้างรับฟังจากนายทักษิณบ้าง เพราะอดีตนายกฯทุกท่านก็ล้วนเป็นห่วงและรักประเทศชาติกันทุกคน การเปิดใจกว้างรับฟังในสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อบ้านเมืองไม่ใช่เรื่องเสียหาย นอกจากบางคนมีทิฐิในตัวเองจนไม่รับฟังใครและหลงคิดว่าตัวเองเก่งกาจ จนบ้านเมืองเสียหายไปก็ได้ จะได้รู้ตัวเองกันเสียที ถ้าจำกันได้ในปี43 เมื่อครั้งวิกฤติต้มยำกุ้ง นายทักษิณก็เป็นนายกฯที่เข้ามาหาเงินใช้หนี้ไอเอ็มเอฟ ปลดหนี้ให้คนไทย ฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังจากรัฐบาลชุดก่อนๆที่แก้ปัญหาเศรษฐกิจไม่ประสบผลสำเร็จ ท่านช่วยให้คนไทยลืมตาอ้าปากได้ นำพาประเทศพ้นวิกฤติ วันนี้จึงเชื่อว่ารัฐบาลคงต้องการความรู้จากนายทักษิณอีกครั้งเป็นแน่แท้."สุรพงษ์" แขวะ "สมคิด" หัวหน้าทีมเศรษฐกิจรัฐบาล ให้ยอมรับความจริงการค้าไทยได้รับผลโดยตรงจากจีนลดค่าเงินหยวน ซาอุฯพิพาทกับอิหร่าน ตามที่"ทักษิณ"เคยแนะ พร้อมเย้ยให้อ้อนวอน "แม้ว"ให้ช่วยแก้วิกฤติ... 9 ม.ค. 2559 21:58 9 ม.ค. 2559 23:05 ไทยรัฐ