วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เครือข่ายสวนยางฯภาคใต้ โอดน้อยใจ'บิ๊กตู่'ยัน ประชุมใหญ่12 ม.ค.นี้

เครือข่ายเกษตรกรชาวสวนยางพารา ภาคใต้ ประกาศ ประชุมเครือข่ายสวนยางภาคใต้ ที่ตรัง 12 มกราคม นี้ โอดน้อยใจ “บิ๊กตู่” พูดจาไม่เหมาะ ไม่ให้กำลังใจเกษตรกรชาวสวนยาง ยัน เดือดร้อนจริง ไม่ได้เล่นละคร

วันที่ 9 ม.ค. 2559 ที่สวนอาหารเขาพับผ้า ถ.เพชรเกษม สายตรัง-พัทลุง ต.ช่อง อ.นาโยง จ.ตรัง เครือข่ายชาวสวนยางพาราภาคใต้ ประกอบด้วย นายประทบ สุขสนาน ประธานเครือข่ายชาวสวนยางพาราภาคใต้ นายไพรัช เจ้ยชุม รองประธานชุมนุมชาวสวนยางแห่งประเทศไทย นายถนอมเกรียติ ยิ่งฉ้วน เลขานุการเครือข่ายชาวสวนยางพาราภาคใต้ นายวิรัตน์ อันตรัตน์ กรรมการเครือข่ายชาวสวนยางพาราภาคใต้ และนายมนัส หมวดเมือง เครือข่ายชาวสวนยาง อ.รัษฎา จ.ตรัง ร่วมแถลงข่าว การจัดประชุมเกษตรกรชาวสวนยางภาคใต้ เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลลงมาแก้ปัญหาและช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนยางฯ ที่ได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากราคายางพาราตกต่ำสุดและสู่จุดวิกฤติ

ทั้งนี้ นายประทบ สุขสนาน ประธานเครือข่ายชาวสวนยางพาราภาคใต้ กล่าวว่า ในนามเครือข่ายชาวสวนยางพาราภาคใต้ ขอยืนยันว่า การประชุมเครือข่ายที่จะจัดขึ้นในวันที่ 12 ม.ค 2559 ที่สำนักงานการยางแห่งประเทศไทย จ.ตรัง (สำนักงานกองทุนสงเคราะห์การทำสวนยางจังหวัดตรัง) และที่ผ่านมา มีการกล่าวโจมตีกันมากมาย ทั้งนี้ ทางเครือชาวสวนยางพาราภาคใต้ ขอยืนยันว่า จะการประชุมที่ จ.ตรัง อย่างแน่นอน โดยจะเริ่มประชุมกันตั้งแต่เวลา 10.00 น.วันที่ 12 ม.ค. และเกษตรกรชาวสวนยาง ที่จะเข้าร่วมประชุมได้มีการตอบรับจากเครือข่ายชาวสวนยางพาราภาคใต้ หลายจังหวัด เช่น พังงา กระบี่ ภูเก็ต ระนอง พัทลุง สงขลา นครศรีธรรมราช และสตูล โดยการประชุมครั้งนี้ ที่มีข่าวว่า จะเป็นการประท้วงนั้น ไม่ใช่ประท้วง เนื่องจากทางเครือข่ายฯ ได้ทำหนังสือถึงหน่วยงานความมั่นคง จ.ตรัง เรียบร้อยแล้ว

สำหรับประเด็นต่างๆ ทางเครือข่ายได้นำเสนอใน 4 หัวข้อหลัก ส่วนประเด็นที่จะมีการเพิ่มเติมจะได้รวบรวมจากความเห็นของเกษตรกรที่เข้าร่วมประชุมอีกครั้ง ซึ่งปัญหาราคายางถือว่า อยู่ในขั้นที่วิกฤติสุดๆ แม้ว่าจะเกิดขึ้นและเกี่ยวข้องกับภาวะเศรษฐกิจโลก แต่ว่าจริงๆ แล้ว ราคายางน่าจะดีกว่านี้ ทางเครือข่ายฯ จึงเปิดประเด็นจัดให้มีการประชุมขึ้น เพื่อที่จะเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งดำเนินการ ในเรื่องที่เครือข่ายฯเสนอ ผ่านเกษตรกรตัวจริงนำเสนอ จากนั้นทางเครือข่ายฯจะได้สรุปนำเสนอไปยังรัฐบาล และจะจัดให้มีกิจกรรมรวมตัวหลังจากที่ยื่นหนังสือให้รัฐบาล

ขณะที่ นายไพรัช เจ้ยชุม รองประธานชุมนุมชาวสวนยางแห่งประเทศไทย ได้กล่าวว่า ที่มาแถลงข่าวเนื่องจากสภาวะราคายางพาตกต่ำ ความเดือดร้อนของเกษตรกรชาวสวนยาง ในฐานะตัวแทนเกษตรกร มองเห็นถึงความสำคัญ ความเดือดร้อนที่เกิดจากวิกฤตราคายางพารา จึงออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลดำเนินการให้ความช่วยเหลือ สำหรับประเด็นในวันที่ 12 ม.ค. ซึ่งจะจัดประชุมขึ้นที่ จ.ตรัง เป็นแนวทางในอันที่จะเก็บประเด็นต่างๆ จากผู้เข้าร่วมประชุมเพื่อสรุปนำเสนอต่อภาครัฐ เพื่อภาครัฐช่วยเหลือต่อไป

“โดยเฉพาะประเด็นที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ทางสื่อมวลชน ในเรื่องของปัญหาราคายางพารา โดยที่เครือข่ายหลายๆ จังหวัดได้รับทราบ ได้รับข้อมูลว่า การที่ท่านนายกรัฐมนตรี พูดผ่านสื่อนั้น ได้สร้างความไม่สบายใจให้กับเกษตรกรชาวสวนยางเป็นอย่างมาก ด้วยเหตุผลที่ว่า นายกรัฐมนตรี ใช้คำพูดที่ไม่เหมาะสม ในฐานะผู้นำระดับประเทศ ทำให้เกษตรกรเสียความรู้สึก ในตัวของนายกรัฐมนตรีเอง ผมจึงฝากผ่านสื่อฯเลยว่า ขณะนี้เกษตรกรมีความเดือดร้อนจริงๆ และขอร้องให้นายกรัฐมนตรีให้กำลังใจเกษตรกรด้วย ไม่ใช่มาซ้ำเติม หรือ ข่มขู่เกษตรกรที่ออกมาเรียกร้อง ผมขอวิงวอนถึงนายกรัฐมนตรี ให้รัฐบาลลงมาแก้ไขปัญหายางพาราอย่างเร่งด่วนด้วย” นายไพรัช กล่าว

ขณะที่ นายถนอมเกียรติ ยิ่งฉ้วน เลขานุการเครือข่ายชาวสวนยางพาราภาคใต้ กล่าวด้วยว่า ในภาพรวมของการประชุมในวันที่ 12 ม.ค.ที่ จ.ตรัง นั้นได้กำหนดข้อเรียกร้อง 4 เรื่อง เป็นเรื่องหลักที่จะนำมาพูดคุยกัน โดยสมาชิกเครือข่ายในแต่ละจังหวัดจะเข้ามาเป็นผู้ประสานงาน และตอนนี้ทางเครือข่ายชาวสวนยาง จ.ตรัง มีความพร้อมในการจัดเวทีแล้ว และมีเป้าหมายชัดเจน หากมีผู้หนึ่งผู้ใดเข้ามาร่วมและสร้างปัญหาเพื่อที่จะทำให้เวทีของเครือข่ายฯ ผิดวัตถุประสงค์ ทางเครือข่ายฯ ไม่ขอรับผิดชอบ เนื่องจากไม่ต้องการนำประเด็นไปสู่การเมือง ที่ผ่านมาทางเครือข่ายฯ ได้มีการจัดทำเวทีมาโดยตลอด ในการนำเสนอแนวคิด แนวทาง แต่ในครั้งนี้เป็นครั้งแรก ที่จะขอสร้างภาวะกดดันให้กับรัฐบาล ที่จะประกาศเป็นเวทีแรกเพื่อให้รัฐบาลได้รับทราบถึงปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างรุนแรงที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

“อีกกรณีทุกครั้งที่ทางตัวแทนเกษตรกรได้จัดประชุม ทางรัฐบาลได้จัดประชุมส่วนกลาง โดยเชิญตัวแทนเกษตรกรเข้าร่วมนั้น แต่ทุกครั้งทำเหมือนไม่ให้เกียรติเกษตรกร ไม่ให้เกียรติกับแนวคิด แนวทาง ที่ทางเกษตรกรได้รวบรวมนำเสนอ ทางเครือข่ายฯ จึงใคร่วิงวอนให้ นายกรัฐมนตรี หรือ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ หรือ รมต.เกษตร ให้เข้ามารับฟังปัญหาโดยตรง ไม่ใช่ส่งตัวแทน ที่ปรึกษา หรือ เลขาฯ หัวหน้าส่วนราชการ ผู้บริหารฯเข้าร่วมประชุม ทำให้ดูเหมือนว่า เกษตรชาวสวนยางฯเรื่องมากเรียกร้องไม่มีที่สิ้นสุด” นายถนอมเกียรติ กล่าว...

เครือข่ายเกษตรกรชาวสวนยางพารา ภาคใต้ ประกาศดีเดย์ ประชุมเครือข่ายสวนยางภาคใต้ ที่ตรัง 12 มกราคม นี้ โอดน้อยใจ “บิ๊กตู่” พูดจาไม่เหมาะ ไม่ให้กำลังใจเกษตรกรชาวสวนยาง ยัน เดือดร้อนจริง ไม่ได้เล่นละคร 9 ม.ค. 2559 19:43 ไทยรัฐ