วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จำลองเส้นทางกลุ่มก่อการร้ายเดินทางจากเบลเยียม มาโจมตีปารีสคืน ศุกร์ 13

(เครดิตภาพ ภาพจากคลิปวีดีโอ M6)

สถานีโทรทัศน์ในฝรั่งเศส จำลองเส้นทางกลุ่มคนร้ายลงมือก่อเหตุโจมตีปารีส คืนวันศุกร์ที่ 13พ.ย.58 เริ่มตั้งแต่เช่ารถเก๋ง 3 คันจากเมืองหลวงเบลเยียม ค้างคืนแถวชานกรุงปารีส ก่อนจะลงมือก่อเหตุโจมตีสะเทือนขวัญ ในเวลาไล่เลี่ยกันถึง 6 จุด

เมื่อ 9 ม.ค.59 สถานีโทรทัศน์เอ็มซิกส์ (M6) ของฝรั่งเศสรายงาน จำลองเส้นทางการเดินทางของกลุ่มผู้ก่อการร้ายโจมตีกรุงปารีส เมืองหลวงของฝรั่งเศส ในคืนวันศุกร์ที่ 13 พฤศจิกายน 58เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตถึง 130 ศพ ขณะที่มือระเบิดพลีชีพตาย 7 ศพ  โดยจากกล้องวงจรปิดพร้อมรายละเอียด ตามเส้นทางของการเดินทางจากกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม โดยรถยนต์ 3 คัน มุ่งหน้าไปก่อเหตุโจมตีที่ใจกลางกรุงปารีส  

จากการถอดข้อความในคลิปข่าว ภาพที่เห็นทำให้ชาวฝรั่งเศสคงรู้สึกเสียวสันหลัง เริ่มจากภาพวงจรปิดที่สถานีรถไฟใต้ดิน ครัวซ์เดอชาโวซ์ เมืองมองเทริย ชานกรุงปารีส เมื่อเวลา 22.14 น.ของคืนวันที่ 13พ.ย. ครึ่งชั่วโมงหลังจากที่ผู้ก่อการร้ายลงมือกราดยิงหน้าร้านอาหารหลายแห่ง ขณะที่นายอับเดล อามิด อาบาอุด กับชายอีกคนหนึ่งที่ยังไม่สามารถระบุชื่อได้กำลังเดินผ่านเข้าสถานีรถไฟใต้ดินอย่างใจเย็นสองมือล้วงกระเป๋า ซึ่งนายอาบาอุดคือผู้วางแผนการก่อการร้ายในคืนวันศุกร์ที่ 13  โดยหลังจากเขาได้จอดรถยนต์เซียตสีดำที่ใช้ในการกราดยิงผู้บริสุทธิ์บริเวณด้านหน้าร้านอาหารและคาเฟ่ที่ถนนเอดดูอาร์ดไวล์ยองท์

สำหรับ เส้นทางการเดินทางของผู้ก่อการร้ายเริ่มต้นที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม ตอนเช้ามืดเวลา 03.10 น. ของวันพฤหัสบดีที่ 12 พ.ย.58 โดยรถยนต์ยี่ห้อเซียตสีดำ จอดอยู่ที่ถนนดาลอสต์ อำเภอโมเลนเบค ในกรุงบรัสเซลส์ เวลาประมาณ 03.20 น.มีชายสามคนเดินมาขึ้นรถยนต์คันดังกล่าว ที่เจ้าพนักงานสอบสวนเชื่อว่าเป็นสองพี่น้องที่ร่วมก่อเหตุ คือนาย บราฮิมและนายซาลาห์ อับเดซาลาม และนายโมฮัมเหม็ด อาบรินิ ซึ่งสองคนหลังยังคงหลบหนีอยู่ในขณะนี้ โดยคนเหล่านี้ได้มุ่งหน้าไปยังเมืองชาร์เลอรัวอยู่ทางตอนใต้ของกรุงบรัสเซลส์เพื่อรับอาวุธที่ถนนเดอลากาเรนน์

ตอนก่อนเวลา 16 น.00 กลุ่มคนร้ายจึงออกเดินทางต่อไปยังประเทศฝรั่งเศส  โดยที่บริเวณพรมแดนเบลเยียม-ฝรั่งเศส มีรถยนต์อีกสองคันเข้าร่วมขบวน เป็นรถยนต์ยี่ห้อเรโนลต์คลิโอและรถยนต์ยี่ห้อโปโลสีดำ โดยรถยนต์ทั้งสามคัน เป็นรถที่เช่าโดยนายซาลาห์ อับเดซาลาม และได้จอดที่สถานีบริการชายแดนฝรั่งเศส-เบลเยียมเมื่อเวลา 17.40 น.

จากกล้องวงจรปิดเห็นภาพนายโมฮัมเหม็ด อาบรินิ และสองพี่น้องอับเดซาลามเดินลงจากรถยนต์เรโนลต์คลิโอเดินเข้าในร้านค้าอย่างใจเย็น ในรถยนต์โปโลมีผู้ก่อการร้ายอีกสี่คน  ผู้ก่อการร้ายทั้งหมดได้นอนค้างคืนวันพฤหัสบดีที่ 12 ที่ถนนแห่งหนึ่งในเมืองโบบินนีย์ ชานกรุงปารีส และคืนวันศุกร์ที่ 13 พฤศจิกายน รถยนต์ทั้งสามคันจึงได้แยกย้ายกันไปตามจุดต่างๆ ของกรุงปารีส โดยรถยนต์โปโลมุ่งหน้าไปยังโรงละคร บาตากล็อง ซึ่งมีกำลังมีคอนเสิร์ตวงร็อกจากอเมริกา พร้อมกับผู้ก่อการร้าย 3 คน ได้แก่ นายโอมาร์ อิสมา มอสเตเฟย นายซามีร์ อามิดมู และนายฟูเอ็ด โมฮัมเหม็ด-อักกัด

ส่วนรถยนต์เรโนลด์คลิโอมุ่งหน้าไปยังสตาดเดอฟรองซ์และถูกจอดทิ้งที่เขต 18 ของกรุงปารีสในภายหลัง ในรถยนต์เซียตสีดำมีนายบราฮิมและซาลาห์ อับเดซาลาม และนายอับเดลฮามิด อาบาอุด ผู้นำการก่อการร้ายในครั้งนี้ และเมื่อเวลา 21.41 น. ที่ถนนโวลแตร์ นายบราฮิม อับเดซาลามลงจากรถเพียงคนเดียวและเดินเข้าไปในร้านอาหารคาเฟ่คองป์ตัวเดอโวลแตร์อย่างใจเย็นก่อนที่จะจุดระเบิดเข็มขัดพลีชีพ ทำให้มีคนเสียชีวิตจำนวน 36 คน และมีจำนวนผู้เสียชีวิตทั้งหมด 130 คนในคืนวันศุกร์ที่ 13 พฤศจิกายน

สถานีโทรทัศน์ในฝรั่งเศส จำลองเส้นทางกลุ่มคนร้ายลงมือก่อเหตุโจมตีปารีส คืนวันศุกร์ที่ 13พ.ย.58 เริ่มตั้งแต่เช่ารถเก๋ง 3 คันจากเมืองหลวงเบลเยียม ค้างคืนแถวชานกรุงปารีส ก่อนจะลงมือก่อเหตุโจมตีสะเทือนขวัญ ในเวลาไล่เลี่ยกันถึง 6จุ 9 ม.ค. 2559 18:42 9 ม.ค. 2559 19:12 ไทยรัฐ