วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชวน แนะ คนใต้ ปลูกสะตอ-ลูกเนียง แก้ปัญหาราคายางตกต่ำ

นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี แนะ คนใต้ปลูก "สะตอ-ลูกเนียง" รวมถึงพืชชนิดอื่นๆ ช่วยเหลือตัวเองแก้ปัญหาราคายางตกต่ำ ชี้ เหตุเป็นเพราะรอบประเทศไทยมีการปลูกเพิ่มมากขึ้น เห็นด้วย แนวทาง "บิ๊กตู่"

เมื่อเวลา 15.30 น.วันที่ 9 ม.ค. 59 ศ.นพ.จรัส สุวรรณเวลา นายกสภาหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี ได้ร่วมในพิธีเปิดโรงงานแปรรูปยางพารา ของชุมนุมสหกรณ์กองทุนยางสวนพารา สตูล จำกัด ที่หมู่ที่ 10 ต.ควนกาหลง อ.ควนกาหลง จ.สตูล และในโอกาสเดียวกันนี้ นายชวน หลีกภัย ได้กล่าวกับประชาชนที่ร่วมในพิธีเปิด โดยกล่าวว่า การที่ราคายางพาราตกต่ำ เนื่องจากปริมาณผลิตยางพาราเพิ่มขึ้น เนื่องจาก ประเทศจีน ลาว พม่า มีการปลูกยางพารามากขึ้น สาเหตุที่มีการปลูกยางพารามากขึ้น เพราะเมื่อก่อนยางพารามีราคาสูงถึง กก.ละ 100 กว่าบาท ทำให้ทุกประเทศมีการปลูกยางพารา และขณะนี้ยังมียางพาราที่เพิ่งปลูกกำลังเติบโตยังมีอีกมาก

ดังนั้น อย่าหวังเลยว่า ราคายางฯจะมีราคาดีขึ้นภายในเร็ววันนี้ ประชาชนต้องหาทางแก้ไขปัญหาด้วยตัวเอง เช่น ถ้าทุกจังหวัดมีโรงแปรรูปยางพารา เหมือน จ.สตูล ราคายางฯก็มีโอกาสดีขึ้น นอกจากนี้ ตนเห็นด้วยกับแนวทางของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยตนเห็นว่า นอกจากปลูกยางพาราแล้วให้ปลูกผักหวาน ปลูกมังคุด ปลูกสะตอ ปลูกลูกเนียง ไว้ที่หัวสวน-ท้ายสวน อย่าง สตูลปลูกจำปาดะ เลี้ยงเป็ด ไก่ โดยไม่ต้องโค่นต้นยางพารา และจะให้รัฐบาลใช้ ม.44 มาแก้ปัญหาราคายางพารา คงเป็นไปไม่ได้ ต้องยอมรับว่าราคายางพาราตกต่ำ ประชาชนชาวใต้จะเดือดร้อน มากกว่าคนภาคอื่น เพราะคนมีภาคใต้ มีอาชีพทำสวนยางพาราเป็นหลัก ส่วนคนภาคอื่นๆ เช่น ภาคเหนือ อีสาน มีอาชีพอื่นทำด้วย และเชื่อว่า ปัญหายางพาราตกต่ำจะเป็นปัญหาอีกหลายวัน

นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี แนะ คนใต้ปลูก "สะตอ-ลูกเนียง" รวมถึงพืชชนิดอื่นๆ ช่วยเหลือตัวเองแก้ปัญหาราคายางตกต่ำ ชี้ เหตุเป็นเพราะรอบประเทศไทยมีการปลูกเพิ่มมากขึ้น เห็นด้วย แนวทาง "บิ๊กตู่" 9 ม.ค. 2559 17:29 ไทยรัฐ