วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนช.ตั้ง 24 กมธ.สลายสีเสื้อสัปดาห์หน้า เผย คู่ขัดแย้งทุกฝ่ายตอบรับแล้ว

สนช.ตั้ง 24 กมธ.วิสามัญเสริมสร้างสันติสุขสัปดาห์หน้า เผย คู่ขัดแย้งทุกฝ่าย นปช.-กปปส.-พรรคการเมือง ตอบรับร่วมวงสลายสีเสื้อแล้ว ขีดเส้นเวลาทำงาน 180 วัน เก็บก.ม.นิรโทษกรรมใส่ลิ้นชักชั่วคราว ยังไม่ใช่ทางออกขณะนี้

วันที่ 9 ม.ค.พล.อ.อกนิษฐ์ หมื่นสวัสดิ์ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงกรณี สนช.จะตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาเสริมสร้างสังคมสันติสุข เพื่อหาทางออกคลี่คลายความขัดแย้งในสังคม ว่า ตนจะเป็นผู้เสนอญัตติการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาเสริมสร้างสังคมสันติสุขต่อที่ประชุม สนช.ในสัปดาห์หน้า

กมธ.ชุดดังกล่าวมี 24 คน ประกอบด้วยสมาชิก สนช. 14 คน และคนนอก 10 คน ที่ประกอบด้วยฝ่ายที่มีความเห็นต่าง นักวิชาการ ภาคธุรกิจ มาร่วมกันหาแนวทางสร้างสันติสุขให้เกิดขึ้นในสังคม เพราะมองว่า แม้สังคมจะมีความขัดแย้งก็สามารถอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุขได้ โดยจะนำกลุ่มที่มีความเห็นต่าง มาพูดคุยหาทางออกกัน ที่ผ่านมา ได้มีการพูดคุยเบื้องต้นกับทุกฝ่ายที่มีความเห็นต่างหมดแล้ว ทั้ง กลุ่มนปช. กปปส. พรรคการเมืองต่างๆ ทุกฝ่ายเห็นตรงกันว่า ถึงเวลาแล้วที่จะต้องมานั่งพูดคุยกันเพื่อสร้างสันติสุข ยินดีที่จะเข้ามาร่วมวงพูดคุยในครั้งนี้ โดยใช้เวทีสภาเป็นทางออก ทำให้สนช.เปิดพื้นที่ในเรื่องนี้ขึ้นมาให้ทุกฝ่ายมานั่งคุยกัน ขณะนี้อยู่ระหว่างฝ่ายเห็นต่างกำลังพิจารณาส่งรายชื่อตัวแทนที่จะเข้าร่วมหารือครั้งนี้ คงส่งเข้ามาให้ได้เร็วๆ นี้

พล.อ.อกนิษฐ์ กล่าวว่า การทำงานของกมธ.ชุดนี้ จะดูเรื่องการเสริมสร้างสันติสุขในภาพรวมทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเมือง รวมถึงสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ด้วย กำหนดกรอบเวลาการทำงานไว้ 180 วัน ส่วนแนวทางการออกกฎหมายนิรโทษกรรมนั้น คงยังไม่ถึงเวลาต้องมานั่งคุยกันขณะนี้ ขอถามว่า การออกกฎหมายนิรโทษกรรม การใช้คำสั่งตามมาตรา 44 จะเกิดความปรองดองได้จริงหรือไม่ เพราะการปรองดองต้องเกิดขึ้นจากจิตใจทุกฝ่าย ที่มีความพร้อมอยากให้เกิดขึ้น ไม่ใช่ใช้กฎหมายมากำหนด

เมื่อถามว่า หลายฝ่ายมองว่า การตั้งกมธ.เพื่อสร้างสันติสุขของ สนช.ครั้งนี้ เป็นการปาหี่สร้างภาพ เพราะที่ผ่านมา เคยมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาศึกษาเรื่องความปรองดองหลายครั้ง แต่ไม่เคยเห็นผลเป็นรูปธรรม พล.อ.อกนิษฐ์ ตอบว่า ที่ผ่านมา ผลการศึกษาเรื่องการสร้างความปรองดองที่คณะกรรมการหลายชุดศึกษามา แต่ไม่เคยถูกนำมาปฏิบัติ เก็บไว้อยู่บนหิ้ง เพราะไม่เคยนำกลุ่มที่เห็นต่างมาพูดคุยกันได้อย่างครบถ้วน แต่ในครั้งนี้ สนช.สามารถนำกลุ่มที่เห็นต่างมาพูดคุยหาทางออกได้ครบถ้วนทุกกลุ่ม ขอให้คอยดูว่า จะทำได้หรือไม่

สนช.ตั้ง 24 กมธ.วิสามัญเสริมสร้างสันติสุขสัปดาห์หน้า เผย คู่ขัดแย้งทุกฝ่าย นปช.-กปปส.-พรรคการเมือง ตอบรับร่วมวงสลายสีเสื้อแล้ว ขีดเส้นเวลาทำงาน 180 วัน เก็บก.ม.นิรโทษกรรมใส่ลิ้นชักชั่วคราว ยังไม่ใช่ทางออกขณะนี้ 9 ม.ค. 2559 16:18 ไทยรัฐ