วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทหารค่ายพิชัยดาบหัก จัดงานวันเด็ก เปิดตัว 'ม้าอาชาบำบัด'

มณฑลทหารบกที่ 35 ได้จัดงานวันเด็ก โดยมีไฮไลต์ คือ ม้าในโครงการอาชาบำบัด ที่ได้ให้เด็กๆ เข้ามาสัมผัสและขี่อย่างสนุกสนาน

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 9 มกราคม 59 ที่สนามหน้ากองบัญชาการมณฑลทหารบกที่ 35 ค่ายพิชัยดาบหัก จังหวัดอุตรดิตถ์ ได้จัดงานวันเด็กประจำปี 2559 โดยมีอาหาร เครื่องดื่ม ของขวัญสำหรับแจกเด็กๆ มากมาย อีกทั้งได้นำยุทโธปกรณ์ทางทหารมาจัดแสดงให้เด็กได้เรียนรู้และสัมผัส เช่น รถเกราะวี 150 ปืนใหญ่ขนาด 105 มม.และรถยนต์ทางทหารอีกจำนวนมาก โดยได้รับการสนับสนุนจากหน่วยทหารในพื้นที่ ได้แก่ กรมทหารม้าที่ 2 กองพันทหารม้าที่ 7 กองพันทหารปืนใหญ่ที่ 20 โรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหัก และหน่วยฝึกนักศึกษาวิชาทหารมณฑลทหารบกที่ 35 ในงานวันเด็กมีผู้เข้าร่วมงานประมาณ 5,000 คน จากจังหวัดอุตรดิตถ์และพื้นที่ใกล้เคียง

นอกจากนี้ โรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหัก ได้จัดม้า จำนวน 13 ตัว จากโครงการอาชาบำบัดมาให้เด็กๆ ได้เรียนรู้ได้สัมผัสและขี่ สร้างความตื่นเต้น สนุกสนาน และรอยยิ้มให้กับเด็กๆ โดยมีม้าพระเอกโครงการอาชาบำบัด คือม้า Pony สายพันธุ์ Shetland ชื่อว่า ข้าวแคบ อายุ 6 ขวบ ซึ่งเป็นม้าขนาดเล็ก สูงเพียง 60 เซนติเมตร

ทั้งนี้โครงการอาชาบำบัดของโรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหัก เป็นไปตามนโยบาย ของผู้บัญชาการทหารบก โดยสมาคมแม่บ้านทหารบกเป็นผู้ดูแล เป็นภาพรวมของกองทัพบก ซึ่ง พลตรี สมพงษ์ แจ้งจำรัส ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 35 สนองนโยบายดังกล่าว จึงให้ พันเอกสมัย ขำพันธ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหัก ได้ดูแลเด็กพิเศษในพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์ และจังหวัดใกล้เคียง

มณฑลทหารบกที่ 35 ได้จัดงานวันเด็ก โดยมีไฮไลต์ คือ ม้าในโครงการอาชาบำบัด ที่ได้ให้เด็กๆ เข้ามาสัมผัสและขี่ อย่างสนุกสนาน 9 ม.ค. 2559 16:04 ไทยรัฐ